Thanh toán như thế nào là phù hợp khi mua bán nhà đất ?

ban-nha-dat.jpg

+ Lần 1: Đặt cọc 200tr (vd:nhà bán giá 850tr)

+ Lần 2: Sau khi công chứng trao đổi xong đưa tiếp 150tr

+ Lần 3 tính sổ nốt phần còn lại sau khi 2 bên ra Ngân Hàng để bên mua làm thủ tục thế chấp với Ngân hàng căn nhà đó.

Xin hỏi LS lớp lang như thế có gì có hại cho tôi không ? và tôi được biết thủ tục trao đổi phê duyệt NH để thế chấp thì lần công chứng trao đổi phải có bên NH chứ chẳng thể công chứng xong mới ra NH (làm như thế có hại cho tôi ?) theo LS thì tôi phải làm sao?

Cảm ơn trạng sư

Người gửi: Nguyễn TL

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụcTư vấn luật pháp đất đaicủa đơn vị luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thanh toán khi bán nhà đất ?

Tư vấn thủ tục tính sổ khi bán nhà đất – Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào game thủ, cảm ơn game thủ đã gửi câu hỏi về đơn vị chúng tôi! Vấn đề của game thủ tôi xin được giải đáp như sau:

Khoản 1 điều 64nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định: “Thời điểm chuyển quyền chiếm hữu nhà đất đối với trường phù hợp trao đổi nhà đất được tính từ ngày giao kèo trao đổi nhà đất được công chứng hoặc chứng nhận. Trường phù hợp trao đổi nhà đất mà bên bán là công ty có tác dụng kinh doanh BĐS thì thời điểm chuyển quyền chiếm hữu nhà đất là thời điểm bên bán bàn giao nhà đất cho bên mua theo thỏa thuận trong giao kèo.”

Như vây, sau khi hoàn thanh thủ tục công chứng trao đổi nhà thì quyền chiếm hữu nhà đất được xem là đã chuyển cho bên mua. Về nguyên lý bên mua đã là chủ chiếm hữu của căn nhà nên có quyền thế chấp để vay tiền tính sổ nốt số tiền mua nhà cho game thủ. Hợp đồng trao đổi nhà đã được công chứng xem như một bảo đảm game thủ sẽ được tính sổ toàn vẹn tiền từ bên mua. Còn về việc công chứng giao kèo trao đổi phải có nhà băng tham dự thì luật pháp không có quy định chi tiết. Vấn đề này thuộc về cơ cấu quản lí của nhà băng, để bảo đảm hạn chế không may trong kinh doanh nhà băng có thể xác minh tính phù hợp lí của giao kèo. Tuy nhiên không phải nhà băng nào cũng cho vay thế chấp bằng giao kèo trao đổi nhà, đó chính là có hại của game thủ khi người mua không vay được tiền. Bạn nên có thêm thỏa thuận rằng khi không vay được tiền nhà băng thì phải tính sổ số tiền còn lại trong một khoảng thời kì một mực ví dụ là 10 ngày kể từ khi có câu giải đáp của nhà băng.

Trân trọng./.

Bộ phận tham mưu luật pháp đất đai – Công ty luật Minh KHuê