Thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đi về đâu?

c5ddd88a7b.jpeg

Đà Nẵng – Vùng đất của những dự án tỷ đô

Những bốn tuần đầu năm 2017, hoạt động mua bán BĐS Đà Nẵng chứng kiến hàng loạt dự án lớn đổ bộ. Các sự kiện mở bán thuộc những dự án này đều tạo sóng và lôi cuốn hàng ngàn nhà đầu tư tới từ Sài Gòn và Hà Nội.

Nổi bật trên hoạt động mua bán Đà Nẵng hiện thời phải kể tới dự án Coco Ocean-Spa Resort thuộc tổ hợp Cocobay. Đây là dự án “Wellness Condotel” trước hết tại vn chãn hữu hữu tổ hợp Spa & Fitness Center rộng tới 4.500 m2. Khi hoàn tất, Coco Ocean-Spa Resort được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới cho BĐS cũng như đưa ngành chăm nom sức khoẻ của vn vươn tầm nhân loại.

Để chãn hữu hữu một căn condotel tại dự án này, nhà đầu tư chỉ cần tính sổ lần 1 chỉ từ 790 triệu, số còn lại sẽ được nhà băng cho vay. Phần cam kết lợi nhuận ở mức tối thiểu 12%/ năm trên giá trị giao kèo mua condotel trong 8 năm đầu sẽ dư dả để nhà đầu tư tính sổ cả gốc và lãi cho nhà băng. Ngày 2/4 vừa qua, dự án này đã chính được được trình bày với gần 1.000 nhà đầu tư Hà Nội tại khách sạn Meliá Hanoi.

Tính tới thời điểm ngày nay, Đà Nẵng đã lôi cuốn được tổng cộng hơn 70 đại dự án với tổng mức đầu tư trên 16 tỷ USD. Bà Đỗ Thị Thu Hằng – PGĐ Bộ Phận Nghiên Cứu Thị Trường Savills vn phản hồi: với Đà Nẵng, sức nóng mới chỉ mới khởi đầu và còn tiến xa hơn ngày nay, dự định đạt điểm rơi vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra, sau thời điểm này, BĐS Đà Nẵng sẽ đi về đâu? Liệu một kịch bản “đổ vỡ bong bóng” như tại hoạt động mua bán Phú Quốc 2014, Hà Nội và Sài Gòn năm 2008 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng?

Phát triển vững bền

Hẳn tới giờ các nhà đầu tư BĐS vẫn chưa quên được cơn hoảng loàn khi bong bóng BĐS bị đổ vỡ đột ngột vào các thời đoạn: 2008 (Tây Hà Nội), 2007 -2008 (Sài Gòn), 2014 (Phú Quốc)…

Cụ thể, thời đoạn 2007 – 2008 hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn, Hà Nội tăng trưởng nóng với hàng trăm dự án phổ biến cư cao cấp đổ bộ hoạt động mua bán, hiện tượng bốc thăm hay xếp hàng qua đêm để dành được một căn phổ biến cư diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, trên 90% căn hộ đều bị giới đầu cơ thu lượm để sang tên lướt sóng, nhu cầu ở thực không có. Vì vậy, “bong bóng bị nổ” tại 2 hoạt động mua bán này là không tránh khỏi. Năm 2014, một kịch bản tương tự cũng xảy ra tại Phú Quốc.

Theo các chuyên gia địa ốc, một hoạt động mua bán BĐS chỉ có thể phát hành vững bền dựa trên nhu cầu thực. Với hoạt động mua bán Hà Nội, Sài Gòn là nhu cầu ở thực. Với các hoạt động mua bán ngao du như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc thì lượng khách ngao du phải đủ lớn để duy trì được hiệu suất kinh doanh của các khu nghỉ dưỡng. Trong số đó, Đà Nẵng tập kết hoàn toản những điều kiện để phát hành vững bền mà hãn hữu hoạt động mua bán nào có được.

Các chuyên gia địa ốc tin tưởng Đà Nẵng sẽ phát hành vững bền.

Thứ nhất, Đà Nẵng được tự nhiên ưu đãi cho những phong cảnh tuyệt đẹp với những dãy núi trùng điệp mây phủ và những bãi biển được xếp hạng đẹp nhất vn. Thứ 2, Đà Nẵng có một bề dày văn hoá lâu đời, là tâm điểm giao thoa giữa hai trục ngao du lớn của vn là Hội An và Huế. Thứ 3, loài người Đà Nẵng nức tiếng với sự chan hoà, thân thương. Thứ 4, về cơ sở hạ tầng: Đà Nẵng là tỉnh giấc thành ngao du được đầu tư hạ tầng hoàn tngày nay vn.

Ngoài ra, theo Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giấc PCI 2016 mà VCCI vừa ban bố, Đà Nẵng lần thứ tư liên tục dẫn đầu cả nước. Vì vậy, không khó hiểu khi lượng khách ngao du tới Đà Nẵng tăng đột biến qua mỗi năm.

Theo công bố của Sở Du Lịch Đà Nẵng, trong năm 2016 Đà Nẵng đã đón tổng cộng hơn 5,5 triệu khách ngao du. Tính hết quý quý I năm 2017, tổng lượt khách tham quan, ngao du tới Đà Nẵng ước đạt 1.3 triệu lượt, tăng 29,4% so với cùng kỳ 2016, trong đó khách quốc tế ước đạt 595.864 lượt, tăng 58,4% so với cùng kỳ 2016.

Các chuyên gia dự định, sau tuần lễ APEC 2017 diễn ra, hình ảnh của Đà Nẵng sẽ được trên 6.000 phóng viên tham dự sự kiện mê mải truyền bá với bạn hữu quốc tế. Và điều đương nhiên, mục đích 10 triệu khách tới với Đà Nẵng sẽ cán đích sớm hơn thời hạn 2020 dễ ợt.

Với lượng khách này, thì lượng condotel khủng hiện Đà Nẵng có vẫn chưa thể phục vụ được. Theo thống kê của Sở Du Lịch Đà Nẵng, trong năm 2016, công suất khai hoang phòng của khối khách sạn 4-5 sao tại Đà Nẵng đã đạt ở mức 60-70%, thời kì cao điểm hiện tượng cháy phòng liên tục xảy ra, hiệu quả kinh doanh của các dự án nghỉ dưỡng ở đây đều ở mức rất cao.

Vì vậy, bong bóng BĐS khó có thể xảy ra ở Đà Nẵng thời đoạn này, hoạt động mua bán sẽ tăng trưởng rất vững bền dựa trên nhu cầu thực: nhu cầu nghỉ dưỡng của khách ngao du.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trả lời