Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

a4742d97d0.jpeg

Các văn bản đi kèm hiệp đồng này gồm có :

1. Quyết định phân đất do Quân đội cấp (người chuyển nhượng là lính).

2.Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này do UBND đô thị cấp.

Tuy nhiên, do người chuyển nhượng chuyển nơi ở nên từ đó đến nay, chúng tôi chẳng thể tìm lại được người này. Nay tôi muốn làm thủ tục để sang tay mảnh đất cho mình, thì cần làm những bước gì. Trân trọng!

Người gửi: Hoàng Anh

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

tư vấn luật đất đai trực tuyến

Luật sư tham vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý đối tượng mua hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi đến quý đối tượng mua hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào phục vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề game thủ đang vướng mắc chúng tôi xin được tham vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn chấp hành luật đất đai 2013

Nội dung phân tách:

Trường phù hợp của game thủ để sang tay quyền chiếm hữu đất đai, gia đình game thủ cần có các giấy má sau:

+ Đơn đề xuất chuyển quyền chiếm hữu nhà đất và quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà và quyền sử dụng đất ở;

+ Hộ khẩu thường trú của người mua;

+ Trích lục thửa đất;

+ Hợp đồng chuyển quyền chiếm hữu nhà và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng nhận;

+ Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hiệp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hiệp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của quốc gia.

Bước 2: Kê khai trách nhiệm tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ thực hành việc sang tay sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường phù hợp cho tặng 04 bản).

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền chiếm hữu nhà đất và của cải gắn liền với đất (01 bản sao có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường phù hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy má chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách quốc gia.

Bước 3: Kê khai giấy tờ sang tay (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ sang tay sổ đỏ – Thành phần giấy tờ gồm:

– Đơn đề xuất đăng ký cô động (do bên bán ký); Trong trường phù hợp có thoả thuận trong hiệp đồng về việc bên mua thực hành thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hiệp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân phối di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền chiếm hữu nhà và của cải gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách quốc gia (bản gốc)

– Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Trường phù hợp của game thủ do không biết được ngày nay người chủ chiếm hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang ở đâu thì khi làm thủ tục sẽ có một số gian nan, bên cạnh đó gia đình game thủ vẫn có thể được sang tay đất hoặc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cung cấp được hoàn toản giấy má cấp thiết theo thủ tục quy định trên. Bởi, căn cứ theo Điều 100 Luật đất đai 2013:

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân đang sử dụng đất có giấy má về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất bất biến mà có một trong các loại giấy má sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy má về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 04 tuần 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hành cách thức đất đai của Nhà nước vn dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng tạm Cộng hòa miền Nam vn và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa vn;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trợ thì được cơ quan quốc gia có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng rẫy, Sổ địa chính trước ngày 15 04 tuần 10 năm 1993;

c) Giấy tờ phù hợp lí về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc của cải gắn liền với đất; giấy má giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trao đổi nhà đất gắn liền với đất ở trước ngày 15 04 tuần 10 năm 1993 được Ủy ban quần chúng. # cấp xã công nhận là đã sử dụng trước ngày 15 04 tuần 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà đất gắn liền với đất ở; giấy má mua nhà đất thuộc chiếm hữu quốc gia theo quy định của luật pháp;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc cách thức cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy má khác được xác lập trước ngày 15 04 tuần 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy má quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy má đó ghi tên người khác, kèm theo giấy má về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có tác động, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực chấp hành chưa thực hành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của luật pháp và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy, mặc dầu các giấy má của game thủ ghi tên người khác nhưng có kèm theo giấy má về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên tác động, nhưng đến trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực chấp hành chưa thực hành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của luật pháp và đất đó không có tranh chấp thì game thủ vẫn được Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là quan điểm tham vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp về đất đai và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham vấn này là để các cá nhân, doanh nghiệp tham khảo.

Trường phù hợp trong nội dung tham vấn có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Chúng tôi chờ đợi rằng, quan điểm tham vấn của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà game thủ đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu game thủ cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên can trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tham vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Trả lời