“Sốt ảo” giá đất nền tại Thành phố Hồ Chí Minh: Giá đội theo ngày

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Giới đầu tư nhỏ lẻ và “cò đất” liên tục “thổi giá” khiến hoạt động trao đổi đối mặt với nhiều không may. Điều này yên cầu các cơ quan quản lý mau chóng có biện pháp định hình hoạt động trao đổi.

Tnhãi nhép thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều “cò đất” lập các trọng tâm môi giới nhà đất để giao tế. Người dân thực thụ có nhu cầu mua đất như lạc vào “mê hồn trận,” nhất là khi giá đất liên tục bị các “cò đất” “thổi” lên hàng ngày.

Môi giới nhà đất mọc lên như nấm

Trên nhiều tuyến đường liên phường, chạy qua nhiều khu đất trống tại địa bàn ngoại thành như huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận 9… là cảnh các đại dương rao bán nhà đất “đua nhau” mọc lên như nấm.

Cò đất tận dụng ngay cả quán càphê, quán ăn sáng, nhà đất gia đình để trưng đại dương hiệu “Trung tâm nhà đất,” “Sàn giao tế BĐS,” “Văn phòng ký gửi nhà đất”… Thậm chí, một số đơn vị còn đưa cả viên chức phát tờ rơi giữa các giao lộ, hay căng bạt đặt bàn ghế giao tế ngay tại khu đất trống.

Tại khu vực huyện Hóc Môn, nơi được xem là đang “sốt” giá nhà đất, dọc các con đường như Nguyễn Ảnh Thủ (giáp nhãi nhép quận 12), Trịnh Thị Miếng, Đặng Thúc Vịnh, Phạm Thị Giây… cứ một đoạn ngắn lại sinh ra bảng lăng xê trao đổi nhà đất.

“Ăn” theo trục đường lớn có nhiều khu cư dân hiện hữu và nhiều khu đất trống thuộc đất nông nghiệp, nhiều cò đất, đầu nậu đã tự vẽ lên dự án cái gọi là “khu cư dân mới” với các cam kết ra sổ, giấy phép xây đắp riêng.

Khu vực đường Gò Cát, quận 9 có nhiều dự án khu cư dân được “vẽ lên” như “Gò Cát,” “Cảng Phú Hữu,” “Việt Phát-Phú Hữu,” “Việt Nhân.”.. Trên đường này, cứ khoảng 20 m lại có một trọng tâm mối giới nhà đất, rao bán đất nền như Công ty Địa ốc Sài Gòn An Ninh rao bán đất nền phường Phú Hữu quy mô từ 50-100m2 với giá từ 19-29 triệu đồng/m2.

Sàn giao tế BĐS Nga Hoàng rao bán đất nền quận 9 “địa điểm đẹp, độc quyền, hỗ trợ pháp lý toàn vẹn.” Sàn giao tế BĐS Mekong rao bán “Khu cư dân mới Gò Cát.” Sàn giao tế BĐS Việt Phát rao bán “Khu cư dân Việt Phát-Phú Hữu” với giá 2,2 tỷ đồng/nền..

Chị Nguyễn Thanh Huyền, ngụ tại phường Phú Hữu, quận 9 cho hay, chị đang tìm mua đất cho người em đang ở Ninh Bình sẵn sàng vào thành thị làm việc. Rảo quành trục đường Gò Cát, chị bị “hoa mắt” bởi các đại dương hiệu trao đổi nhà đất. Khi vào trọng tâm này thì báo giá một kiểu còn vào trọng tâm nọ lại được thông báo giá khác, không biết thực hư thế nào.

Trong cơn “sốt ảo” này, người dân có nhu cầu mua nhà thực thụ chạm mặt nhiều gian nan. Anh Lê Ngọc Cẩn, người dân sống tại ấp Đông, xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) cho biết, cách đây một năm, nếu có từ 800-900 triệu đồng có thể mua được mảnh đất toàn vẹn giấy má để xây nhà tại huyện Hóc Môn thì nay, với số tiền đó chẳng thể mua nổi, nếu mua thì cũng chỉ mua được đất đứng tầm thường sổ mà thôi.

