Tăng nóng vì ăn theo dự án hầm chui vượt sông Hàn, nhà đầu tư “khóc thét” vì bong bóng bắt đầu xì hơi

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Từ giữa năm 2016 tới bốn tuần 2/2017, thị trường đất nền dọc hai bờ sông Hàn giao dịch sôi động, bất động sản được mua đi bán lại nhiều lần nên bị “thổi giá” lên cao. Vào thời điểm đó, mặt bằng giá bất động sản đã tăng lên 20 – 40% so với đầu năm 2016, thậm chí khu vực cầu Thuận Phước có nơi tăng trên 60%.

Nguyên nhân cho “cú” tăng giá này bắt nguồn từ việc Đà Nẵng rậm rịch triển khai siêu dự hầm chui vượt sông Hàn. Ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất xanh miền Trung cho biết: “Khi có dự án hầm chui thì không chỉ dự án của của chúng tôi đang đầu tư tăng giá mà bất động sản phía Đông cầu Thuận Phước đổ ra hồ đều đồng loạt tăng. Bên cạnh đó, một số dự án khác “ngủ đông” nhiều năm qua cũng đã rậm rịch triển khai”.

Thật vậy, trong thời kì dự án trên vẫn còn đang trong thời đoạn bàn thảo, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã rần rộ “gom hàng” chờ cơ hội hưởng cao thấp khác nhau. Chẳng hạn với trường hợp của anh Mạnh Hà, viên chức sale cho một số sàn tại Đà Nẵng. Vay mượn từ nhiều người thân, bạn hữu để “đánh lớn”, anh Hà đã ôm 10 nền đất của một dự án ngay chân cầu Thuận Phước. Anh cho biết, thời điểm đầu năm 2015 giá đất chào bán chỉ khoảng 8-12 triệu đồng/m2, nhưng nhiều dự đoán cho thấy nếu dự án hầm vượt sông được ưng chuẩn sẽ tăng lên gấp 2-3 lần.

Tuy nhiên, trong suốt 6 bốn tuần kì vọng, lãi tiền vay vẫn phải trả, nhưng hiện thời siêu dự án của TP Đà Bẵng đã tạm thời dừng chờ bổ sung quy hoạch, anh Hà đang “ngồi trên đống lửa” do các giao thiệp nhà đất khu vực này cũng “chững” lại một cách khá bất thần. Giá đất ở đây giờ không vượt quá 7 triệu đồng/m2. Những dự án đất nền/ nhà phố dọc sông Hàn đang giảm mạnh từ 45 triệu/m2 xuống còn 20 triệu/m2…

Một trường hợp khác, là một “cò” đất tại Sài Gòn, anh Bảo đã ra Đà Nẵng theo cơn sốt đất ở đây và mua vào 6 nền đất với giá gần 10 tỷ vào thời bốn tuần 11/2015. Tuy nhiên, với tâm lý kì vọng giá niêm yết có thể sẽ tăng cao nên anh Bảo cứ “ôm” đất chờ thời, kết quả là tới nay anh đang rao bán 6 lô đất nằm gần khu cư dân NHO (cách địa điểm hầm chui khoảng 2km) với giá hơn 6,5 tỷ để trở lại đầu tư vào Cần Giờ, TP.HCM nhưng tới nay “rao” khan cả cổ lỗ vẫn chưa bán được.

Vào thời điểm đầu năm 2016, giá đất ở một số khu vực Vân Đồn, rộng hơn là khu vực Nại Hiên Đông, Mân Thái, Mân Quang của quận Sơn Trà (nằm ở phía khu vực bờ đông dự án hầm chui sông Hàn) cũng tăng khá cao. Cụ thể, giá nhàng nhàng tại khu vực này từ 10-12 triệu đồng/m2, đã “phi mã” lên 25 – 30 triệu đồng/m2 tuỳ địa điểm, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, gần một bốn tuần nay, giá nhà đất đã trở lại địa điểm ban sơ, nhưng không cao hơn 15 triệu/m2.

Cách xa đó khoảng gần 4km, một số dự án đất nền nằm mặt tiền đường 2/9, gần cầu Trần Thị Lý lúc trước giá cũng tăng hơn 40%, nhưng qua khảo sát cho thấy giá chào bán tại một số sàn đang nằm ở mức 25-30 triệu/m2. Đây là khu vực được “kẹp” giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý, chạy dọc bờ sông Hàn, nhiều dự án đất nền đã được san lắp mặt bằng, hạ tầng liên lạc nội bộ cũng đã được xây đắp khá hoàn chỉnh, nhưng phần đông “hàng” đang được các môi giới nắm giữ.

Chị Trần Ngọc Xuân Trang, Giám đốc kinh doanh của tổ chức TN, kể rằng tại Đà Nẵng ngoài phân khúc căn hộ khách sạn ven hồ vẫn tăng trưởng nóng, hoạt động mua bán đất nền/nhà phố vẫn là phân khúc được ưa ưa chuộng nhiều nhất.

Tuy nhiên, giao thiệp tại các dự án trong bán kính 3-5km cách địa điểm sẽ xây đắp hầm chui vượt sông đã có sự chững lại khá rõ rệt, khác biệt giá chào bán đang giảm mạnh do nhiều sàn môi giới muốn “nhả hàng” ra lại hoạt động mua bán do không kham nổi tiền lãi vay. Điều này trái ngược với cảnh người người tranh nhau săn mua cho bằng được một nền đất để chốt lời sớm tại đây.

“Không chỉ đây là lần trước nhất nhiều người phải khóc mếu do bung số tiền lớn để mua vao đất nền do thông báo đầu tư các siêu dự án tạo nên. Trước tết, thông báo đồn thổi trọng điểm hành chính sẽ được di dời về khu vực Hoà Xuân, ngay tức khắc giá đất ở đây tăng theo cấp số nhân. Nhưng sau đấy, chính quyền thành thị đã khẳng định chưa thực hành kế hoạch lớn này, một lần nữa giá đất đã rơi mạnh chưa từng thấy”, chị Trang nói thêm.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Trả lời