Thị trường đất nền Sài Gòn đang bị “làm giá”?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Một công bố mới đây của CBRE vn cho thấy tại Quận 9, đất nền một số nơi thuộc phường Phú Hữu và phường Phước Long B không còn được xem là giá thấp và các nhà đầu tư hiện đang tập kết vào phường Long Trường, Đông Tăng Long…

Về tỉ lệ bán, 50%-90% các căn mới mở bán được kết nạp với các hoạt động giao du diễn ra sôi nổi hơn ở các dự án có địa điểm tốt. Toàn hoạt động mua bán kết nạp hơn 850 căn, tăng lên 14% so với quý trước.

Trong thời kì tới, cùng với các dự án quy mô lớn sẽ được mở bán tại nhiều khu vực trong thành phố đi đôi với các dự án phát hành hạ tầng cải thiện kết nối với Khu trọng tâm, giá niêm yết được kỳ vọng sẽ còn tăng.

Theo nhiều sàn môi giới nhà đất, giả dụ cách đây khoảng một năm, với số tiền từ 500-600 triệu đồng, người mua nhà hoàn toàn có thể chiếm hữu một thửa đất có quy mô từ 40-60m2 ở các phường Phú Hữu, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ của quận 9 thì nay, điều đó chỉ có… trong mơ. Những khu vực giáp giới thức giấc Bình Dương (Thủ Đức) một năm trước giá một nền đất khoảng 300-500 triệu, hiện thời đã tăng trên 60%.

Tại các khu vực vùng ven, đi đâu cũng nghe người dân bàn tán giá đất tăng cao khiến người mua “không trở tay kịp”. Giữa bốn tuần 1/2017, anh Nguyễn Văn Bình, làm việc tại Khu Công nghệ cao (quận 9) tìm mua đất xây nhà khu vực xa trọng tâm như đường Nguyễn Xiển (quận 9), Nguyễn Duy Trinh (quận 9).

Thế rồi, anh đã ngỡ ngàng khi mảnh đất trên đường Nguyễn Xiển, bốn tuần trước có giá 600 triệu đồng nay đã lên 900 triệu đồng, có mảnh đất bốn tuần trước giá 580 triệu đồng đã tăng gần 700 triệu đồng.

Từ đường Lê Văn Việt (quận 9) rẽ vào đường Làng Tăng Phú một số trăm mét, 2 bên mọc lên khá nhiều dự án phân lô nằm xen cài trong khu cư dân hiện hữu. Trong vai người mua nhà, chúng tôi xịt vào khu cư dân Việt Nhân – Làng Tăng Phú, tức thì sinh ra một nữ cò đất săn đón chào mời một nền đất 50m2 với giá 1,75 tỷ đồng. Chị này cho biết, giá đất đã tăng không ngang nhau so với giá gốc 10 triệu đồng/m2 và sẽ còn tăng nữa vì các chủ đất đang rần rộ cất nhà.

Đi sâu xuống khu vực phường Long Bình, dọc đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Thiện nhan nhản lăng xê đất nền và đông đảo hàng ngũ cò đất thường trực từ sáng tới chiều. Theo lăng xê của chị Chuyên, một cò đất có thâm niên nhiều năm hành nghề, 3 điểm nóng gồm: Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ đang có sức hút kinh khủng.

“Đất ở đây tất cả đều có sổ hồng hiếm hoi, xây đắp dễ chịu, giá chỉ 18-20 triệu đồng/m2, quy mô nhiều chủng loại từ 50-100m2. Nếu anh mua đầu tư thì chốt ngay, bảo đảm sau 2 bốn tuần tổ chức ra hàng. Lúc đó anh có thể thu về khoản không ngang nhau 50-100 triệu đồng/nền”, chi Chuyên chìa ra một bản quy hoạch phân lô và cả quyết về kỹ năng đầu tư sinh lợi ngọt ngào.

Đi sâu vào khu vực gần Hoa Phượng đỏ Long Bình, với lý do một số dự án hạ tầng liên lạc như mở mang các tuyến đường, xây cầu và các dự án khu thành phố quy mô hàng nghìn ha sẵn sàng triển khai, nhiều sàn môi giới khi chào bán đất nền đều kèm theo câu “không mua ngay hiện nay, một giờ sau giá sẽ khác ngay”.

Trong vai người đi mua đất, một “cò” dẫn chúng tôi tham quan dự án khu cư dân đã được xây đắp hơn 7 năm nay, nhưng do hoạt động mua bán khủng hoảng nên “chết yểu”, nay mới tái phát động. Mặc dù dự án này bốn bề chỉ là cỏ dại, một đôi con đường nội bộ được cải tạo lại, đa số các khoảng đất trống là đang dành cho… trâu bò, nhưng các môi giới nói rằng giá đất đang tăng khá mạnh.

Anh Trần Mạnh, viên chức môi giới, nói: “Hiện chủ đầu tư đang tái đầu tư vào đây nhằm tận dụng thời cơ hoạt động mua bán đang lan mạnh tới quận Thủ Đức, nhờ vào tuyến metro số 1 sắp hoàn tất, Hoa Phượng đỏ Long Bình có kỹ năng sẽ được vận chuyển… Giá chào bán ở đây hai bốn tuần trước chỉ tầm 13 triệu/m2, nhưng nay đã lên tới 19-20 triệu/m2”.

Trường thích hợp tương tự cũng đang diễn ra ở một số khu vực khác như Củ Chi hay Cần Giờ. Qua khảo sát, hoạt động mua bán đất nền ở đây “chao đảo” sau một đêm, nhờ vào thông báo một số siêu dự án của các “ông lớn” đang yêu cầu đầu tư. Theo đó, một số tuyến đường vòng vèo khu thành phố Tây Bắc bỗng dưng rậm rạp các tờ rơi, băng rôn treo trước cửa nhà, hàng cây trình bày và chào bán đất nền.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, nếu không có giải pháp chặn lại hiện tượng tự “thổi giá” này sẽ dẫn tới nhiều không may. Cái lợi chỉ có giới đầu tư và sàn môi giới hưởng, nhưng cái hại người dân, nhà băng và cả hoạt động mua bán gánh. Cái quan yếu nhất, nhiều dự án này đa số pháp lý chưa chuẩn, nhưng do chạy theo những thông báo mới về hạ tầng liên lạc, các dự án lớn sắp được triển khai, “cò” đất thả giàn “bơm thổi”.

“Đặc biệt, đối tượng mua hàng khôn xiết thức giấc tảo bởi mọi viên chức môi giới khi chào bán đất nền đều đưa ra ví dụ về một phi vụ chiến thắng nào trước đó. Chẳng hạn, chỉ mới đây thôi anh này, chị kia mới bỏ túi được một số trăm triệu khi bán đất tại đây sau một thời kì ngắn đầu tư…”, ông Châu nói.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

Trả lời