Giá đất tăng “nóng” từng ngày

Một “cò” đất chuyên dẫn mối kiếm “hoa hồng” tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn cho biết, thời kì gần đây giá đất lên rất cao, BĐS có giấy má hợp thức hầu như thường còn giá dưới 1 tỷ đồng, do thành thị siết chặt việc tách thửa tại các huyện vùng ven.

Những BĐS có giấy má riêng không nhiều nên giới đầu tư nhỏ lẻ gần đây tnhãi nhép nhau “săn sổ hồng,” nghĩa là cứ hộ nào ra sổ, có nhu cầu bán đều được gom hết và sau đó sẽ bán lại giá cao gấp từ 30-40% cho người mua sau.

Tương tự, hiện các căn nhà có “sổ hồng” tại xã Thới Tam Thôn cũng được “hét” giá rất cao. Một căn nhà cấp 4 quy mô khoảng 40m2, hẻm vào rộng 2-3m, được đẩy giá lên từ 1,2-1,4 tỷ đồng, tùy vào tình trạng nhà.

Phần lớn những căn này chỉ có giá dưới 1 tỷ đồng vào năm 2016, nhưng sau đó được mua đi bán lại nhiều lần khiến giá bị “đội” lên. Thậm chí, có người vừa mua xong đã ký gửi lại các trọng tâm trao đổi nhà đất với giá không bằng nhau 200 triệu đồng.

Tại quận 12, cuối năm 2016, một căn nhà có quy mô 32m2 tại khu phố 5, phường Tân Chánh Hiệp được “cò đất” thu lượm với giá hơn 700 triệu đồng. Trong bốn tuần 1/2017, sau khi sơn sửa, căn nhà đã được bán lại với giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Lê Phong (quê Phú Yên, làm việc tại quận 3) cho hay, nhờ gia đình hỗ trợ và vay mượn bằng hữu, anh có được 1,2 tỷ đồng đang tính mua đất khu vực đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12 với quy mô 50m2. Do đang đánh giá thông báo pháp lý, quy hoạch lộ giới nên 3 tuần sau anh quay lại đặt mua thì chủ nhà thông báo, giá niêm yết tăng lên 1,4 tỷ đồng.

Trong vai người có nhu cầu mua đất, chúng tôi được chị Vũ Thị Hồng Duyên (viên chức tham mưu Công ty BĐS V.H) cho biết, đơn vị đang mở bán khu đất ở đường Tân Hòa 2 (phường Hiệp Phú, quận 9) với giá ngày nay là 34,5 triệu đồng/m2, nhưng sang tuần dự đoán sẽ tăng lên 40 triệu đồng/m2 nếu không đặt cọc sớm. Nguyên nhân là do Công ty V.H hoàn tất thủ tục mua sang tay khu đất này từ một đơn vị khác, nên giá niêm yết được nâng lên, thậm chí đơn vị cũng không có nhu cầu bán gấp vì cho rằng giá còn tiếp tục lên cao.

Không chỉ bán đất nền thổ cư đã phân lô, Công ty V.H mua gom những mảnh đất của người dân gần các dự án lớn để kinh doanh. Đơn cử như mảnh đất gần đường số 30 (phường Linh Đông, Thủ Đức), quy mô 154m2, được sử dụng 80m2 đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp cũng được rao bán.

Mảnh đất này được đơn vị mua lại của người dân và dù “đang làm thủ tục chuyển nhượng, sang tay” nhưng đã được rao bán với giá 30 triệu đồng/m2.

Đánh giá về tình hình tổng thể cơn “sốt ảo” giá đất nền, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đối tượng là đất nền do hoạt động tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014; hoặc đất thổ vườn trong các khu cư dân nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái luật pháp.

Theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, trong vòng một năm qua, giá đất nền tăng trên dưới 30%, đơn lẻ có khu vực giá tăng tới trên dưới 70%. Điển hình, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên tới trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại thành thị Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có địa điểm tốt lên tới 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi tăng tới trên dưới 50% trong 4 bốn tuần năm 2017, trong đó, đất nền mặt tiền Quốc lộ 22 (huyện Hóc Môn và Củ Chi) lên tới trên dưới 20 triệu đồng/m2./.

Cảnh báo nhà đầu tư, giá đất nền tại TP. HCM đang sốt ảo

Theo Xuân Tình – Tiến Lực

Vietnam+

Trả lời