Sốt đất Đà Nẵng: Tăng giá kỷ lục, mất trắng chục tỷ

04e40240d0.jpeg

Ăn theo những dự án nhìn tỷ

Tháng 3/2017, dự án hầm chui sông Hàn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng được đưa ra bàn thảo và chỉ đạo Đà Nẵng kiên tâm triển khai, giới đầu cơ nhà đất chớp cơ hội đẩy giá đất tại khu vực đầu cầu hầm chui khu vực Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà lên gấy 2-3 lần.

Đến ngày 6/3 Thủ tướng Chính phủ không đồng ý chủ trương làm hầm chui đã đẩy giá đất rớt thê thảm khiến nhiều người ôm đất đầu hầm chui phải “ôm hận”. Thậm chí có nhiều người mất trắng cả chục tỷ đồng vì ôm đất tại khu vực này.

Dự án hầm chui sông Hàn dần rơi vào lãng quên, giờ đây “sóng ngầm” sốt đất lại chuyển hướng lên phía tây bắc Đà Nẵng thuộc quận Liên Chiểu vốn mấy chục năm nay ngũ lặng chẳn mấy ai quan tâm.

Sốt đất âm ỉ suốt từ đầu 2017 tới nay và bùng phát khi thông báo Đà Nẵng triển khai dự án cảng Liên Chiểu và ga hàng hóa Kim Liên. Mặc dù tới nay các dự án này vẫn còn nằm trên giấy.

Thông tin dự án Hoa phượng đỏ Liên Chiểu được giới đầu cơ nhà đất bàn tán xôn xang vào đầu năm 2017 khi Công ty tham vấn Hoa phượng đỏ Nhật Bản (JPC) đệ trình chỉ đạo TP. Đà Nẵng dự án đầu tư 5.581 tỷ đồng cho thời đoạn 1 Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu. Dự án này sẽ xây 1 bến hàng tổng hợp và 1 bến container, sẽ được hoàn tất vào năm 2022.

Cùng với Hoa phượng đỏ Liên Chiểu, là dự án ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây đắp hơn 80ha, nằm trong tổng thể Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5,7 ngàn tỷ đồng.

Đó là chưa kể hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng khác sẽ triển khai tại quận Liên Chiểu trong thời kì tới như: Hầm Hải Vân đang triển khai tuyến hầm số 2. Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ đưa vào hoạt động năm 2018 và.

Thông tin từ dự án nghìn tỷ này được đồn thổi đã khiến giới đầu cơ nhà đất khởi đầu cuộc đổ bộ đẩy giá đất tại khu vực Tây bắc Đà Nẵng sốt nóng hầm hập suốt thời kì qua.

Thận trọng với cơn sốt ăn theo dự án

Nắm lấy cơ hội, nhiều nhà đầu tư cá nhân lẫn giới đầu cơ nhà đất ồ ạt đổ về săn mua đất. Tất nhiên những ông lớn trong ngành bất động sản cũng không bỏ lở cơ hội mà điển hình là hàng loạt dự án với hàng ngàn nhà liền kề, vi la đơn lập, vi la song lập, khách sạn, công viên đã được tung ra để chào đối tượng mua hàng.

Mức giá các dự án cũng khá hấp dân khoảng dưới 2 tỷ cho một suất đất biệt thư nên bước đầu nhận được rất nhiều sự quan tâm và đặt cọc mua đất nền và căn hộ của đối tượng mua hàng tới từ Hà Nội và Sài Gòn.

Khu vực dự kiến xây dựng cảng Liên Chiểu trên 5.000 tỷ khiến giá đất tại khu vực này nóng sốt

Khu vực dự định xây đắp Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu trên 5.000 tỷ khiến giá đất tại khu vực này nóng hổi

Giá đất đang tăng chóng mặt-Đó là lời khẳng định của một người môi giới bất động sản tại khu vực dự án ga Kim Liên tên Hùng “đen”.

