Sẽ có tuyến đường sắt kết nối sân bay Long Thành với Tân Sơn Nhất

Thảo luận về việc phóng thích mặt bằng, tái định cư để làm Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành ngày 8/6, Bộ trưởng Giao thông Trương Quang Nghĩa khẳng định, chủ trương thực hành dự án này phát xuất từ nhu cầu của ngành hàng không, khi trường bay Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải.

Mô hình thiết kế nhà ga sân bay Long Thành .

Mô hình thiết kế nhà ga trường bay Long Thành .

Theo Bộ trưởng, dự án cần tiến hành làm ngay tiếp theo trường bay Long Thành là làm tuyến đường sắt 43km từ trường bay Tân Sơn Nhất tới trường bay Long Thành.

“Đây là thời cơ rất lớn cho thành thị Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Đây là việc trong lên tiếng nghiên cứu khả thi chúng tôi sẽ phải tiếp cận ngay và có nghĩa vụ ngay”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết.

Người đứng đầu ngành liên lạc khẳng định rằng, đó là cách tiếp cận phải rất nghĩa vụ, nếu không chúng ta cứ bỏ tiền ra nhưng việc phá hoang các hiệu quả từ đất, từ các dự án này sẽ thấp.

Về nguồn vốn, Bộ trưởng GTVT cho biết sẽ huy động nhiều kênh như ngân sách quốc gia, ODA, các nhà đầu tư, cổ phần hoá… “Trong thời đoạn phóng thích mặt bằng, chẳng thể huy động vốn ODA hay tư nhân mà chỉ có thể lấy từ ngân sách”, ông cho biết.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, dự án trường bay Long Thành được nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước quan tâm. “Việc đầu tư trường bay, nhà ga không còn là mới và đang được các nhà đầu tư quan tâm. Chúng ta có ga quốc tế Đà Nẵng dịch vụ cho APEC hoàn toàn là tư nhân, được khánh thành ngày 19/5 là công trình rất đẹp, dịch vụ cho APEC rất lặng tâm. Sân bay Nha Trang đang được đầu tư, nhà ga T4 cũng có nhiều nhà đầu tư, hiện giờ có khoảng 3, 4 nhà đầu tư.

Chúng ta có trường bay Vân Đồn, là trường bay được đầu tư tổng thể bằng vốn tư nhân, có nghĩa trường bay Long Thành sẽ hướng là chế độ gọi đầu tư theo chế độ đối tác công tư (PPP). Vốn quốc gia là gì theo tôi nghĩ trước hết là phóng thích mặt bằng”, người đứng đầu ngành GTVT nói.

Ông Bùi Xuân Thống – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thức giấc Đồng Nai ủng hộ phương thức thu hồi đất một lần cho tổng thể dự án Long Thành, đồng thời yêu cầu Chính phủ triển khai sớm quy hoạch sản xuất vùng thức giấc thành bên cạnh trường bay.

Trước lo ngại việc triển khai dự án Long Thành sẽ khiến nợ công tăng, đại biểu Vũ Trọng Kim nói “nên có quan điểm mới về vấn đề này”. Theo ông, “muốn thiết kế sản xuất thì phải có gan, vì có gan mới có thể làm giàu”.

Ông yêu cầu Chính phủ dạn dĩ trình ra Quốc hội phương pháp thu hồi vốn và trả nợ vay để tránh tâm lý nặng nề là nợ công cao, bởi vậy không dám đầu tư./.

Xóa bỏ hình ảnh “sân golf thông thoáng cạnh trường bay ách tắc”

Khẳng định việc GPMB một lần là cấp thiết để bình ổn đời sống người dân và bảo đảm tiến độ triển khai dự án CHK Long Thành, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó bí thơ Thành ủy TP HCM cho rằng, song hành trong quá trình chuẩn bị xây đắp trường bay Long Thành là việc mở mang tăng cấp trường bay Tân Sơn Nhất nên các tổ chức tác động phải đưa ra các phương án sao cho thích hợp lòng dân nhất, hà tằn hà tiện nguồn vốn và đất đai nhất.

Bà Tâm cũng nêu thực tại hiện giờ quần chúng. # chưa lặng tâm và cũng rất bất bình về cách sử dụng đất khuôn viên trường bay Tân Sơn Nhất. “Dù chúng ta rất hăng hái, nhưng rõ ràng nó chưa hiệu quả và còn có những vấn đề khả thi chưa cao, tính sáng tỏ chưa có, sự đồng thuận trong quần chúng. # chưa có”, bà Tâm nhấn mạnh.

Là người sinh sống tại thành thị Hồ Chí Minh và chứng kiến sự quá tải của trường bay Tân Sơn Nhất, trong khi đó đất còn lại của trường bay Tân Sơn Nhất lại phá hoang công năng khác, đất trường bay lại được cắt ra làm sân golf, nhà hàng khách sạn…, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: Sân bay Tân Sơn Nhất đang rất quá tải, vậy điều vô lý là vì sao lại dành đất cho sân golf? Nếu dành đất dịch vụ cho mục tiêu quân sự thì chuẩn bị và không phải tranh biện, nhưng lại trở thành đất dân sự để kinh doanh là điều chẳng thể chấp thuận được. Vì sân golf chỉ dịch vụ lợi ích cho một nhóm người, không vì lợi ích tầm thường.

“Như vậy không được và những ai sẽ đi vào trong đó để đánh golf. Liệu nhu cầu sân golf có cần hay không. Sân golf dịch vụ cho ai, chỉ là nhóm người giàu để thu tiền thôi. Nhưng tiền đó có lại được so với uy tín đã mất hay không. Trong khi đó, thành thị phải ứng phó với việc Tân Sơn Nhất kẹt xe, bao nhiêu chuyến bay lừ đừ thì hãy tính thiệt hại. Thiệt hại thì thiệt hại tầm thường trong khi nguồn thu kia lại riêng cho một nhóm nên việc này không chấp thuận được”, Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm.

“Số tiền nợ xấu có thể xây được 3 trường bay Long Thành”

Theo Phi Long

VOV