Thủ tục mua bán và tặng cho bất động sản?

TU-VAN-BAT-DONG-SAN.jpg

Mẹ em muốn ký hiệp đồng tặng cho lại cho em khi sổ đỏ chưa được chuyển sang tay mẹ em để tiện tặn phí 2 lần làm sổ đỏ. Nhờ các anh/ chị tham mưu giúp:

1. Mẹ em nên ký hiệp đồng mua / bán với ông bà A sau đó ký hiệp đồng tặng cho cho em và em mang sổ đỏ cùng các giấy má trên đi làm sổ đỏ tên em được không?

Nếu không, vui lòng tham mưu giúp em loại hiệp đồng mẹ em cần ký với chủ nhà A để sau đó làm hơp đồng tặng cho lại cho em để em đi làm sổ đỏ tên em được mà không cần phải làm sổ tên mẹ em trước rồi mới đổi lại sổ tên em.

2. Khi đi làm sổ đỏ với loại của cải nhà đất tặng cho, em cần sẵn sàng các giấy má gì? Bản gốc hay công chứng? Số lượng mỗi loại? Em có cần nộp giấy má gì hay cần xin chữ ký gì khác của ông bà A hay mẹ em ngoài sổ đỏ của ông bà A, Hợp đồng ông bà A bán cho mẹ em và Hợp đồng tặng cho của mẹ em cho em không?

3. Mẹ em có 5 người con (2 trai, 3 gái), bố em đã mất , hiện bà đang ở cùng nhà và cùng hộ khẩu với anh cả. Mẹ em có cần phải xin công nhận của các anh/ chị em đồng ý trước khi tặng cho của cải này cho em không? Nếu có, xin vui lòng tham mưu thủ tục và giấy má mỗi loại

Xin thực lòng cảm ơn.

Người gửi: Hải Nam

>> Luật sư tham mưu luật Đất đai trực tuyến qua laptopgọi số:1900 6162

Tư vấn luật bất động sản trực tuyến ?

Tư vấn luật BĐS trực tuyến – Ảnh minh họa

Trả lời:

1. Cơ sở luật pháp:

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể thực hành một số điều của luật đất đai;

– Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về giấy tờ địa chính.

2. Nội dung phân tách:

Trả lời câu hỏi thứ nhất:

Trong trường thích hợp này của người chơi, có hai trường thích hợp giúp người chơi được cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất:

+ Trường thích hợp 1: Bạn sẽ là người đứng ra mua đất của của vợ chồng bà A, ngoài ra người trả số tiền mua đất đó là mẹ của người chơi. Khi đó, sau khi hiệp đồng trao đổi đã hoàn tất người chơi chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất từ vợ chồng bà A sang thành của người chơi.

+ Trường thích hợp 2: Mẹ người chơi là người đứng tên trong hiệp đồng trao đổi nhà với vợ chồng bà A. Sau khi đất mang tên mẹ người chơi, khi ấy sẽ làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho người chơi.

Cần chú ý rằng: căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

Điều kiện để thực hành các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, đó là:

+ Người sử dụng đất phải có giấy công nhận quyền sử dụng đất, trừ trường thích hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường thích hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thực hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Trả lời câu hỏi thứ 2:

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể thực hành một số điều của luật đất đai; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về giấy tờ địa chính.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hành như sau:

Thứ nhất, mẹ người chơi cần sẵn sàng một bộ giấy tờ bao gồm:

– Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng nhận tại Ủy ban dân chúng cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

– Bản gốc giấy công nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Trường thích hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hành, ngoài các loại giấy má quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng nhận của cơ quan quốc gia có thẩm quyền;

– Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư dân chúng (bản sao);

– Các giấy má tương tác tới miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thứ hai, sau khi đã sẵn sàng xong giấy tờ, mẹ người chơi gửi giấy tờ tới phòng khoáng sản và không gian cấp huyện, thị xã, thị thành thuộc tỉnh giấc.

Trả lời câu hỏi thứ 3:

Theo Điều 63 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định cụ thể thực hành một số điều, khoản của Luật Đất đai quy định Hợp đồng, văn bản giao tế về quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của cải gắn liền với đất như sau:

“1. Hợp đồng, văn bản giao tế về quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của cải gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của luật pháp về dân sự ký tên.

2. Hợp đồng, văn bản giao tế về quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu của cải gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ chiếm hữu của cải gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của luật pháp về dân sự, trừ trường thích hợp các chủ chiếm hữu căn hộ cùng sử dụng tầm thường thửa đất trong nhà tầm thường cư.”

Theo đó, căn nhà mà mẹ người chơi mua sẽ thuộc chiếm hữu riêng của mẹ người chơi, nên khi thực hành thủ tục tặng cho thì các giấy má trong giấy tờ chỉ cần có chữ ký của mẹ người chơi và người chơi là được.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tham mưu luật pháp đất đai – Công ty luật Minh KHuê

—————————————-

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tay nhà đất;

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục tiêu sử dụng đất;

4. Dịch vụ tham mưu đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất;

5. Dịch vụ công chứng theo đề xuất và tham mưu sang tay sổ đỏ;

6. Dịch vụ tham mưu đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

Trả lời