“Tui làm môi giới nhà đất tại đây hơn 10 năm nay chưa bao giờ thấy giá đất tăng chóng mặt như thời kì vừa qua. Cuối năm 2016 giá đất ở đây chỉ khoảng 150-170 triệu đồng lô. Nhưng tới nay đã tăng lên trên 300 triệu nhưng không có đất để bán”-Hùng “đen” nói.

Còn anh Nguyễn Xuân Lâm nhà đất Sơn Trà cho biết đầu năm 2017 nhờ chút tiền tùng tiệm anh mua 2 lô đất tại Hoà Liên với giá 380 triệu đồng/lô. Hơn 1 bốn tuần sau có người trả anh với giá 430 triệu/lô nhưng anh chưa bán.

“Đây là những lô đất nằm gần dự án Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu thời đoạn 1 kiên cố khi dự án triển khai thì giá sẽ tăng nữa nên tui chưa bán”- Anh Lâm nói.

Nhận định về “cơn sốt đất” đang hình thành tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, theo các chulặng gia bất động sản, làn sóng đầu tư địa ốc ăn theo các dự án nghìn tỷ đã trở thành quy luật nếu không cẩn trọng nhà đầu tư có thể “ăn quả đắng” như đã từng xảy ra tại Đà Nẵng những năm trước đó.

“Những dự án nghìn tỷ thường tạo ra lực hút lớn lôi kéo nhà đầu tư bất động sản, trong khi tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang có tới 2 dự án Hoa phượng đỏ Liên Chiểu và ga hàng hoá Kim Liên nên “sốt” đất tại khu vực này là tất yêu. Vấn đề là nhà đầu tư cần cẩn trọng”- một chulặng gia nhấn mạnh

Ông Đỗ Minh Dũng. – một chulặng gia bất động sản cho hay, giới đầu tư có lý do khi đổ xô chạy theo làn sóng đầu tư ăn theo các dự án nghìn tỷ vì cơ hội tại đây rất lớn. Lý do là khi dự án hình thành sẽ tạo nên sức lan toả rất lớn, đủ sức đổi thay dung mạo khu vực và tạo nên sự cộng hưởng lớn về mặt thương nghiệp, xã hội.

“Những dự án nghìn tỷ thường kéo theo sự hoàn tất về hạ tầng liên lạc, hạ tầng xã hội, nhân thể ích sống,… nên nơi nào có những dự án này thì nơi đó có tiềm năng mở ra hoạt động mua bán bất động sản sôi động, giá trị tăng thêm cao, thanh khoản tốt. Tất nhiên không đào thải giới đầu cơ nhà đất lợi dụng để đẩy giá đất gây sốt nóng trên hoạt động mua bán.”- ông Dũng. nhấn mạnh.

Để bảo đảm bình lặng cho nhà đầu tư mua đất, theo ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land đưa ra lời khulặng là cần phải bình tỉnh giấc trong cơn sốt đất bây chừ ở phía Tây bắc Đà Nẵng đối tượng mua hàng cần chú ý nên tuyển lựa vật phẩm của những đơn vị bất động sản uy tín.

“Nhà đầu tư cần lựa chọn những đơn vị uy tín và đầu tư dự án thật, chất lượng, sáng tỏ,, chứng minh được tài chính vững mạnh, chuẩn bị cung cấp pháp lý rõ ràng để tránh những không may có thể xảy ra trong quá trình đầu tư vào nhà đất tại khu vực đang nóng hổi này”- ông Định đưa ra lời khulặng.

Thực tế, việc sốt đất trong nhiều năm qua ở nhiều khu vực trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã từng diễn ra và đã có không ít nhà đầu tư phải bằng lòng cảnh mất nhà, nợ nần chồng chất và thậm chí tìm tới cái chết khi mua sắm bất động sản theo kiểu ăn theo những dự án nghìn tỷ.

Đất Đà Nẵng tăng gấp đôi: Sập bẫy giá, ôm ‘bom’ chờ lỗ

Theo Vũ Trung

Vietnamnet

Trả lời