Soi chiếc trực thăng của Tổng thống Thiệu ở Dinh Độc Lập

ff37993e33.jpeg

Khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu còn nắm quyền ở Sài Gòn, trên nóc Dinh Độc Lập thường xuyên có một chiếc trực thăng UH-1 túc trực.Chiếc trực thăng này luôn ở trạng thái sẵn sàng cất cánh để phục vụ các chuyến kinh lý của Tổng thống, cũng như thực hiện việc di tản khi xảy ra biến cố bất ngờ.Cách chiếc trực thăng không xa là hai lối dẫn xuống khu tư dinh của Tổng thống Thiệu và gia đình, gồm hai tầng trên của khối nhà phía sau Dinh Độc Lập.Với cách bố trí này, Tổng thống Thiệu chỉ mất chưa đầy một phút để di chuyển từ phòng ngủ lên chiếc UH-1 trong tình huống khẩn cấp.UH-1 là loại trưc thăng chiến đầu do hãng Bell của Mỹ chế tạo, bắt đầu trang bị cho quân đội Mỹ năm 1959, sử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1962.Với ưu điểm có thể cất cánh và hạ cánh ở mọi địa hình phức tạp, UH-1 thường được dùng để chỉ huy, huấn luyện, trinh sát vũ trang, chi viện hỏa lực hoặc tải thương, là loại trực thăng chiến đấu được sử dụng phổ biến nhất trong chiến tranh Việt Nam.Bên cạnh việc trực tiếp sử dụng, Mỹ còn đào đạo phi công và cung cấp một lượng lớn trực thăng UH-1 cho quân đội Sài Gòn, trong đó có chiếc UH-1 của Tổng thống Thiệu.Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ cũng là một người điều khiển thành thạo loại trực thăng này.Khi chế độ Sài Gòn tan rã cuối tháng 4/1975, Tổng thống Thiệu đã không có dịp dùng trực thăng UH-1 vì đã rời khỏi Việt Nam từ ngày 25/4 để sang Đài Loan.

Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap

Khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu còn nắm quyền ở Sài Gòn, trên nóc Dinh Độc Lập thường xuyên có một chiếc trực thăng UH-1 túc trực.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-2

Chiếc trực thăng này luôn ở trạng thái sẵn sàng cất cánh để phục vụ các chuyến kinh lý của Tổng thống, cũng như thực hiện việc di tản khi xảy ra biến cố bất ngờ.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-3

Cách chiếc trực thăng không xa là hai lối dẫn xuống khu tư dinh của Tổng thống Thiệu và gia đình, gồm hai tầng trên của khối nhà phía sau Dinh Độc Lập.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-4

Với cách bố trí này, Tổng thống Thiệu chỉ mất chưa đầy một phút để di chuyển từ phòng ngủ lên chiếc UH-1 trong tình huống khẩn cấp.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-5

UH-1 là loại trưc thăng chiến đầu do hãng Bell của Mỹ chế tạo, bắt đầu trang bị cho quân đội Mỹ năm 1959, sử dụng trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1962.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-6

Với ưu điểm có thể cất cánh và hạ cánh ở mọi địa hình phức tạp, UH-1 thường được dùng để chỉ huy, huấn luyện, trinh sát vũ trang, chi viện hỏa lực hoặc tải thương, là loại trực thăng chiến đấu được sử dụng phổ biến nhất trong chiến tranh Việt Nam.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-7

Bên cạnh việc trực tiếp sử dụng, Mỹ còn đào đạo phi công và cung cấp một lượng lớn trực thăng UH-1 cho quân đội Sài Gòn, trong đó có chiếc UH-1 của Tổng thống Thiệu.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-8

Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ cũng là một người điều khiển thành thạo loại trực thăng này.
Soi chiec truc thang cua Tong thong Thieu o Dinh Doc Lap-Hinh-9

Khi chế độ Sài Gòn tan rã cuối tháng 4/1975, Tổng thống Thiệu đã không có dịp dùng trực thăng UH-1 vì đã rời khỏi Việt Nam từ ngày 25/4 để sang Đài Loan.

Trả lời