Tá hỏa vì lỡ mua nhà trên cống

23a81d90cf.jpeg

Theo các cơ quan công dụng, cống thoát nước phía sau nhà hay thông hành địa dịch (phần đất trống giữa các dãy nhà) nếu không còn cấp thiết, không còn công dụng và ăn nhập quy hoạch đất ở thì được cấp giấy đăng ký (GCN), cấp giấy phép xây đắp (GPXD) nhà đất. Nhưng việc xác định cống không cấp thiết, không còn công dụng là việc không hề dễ chơi.

Xây nhà có phép vẫn bị đình chỉ

Năm 2016, bà Trần Thị Đức mua lại căn nhà tại địa chỉ 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Diện tích đất là 49 m2. Căn nhà này được cấp GCN từ năm 1998, trong đó tổng thể là quy mô đất ở, chẳng thể hiện có cống thoát nước thông thường trong khuôn viên.

Sau đó bà Đức xin cấp phép xây đắp và được UBND quận cấp phép vào bốn tuần 9-2016. Theo GPXD, bà Đức được xây nhà với mật độ xây đắp 100%, quy mô bốn tầng. Trong quá trình thi công, nhà bà Đức bị láng giềng gửi đơn khiếu nại đến UBND phường và quận Phú Nhuận, cho rằng nhà bà xây trên phần cống thoát nước thông thường phía sau. Thế là căn nhà bị đình chỉ thi công với lý do trên. Gần đây, UBND quận Phú Nhuận ký quyết định thu hồi GPXD đã cấp cho bà Đức với lý do GPXD có một phần quy mô xây đắp nằm trên chuỗi hệ thống cống thoát nước thông thường phía sau nhà. Bà Đức không giao nộp GPXD nên sau đó UBND quận ban hành hình định hủy GPXD đã cấp.

Việc bị đình chỉ thi công, thu hồi GPXD với lý do nhà xây trên cống thoát nước thông thường khiến bà Đức vô cùng bức xúc. Bà cho rằng nhà bà không có chuỗi hệ thống cống thông thường phía sau. “Giấy hồng cấp từ năm 1998 chẳng thể hiện có cống thoát nước mà tổng thể là đất ở. GPXD do quận cấp cũng như vậy. Tôi xây đắp đúng phép nhưng bị đình chỉ thi công mấy bốn tuần nay” – bà phân trần. Bà còn gửi kèm theo cam kết của ba căn nhà phụ cận công nhận đã chuyển chuỗi hệ thống thoát nước thải và nước mưa của nhà từ phía sau lên phía trước sau khi hẻm được tăng cấp tỉnh thành để chứng minh phần phía sau không còn công dụng cống.

Công trình 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận, TP.HCM bị thu hồi giấy phép xây dựng vì quận cho rằng có một phần đất trên cống. Ảnh: CẨM TÚ
Công trình 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh, phường 13, quận Phú Nhuận, TP.HCM bị thu hồi giấy phép xây đắp vì quận cho rằng có một phần đất trên cống. Ảnh: CẨM TÚ

Hai luồng quan điểm

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM về trường hợp trớ trêu của nhà bà Đức, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Thành Phương cho hay nguyên lý trước hết là GPXD được cấp theo GCN. Khi đánh giá thực tại trước khi cấp phép xây đắp, cán bộ không phát hiện có phần cống phía sau. Sau khi có phản chiếu, quận đã đề xuất các phòng, ban thúc đẩy kết hợp với UBND phường đánh giá giấy tờ và thực tại.

Theo đó, chuỗi hệ thống thoát nước nằm phía sau nhà bà Đức sống sót trước năm 1975 và đi qua 17 căn nhà. Đến năm 2010, khi thực hành tăng cấp tỉnh thành, quận xây mới chuỗi hệ thống thoát nước phía trước các căn nhà này. “Tuy nhiên, đến nay chuỗi hệ thống thoát nước cũ phía sau vẫn còn bốn nhà đang sử dụng. Qua lấy quan điểm các hộ dân tại khu vực thì bây giờ vẫn còn nhu cầu sử dụng chuỗi hệ thống thoát nước cũ và khiếu nại nếu quận cấp GPXD trên phần cống này” – ông cho biết.

Để giải tỏa ách tắc cho bà Đức xây nhà, vấn đề chủ chốt là xác định cống phía sau đã hết công dụng chưa trong khi đã có cống phía trước. Ông Nguyễn Thành Phương cho biết về vấn đề này, chính các phòng, ban chuyên môn của quận cũng có hai quan điểm khác nhau. Một luồng quan điểm đánh giá đây vẫn là chuỗi hệ thống cống thông thường phải giữ lại, quan điểm còn lại thì cho rằng cống thông thường phía sau nhà bà Đức đã hết công dụng nên cho xây đắp. “Sau khi cân nhắc, quận quyết định đình chỉ thi công, thu hồi GPXD vì nhận thấy đây là phương án ít thiệt hại nhất và có thể khắc phục được. Hiện nay phần trên cống chủ nhà chỉ mới làm móng và một ít cột nên việc dừng lại chờ kết luận thông thường cuộc của cơ quan là phương án khả dĩ nhất” – ông Phương phân trần.

Hiện bà Đức đã gửi đơn khiếu nại UBND quận Phú Nhuận đến các cơ quan cấp trên về việc buộc ngưng thi công nhà bà.

Cống hết công dụng: Xác định không dễ chơi!

Ông Nguyễn Phương Bình, Phó phòng TN&MT quận Phú Nhuận, cho hay trên thực tại khá nhiều trường hợp trước đó chuỗi hệ thống cống thoát nước nằm ở phía sau nhà hộ dân. Trong quá trình chỉnh trang, tăng cấp tỉnh thành thì chuỗi hệ thống cống chuyển lên phía trước để bảo đảm mỹ quan và vệ sinh không gian. “Phần cống phía sau nhà nếu không còn được sử dụng vào công dụng cống, ăn nhập quy hoạch đất ở thì sẽ được cấp GCN” – ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng để được cấp GCN thì nhân tố quan yếu nhất là cống thoát nước phải được xác định là không còn công dụng.

Về thắc mắc nhà vướng cống sao chủ cũ được cấp GCN, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Thành Phương cho biết giấy này do UBND TP cấp. “Quận phải thông báo TP để có hướng giải quyết với trường hợp này” – ông cho hay. Hiện quận Phú Nhuận đang chờ và sẽ thi hành theo quyết định giải quyết sắp đến của UBND TP.

Theo Cẩm Tú

Pháp Luật TPHCM

Trả lời