“Săn” chỗ đậu xe ở dự án cao cấp

3db0672ac5.jpeg

Để hấp dẫn đối tượng mua hàng, mỗi chủ đầu tư đều nỗ lực khẩn hoang thế mạnh của dự án như địa điểm đẹp, đẩy đủ một thể ích đại dương bơi, gym, spa, công viên… Nhưng hiếm có chủ đầu tư nào lăng xê có chỗ đậu xe hơi toàn diện cho cục bộ dân cư.

Nhà giàu… cũng khóc

Chị Tuệ Linh, hiện đang rao bán một căn hộ cao cấp ở Q2, TP.HCM để đi định cư nước ngoài nhưng rao bán một vài bốn tuần vẫn chưa tìm được khách, dù rằng căn hộ hơn 4 tỷ của chị được bán giá thấp hơn giá thị trường cả trăm triệu. Lý do độc nhất khiến đối tượng mua hàng chê là vì căn hộ của chị không còn chỗ đậu xe hơi.

Chủ nhân căn hộ cao cấp ở quận Bình Thạnh, anh Mạnh Dũng lại có nỗi khổ khác: “Ở cùng tầm thường cư của tôi, những gia đình dọn đến ở trước được gửi xe trong hầm với mức chi phí 1 triệu đồng/bốn tuần, còn xe của tôi do hết chỗ phải để ở ngoài sân, phơi mưa nắng nhưng phải chịu mức chi phí 1,5 triệu đồng/bốn tuần. Tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều chủ căn hộ khác, phải tự tìm chỗ gửi xe ở bên ngoài tòa nhà.”

Sinh hoạt hàng ngày của dân cư rất thuận lợi khi đã có sẵn trọng điểm thương nghiệp rộng 60.000m2 trong khuôn viên.

Sinh hoạt hàng ngày của dân cư rất thuận lợi khi đã có sẵn trọng điểm thương nghiệp rộng 60.000m2 trong khuôn viên.Tương tự, chưng Lộc, láng giềng nhà anh Dũng cho biết: “Giá chuyển nhượng một chiếc thẻ gửi xe dưới hầm tại tầm thường cư này hiện khoảng 15 triệu đồng nhưng ngay cả 30 triệu đồng mà được gửi xe dưới hầm tôi cũng sẵn lòng bỏ ra số tiền đó vì gửi xe bên ngoài rất phiền phức, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ và người già”.

Đầu tư lớn, thu “bạc lẻ”

Lý giải thực trạng thiếu chỗ đậu xe hơi ở những dự án cao cấp tại TP.HCM, ông Trần Quang Cường, GĐ Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận phân tách: “Đầu tư một tầng hầm bằng gần hai tầng thương nghiệp. Trong khi tầng thương nghiệp có thể bán để thu đại dươngi vốn ngay thì tầng hầm phải mất đến một vài chục năm để thu đại dươngi bằng chi phí trông giữ xe. Còn nếu cộng dồn vào giá sàn căn hộ thì khiến dự án giảm tính cạnh tranh so với những dự án cùng phân khúc. Do vậy nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà với việc xây nhiều tầng hầm”.

Hiện nay, trước đề nghị khe khắt của người mua căn hộ về quy mô bãi đỗ xe và chỗ đậu xe cho từng căn hộ, nhiều dự án BĐS đã buộc phải tính đến các biện pháp xây đắp hầm đỗ xe với quy mô lớn, thậm chí tận dụng cả tầng lửng để tăng số lượng chỗ đậu xe.

Đơn cử như dự án 4 mặt tiền Xi Grand Court (256-258 Lý Thường Kiệt), ngay trọng điểm quận 10, đối diện nhà thi đấu Phú Thọ. Mặc dù công trình chỉ có 748 căn hộ trên tổng quy mô đất 18.000m2 nhưng chủ đầu tư vẫn đầu tư xây đắp 2 tầng hầm để xe rộng hơn 38.000m2, gấp đôi quy mô toàn dự án. Tầng hầm để xe được kiến tạo sáng ý, thông nhau giữa các tòa nhà bảo đảm cho dân cư sinh sống tại Xi Grand Court có đủ chỗ để xe.

Không gian sống hoà quyện với thiên nhiên trong lành.
Không gian sống hoà quyện với tự nhiên trong lành.

Tại Singapore căn hộ cao cấp có tỉ lệ chỗ đậu xe tính trên mỗi căn hộ là 1,2, trong khi đó tỷ trọng này tại Xi Grand Court lên đến 2,2 (tức là mỗi gia đình có 2,2 chỗ đậu xe hơi). Đại diện chủ đầu tư Phú Sơn Thuận nhấn mạnh, việc quy hoạch chỗ đậu xe của dự án Xi Grand Court không nhằm mục đích tăng lợi nhuận mà để ngày càng tăng giá trị căn hộ. Đây đích thực là một nỗ lực rất lớn để giải quyết nhu cầu của đối tượng mua hàng cũng như phục vụ tiêu chí các vật phẩm BĐS phải vững bền trong thời kì dài.

Ngày 14/5 đến đây, trong sự kiện lễ cất nóc và mở bán thời đoạn cuối, khách mua căn hộ Xi Grand Court sẽ được Chủ đầu tư tặng voucher xoàn trị giá 108 triệu, thời cơ trúng thưởng xe Vespa Sprint, tủ lạnh Samsung side by side, tivi 4K… Ngoài ra, đối tượng mua hàng còn có thời cơ nhân đôi may mắn, trúng thưởng xe Mercedes trị giá 1,5 tỷ và nhiều quà tặng giá trị khác trong lễ tri ân đối tượng mua hàng.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trả lời