Sống trong khu nhà “nguy hiểm nhất nhì Hà Nội”

59101066dc.jpeg

Khu số đông G6A Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến người qua đường không khỏi rùng mình khi thấy khe hở giữa hai dãy nhà. Khoảng cảnh hở rộng nhất đã hơn 1m được “giằng” lại với nhau bằng một lớp tôn phía trên tầng thượng. G6A được coi là khu nhà “hiểm nguy nhất nhì Hà Nội”.

Khu số đông này được đưa vào sử dụng từ năm 1987. Năm 2016, căn cứ kết quả kiểm tra chừng độ hiểm nguy của Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT về việc công ty di dời nguy cấp các chủ sử dụng, chiếm hữu tại đơn nguyên 1 và 2 nhà G6A. Tuy nhiên, mọi hoạt động sinh sống ở đây vẫn diến ra thông thường.

Sống tầm thường với nguy hiểm.

Sống tầm thường với hiểm nguy.

Cấp có thẩm quyền đã vào cuộc kiểm định kiểm tra chất lượng hiện trạng nhà; xác định kỹ năng chịu lực của kết cấu chịu lực đã chẳng thể phục vụ được đề xuất sử dụng thông thường, nhà sinh ra tình trạng hiểm nguy tổng thể.

UBND phường Thành Công đã dán thông báo tình trạng hiểm nguy của công trình và đề xuất các hộ dân tại đây chủ động túa tháo các phần cơi nới phi pháp làm thúc đẩy tới kết cấu công trình.

Mặc dù UBND phường Thành Công yêu cầu tháo dỡ các phần cơi nới. Tuy nhiên, chuồng cọp vẫn bao vây khu nhà.

Mặc dù UBND phường Thành Công đề xuất túa tháo các phần cơi nới. Tuy nhiên, “chuồng cọp” vẫn phong toả khu nhà.

Đa số dân cư G6A đều cho rằng vết hở giữa hai đơn nguyên đó không phải do nứt mà là do nhũn nhặn nền. Hiện tượng này, đã sinh ra hàng chục năm trước và người dân vẫn sống thông thường.

Khe hở hình chữ V giữa hai đơn nguyên.

Khe hở hình chữ V giữa hai đơn nguyên.

Theo ông Nguyễn Văn Chi nhà đất 407 G6A thì từ năm 1987 khi người dân chuyển về đây, nhà đã… nghiêng như vậy rồi. Để tằn tiện phí tổn đào móng chủ đầu tư đã xây tầm thường cư dựa trên 2 nền tảng không bằng vận do đó tạo ra khe hở.

Nhiều người đi đường tỏ vẻ ái ngại khi vết hở lộ ra một phần tòa nhà khổng lồ phía sau.

Nhiều người đi đường tỏ vẻ ái ngại khi vết hở lộ ra một phần tòa nhà đồ sộ phía sau.

Qua mày mò cho thấy dân cư G6A vẫn muốn bám trụ lại khu nhà để tiếp tục sinh sống bất chấp hiểm nguy là bởi vướng mắc về chế độ trợ thời cư, tái định cư. Những thông báo về việc tái định cư ở đâu, nếu thị thành xây đắp lại khu nhà thì các hộ quay về theo những điều kiện nào… Tất cả đều chưa rõ ràng.

Anh Hùng nhà 102 G6A mở cửa cho PV vào nhà “mục sở thị”. Anh cho biết, nhà anh vẫn chắc chắn, lại ở địa điểm đẹp chẳng việc gì phải ưng ý chuyển đi đâu. “Mọi người cứ “soi” mỗi khe hở ấy. Nó hở hàng chục năm nay. Điều quan yếu là những nhà còn lại đều rất chắc chắn”, anh Hùng nói.

Anh Hùng khẳng định, việc các cấp có thẩm quyền tới thẩm định nhà, gắn hồ cảnh báo là đơn phương, thậm chí chưa có một cuộc gặp gỡ hội thoại trực tiếp bàn về tình trạng nhà và các biện pháp giải quyết đối với dân cư.

Nhếch nhác “chuồng cọp” tại các khu số đông

Theo H.Phương

Gia đình & Xã hội

Trả lời