Siêu dự án Đô thị Tây Bắc liệu có hấp dẫn?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Siêu tỉnh thành có quy mô quy mô lên tới 15.000 ha tại huyện Củ Chi (TP.HCM) mới chỉ là đề nghị nhưng đã làm nóng hoạt động mua bán bất động sản khu vực Tây Bắc TP.HCM trong thời kì gần đây.

Người dân lãnh đạm với siêu dự án

Mặc dù siêu dự án của “chúa đảo” Tuần Châu mới chỉ là đề nghị nhưng bây chừ nhiều người có đất tại huyện Củ Chi đang mang tâm cảnh vừa mừng vừa lo. Nếu dự án được thực hành thì giá đất ở đây sẽ tăng lên đáng kể nhưng liệu các dự án này có đích thực thành hình hay cũng như những dự án đình đám lúc trước đã từng tung hô. Đó cũng là điều mà hồ hết người dân Củ Chi đang rất quan tâm.

Theo ông Út Minh sống tại xã Tân Phú Trung, hay cho“chúng tôi sống ở đây từ những năm 1980 tới giờ, hàng chục lần người dân nghe có dự án sẵn sàng làm nhưng chưa bao giờ thấy chính quyền thông báo mời họp bàn về vấn đề bồi hoàn, giải tỏa gì. Chúng tôi có nghe thông báo về một dự án rất lớn sẽ làm ở địa phương nhưng không biết là có làm hay không vì đây không phải là lần đầu người nhân dân tôi nghe về các đại dự án sẽ làm mà trong nhiều năm qua có rất nhiều dự án cũng nói sẽ làm nhưng rút cuộc cũng đâu có triển khai, nên giờ chúng tôi “miễn nhiễm” với những thông báo này rồi, nghe riết rồi thành ra chán”.

Trước thông báo một số cò đang “làm xiếc” giá đất tại khu vực này và đang đẩy giá đất lên cao kều ngưởng. Chị Hoa, một người dân sống tại xã Tân Thới Nhì cho biết, thời kì gần đây cũng có các cò đất từ các địa phương khác về thu mua, gom đất nhưng cũng rất ít nên giá đất cũng không tăng lên so với trước là mấy.

“Dù đây là khu vực giáp giới giữa Củ Chi và Hóc Môn nhưng đất ở đây có giá khá mềm, đất nền trong ruộng chỉ 1-2 triệu đồng/m2, còn đất sát mặt tiền thì 3-7 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào địa điểm. Người ta cứ nói nghe đồn có một dự án lớn sắp làm nên đẩy giá đất lên cao chứ thực ra ở đây có sốt đất gì đâu” – chị Hoa san sẻ thêm.

Còn chị Minh Nguyệt, ngụ Q.Bình Tân cho hay, lúc trước chị có mua một miếng đất vườn tại khu vực giáp giới huyện Hóc Môn và Củ Chi nay kẹt vốn làm ăn cần bán lại với giá chưa tới 2 triệu đồng/m2, nhưng rao cả bốn tuần nay vẫn không có người hỏi, ký gởi ở các trọng tâm nhà đất đã 10 ngày cũng không thấy gọi.

Bài học từ những dự án “chết yểu”

Trước đây, hàng loạt dự án khủng đã được chính quyền TP.HCM phê chuẩn nhằm tạo gương mặt tỉnh thành cho khu vực Tây Bắc thành thị. Tuy nhiên, không có một dự án nào được triển khai xây đắp hoàn chỉnh hoặc xây đắp dở dang, lờ lững triển khai và rút cục là “chết yểu”.

Điển hình nhất là dự án Khu tỉnh thành Đại học Quốc tế (VIUT) do Công ty Berjaya Land Berhad làm chủ đầu tư được UBND TP.HCM cấp phép từ năm 2008 có quy mô 925 ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Dự án hứa sẽ tạo dung mạo mới cho khu vực Tây Bắc thành thị. Với tiềm lực tài chính hùng hậu của chủ đầu tư tới từ Malaysia, nhiều người tin rằng khu vực sẽ “lột xác” hoàn toản khi chủ đầu tư dự định chi khoảng 3,5 tỷ USD để thực hành dự án. Song, hàng chục năm qua, dự án này vẫn “án binh bất động”, treo quá lâu dẫn tới hệ lụy là đẩy người dân trong vùng lâm vào cảnh tới lui lưỡng nan.

Hay như dự án khu tỉnh thành mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú có tổng quy mô hơn 650 ha, nằm trải dài trên 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì của huyện Hóc Môn. Khi khởi đầu triển khai đầu tư, chủ đầu tư kỳ vọng sẽ xây đắp An Phú Hưng không thua kém khu tỉnh thành mới Phú Mỹ Hưng ở Q.7. Thế nhưng tới nay chủ đầu tư mới bồi hoàn được 0,56% quy mô, tương đương 7/650 ha và chưa có phương án tái định cư cho người dân bị thu hồi đất.

Lãnh đạo một tổ chức địa ốc ở Q.3 cho biết, các tổ chức khó triển khai dự án ở khu Tây Bắc vì cơ sở hạ tầng ở đây chưa đồng bộ. Hơn thế nữa, các tổ chức địa ốc phải tính toán kỹ trước khi bắt tay vào làm dự án và hồ hết đều không dám mạo hiểm với hoạt động mua bán quá xa trọng tâm.

Cũng theo vị chỉ huy này, với lợi thế là có quỹ đất sạch dồi dào, khu Tây Bắc có nhiều thời cơ lôi cuốn các nhà đầu tư. Việc các ông lớn đồng loạt “chuyển khẩu” là dấu hiệu hăng hái nhưng khó có thể giúp vùng đất này lột xác bởi phải quy hoạch lại tính đặc trưng của các khu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), giới kinh doanh địa ốc TP.HCM đã có rất nhiều bài học về việc đầu tư đất chạy theo thông báo các siêu dự án. Dự án đề nghị chỉ là một góc cạnh, trong khi kỹ năng thực hành được hay không lại là vấn đề khác.

“Vẫn còn đó bài học về các khu tỉnh thành như thành thị mới Nhơn Trạch, khu tỉnh thành Mỹ Phước… Vì vậy việc chạy đua đầu tư theo thông báo chỉ có lợi cho cò đất. Trong khi đó người chiếm hữu đất rút cục là người gánh hậu quả khi cơn sốt đi qua và các siêu dự án vẫn chưa thành hình” – ông Châu thông báo thêm.

Mới đây, trong một lần giải đáp báo chí, “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển cho biết, siêu tỉnh thành rộng gấp hàng chục lần Phú Mỹ Hưng ở huyện Củ Chi, TP.HCM là đề nghị của ông chứ ông không làm, ông chỉ “hiến kế” cho TP.HCM vì mong muốn khiến cho mảnh đất nghèo khó nhất có thời cơ thay da đổi thịt(!).

Theo Tấn Lợi

Người tiêu xài

Trả lời