Thị trường BĐS đang chững lại, có phải là thời điểm mua nhà tốt nhất?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Ngoài các kênh đầu tư như tiến thưởng, chứng khoán, gửi tằn tiện thì đầu tư bất động sản vẫn được ưu tiên chọn lựa lựa hơn do tiền gửi nhà băng thiếu quyến rũ, tiến thưởng đang trong xu thế giảm, tỷ giá khó tăng hơn 5%, chứng khoán còn nhiều không may, khó hấp dẫn người mới…Do đó, hoạt động mua bán bất động sản năm 2017 vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, thời cơ sẽ đến theo từng dự án chi tiết dựa trên địa điểm, chủ đầu tư và vật phẩm phù phù hợp.

Nhận định về tình hình bất động sản năm nay, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng hoạt động mua bán này sẽ gặp mặt một số gian truân. Theo đó, những thời điểm nào hoạt động mua bán bất động sản sôi động là do Nhà nước đã bơm một số tiền lớn vào hoạt động mua bán. Và trong năm nay, Nhà nước sẽ không sẽ không có gói kích cầu lớn nào. Chính thành ra, bất động sản năm nay không có cô động mạnh mà chỉ tụ họp vào một số dự án như phân khúc căn hộ làng nhàng, nghỉ dưỡng… với những dự án tốt cho người tiêu xài.

Dưới góc độ của một người làm kinh doanh, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ đang rất hà khắc. Lượng cung trên hoạt động mua bán đang rất lớn, điều này đồng nghĩa với việc cạnh tranh giữa các chủ đầu tư rất gay gắt. Tuy nhiên, với tình tiết như thế thì người tiêu xài đang hưởng lợi rất lớn, bởi tất cả các chủ đầu tư đều hiểu rằng lúc này nếu chúng ta đầu tư kém hơn kẻ địch trong cùng một phân khúc, tức thị lợi thế cạnh tranh, vận tốc bán hàng và thanh khoản của dự án sẽ sút giảm ngay.

Trong năm 2017, cũng theo ông Phúc nếu chỉ tính lượng cầu ở thực vẫn định hình và có thiên hướng tăng lên, nhưng không phải với một vận tốc quá lớn. Chẳng hạn, năm nay nhu cầu nhà đất thực khoảng 100 ngàn căn, thì năm sau chẳng thể nào tăng lên 1 triệu căn được, mà chỉ tăng ở tầm 120 ngàn căn, năm 2018 sẽ là 150 ngàn căn… Theo ông Phúc, lượng cầu đó mới là thước đo chính xác của hoạt động mua bán trong năm đến, chứ chẳng thể dựa vào lượng cầu của các nhà đầu tư thứ cấp, lướt sóng (đầu cơ).

Còn theo ý kiến của ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia tham vấn bất động sản chuyên nghiệp – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, nhìn chung 2017 là một năm hoạt động mua bán bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự chọn lựa lựa, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn.

“Nhưng, phần nhiều đối tượng mua hàng đều trằn trọc đâu là thời điểm để mua nhà phù hợp lý? Dựa vào đâu để mua dự án ít không may nhất, pháp lý dự án đó thế nào…? Làm sao để chọn lựa được vật phẩm nhà đất chất lượng trong thời điểm “tiến thưởng thau lộn lạo như hiện giờ?”, ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời những câu hỏi trên, ông Phúc cho rằng cứ như ông bà ta đã nói mua hàng thì tốt nhất phải “mắt thấy, tay sờ, mũi ngửi, mồm nếm”. Do vậy, đối tượng mua hàng muốn biết một dự án nào đó có tốt hay không thì phải xem tận mắt, “Tới tận nơi mày mò thông báo là một cách trực giác sinh động nhất sẽ giúp cho mỗi đối tượng mua hàng không chọn lựa nhầm chủ đầu tư hay dự án nhà đất”, ông Phúc nói thêm.

Còn theo chuyên gia tài chính – nhà băng Nguyễn Trí Hiếu, đối tượng mua hàng luôn ở trong tâm lý chạy theo đám đông mà không mày mò các thông báo chuẩn khi muốn mua nhà. Thời điểm hiện giờ hoạt động mua bán đang trong tình trạng bội cung, chính yếu thuộc về phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu ở thực rất cao nhưng vật phẩm có giá vừa túi tiền lại rất ít. Đây cũng là lúc đối tượng mua hàng nên mua nhà bởi có nhiều sự chọn lựa lựa, nhưng phải biết cách kiểm chứng thông báo, vật phẩm có giá trị thật với hoạt động mua bán chứ không phải giá được “thổi” lên quá cao.

Ông Hiếu cũng cho hay, để mua chiêu đãi sở hàng cần quan tâm đếnnhững dự án đã có bảo lãnh và chủ đầu tư phải thông báo đến khác hàng về việc nhà băng bảo lãnh dự án. Khách hàng phải xem lại việc mua những căn nhà hình thành trong mai sau giả dụ chủ đầu tư không cung cấp giấy má bảo lãnh dự án.

“Tại Mỹ, có nhiều thông báo thúc đẩy đến năng lực chủ đầu tư, nhưng vietnam lại không có nhiều thông báo này dẫn đến nhiều gian truân cho đối tượng mua hàng trong việc tìm kiếm thông báo chính xác về năng lực tài chính của chủ đầu tư….Tóm lại, việc bảo lãnh là rất cấp thiết để bảo vệ lợi quyền người tiêu xài, vì chỉ có như vậy những tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang sẽ không còn xảy ra nữa”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời