Tiền sử dụng đất còn bất hợp lý

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

“Vướng mắc lớn nhất vẫn là tiền sử dụng đất. Nó vẫn là gánh nặng cho doanh nghiệp (DN), không sáng tỏ, tạo cơ dè bỉu xin cho. Nguồn thu ngân sách rất cần nhưng DN muốn nộp lại không dễ” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận xét như trên tại buổi họp với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) để kiểm tra ba năm thực hành Luật Đất đai 2014.

Ông Châu cho biết theo quy định mới của Luật Đất đai 2014, quy trình xác định tiền sử dụng đất phải nộp của DN phải thực hành qua hai sở: Sở TN&MT xác định phương án giá đất và Sở Tài chính giám định giá đất, thời kì chí ít 6-8 04 tuần mới xong. “Muốn xác định giá đất, Sở TN&MT phải doanh nghiệp đấu thầu và lựa chọn doanh nghiệp giám định giá có phí tổn thấp nhất. Từ đó dẫn tới tình trạng DN giám định đưa giá thấp nhất để được lựa chọn nhưng sau đó làm tình làm tội DN chúng tôi” – ông Châu cho hay. Ông Châu cho biết có dự án ở khu Nam Sài Gòn, theo DN tính toán tiền sử dụng đất khoảng mười mấy tỉ đồng nhưng doanh nghiệp giám định giá đưa con số 80 tỉ đồng. “Cuối cùng DN cũng nộp mười mấy tỉ đồng. Phải chăng có tình trạng chia đôi, chia ba để hưởng lợi?” – ông Châu đặt câu hỏi.

Theo ông Châu, quy trình xác định giá đất phải qua hai sở rất mất thời kì, DN phải đi 2-3 cửa. “Chúng tôi kiến nghị giao một đầu mối là Sở Tài chính chủ trì toàn cục công việc thuê doanh nghiệp xác định giá đất, trình Hội đồng Thẩm định TP coi xét” – ông góp ý. Ngoài ra, ông đề nghị cho DN được tham dự và có quan điểm tại cuộc họp của Sở Tài chính khi coi xét khấu trừ phí tổn mặt bằng vào tiền sử dụng đất. “Thực tiễn, DN chỉ được trừ tối đa 20%-30% phí tổn phóng thích mặt bằng thực tại” – ông nhận xét. Với doanh nghiệp giám định giá, ông đề nghị bỏ tiêu chí “chào giá thấp nhất” được trúng thầu mà thay bằng cơ dè bỉu đấu thầu rộng rãi và lựa chọn doanh nghiệp có năng lực, có phương án xác định giá tối ưu.

Ông Châu cho biết để tạo điều kiện cho DN, chỉ đạo TP.HCM có chủ trương cho DN trợ thời nộp tiền sử dụng đất ngay khi có thông tin của Sở TN&MT để xin phép xây đắp. “Kiến nghị Bộ TN&MT có văn bản hợp nhất chủ trương này để các tỉnh/thành thực hành” – ông bày tỏ.

Tại buổi họp, Hiệp hội Bất động sản TP còn kiến nghị cần có cơ dè bỉu miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án nhà đất thương nghiệp giá rẻ hoặc cho thuê giá rẻ. Theo ông, tại TP có những DN đầu tư dòng item này và cho ra hoạt động mua bán item với giá tương đương hoặc còn thấp hơn nhà đất xã hội nhưng không được dè bỉu độ ưu đãi nào như dự án nhà đất xã hội. “Mặc dù Bộ Xây dựng đã nhiều lần bác bỏ nhưng chúng tôi bền chí đeo đuổi đề nghị này để khuyến khích, cổ vũ các DN thực hành dự án nhà giá thấp cho người dân” – ông cho hay.

Đại diện Cục Quản lý đất đai, ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng Cục trưởng, cho hay Cục ghi nhận các quan điểm của hiệp hội. “Những kiến nghị của hiệp hội sẽ được Tổng cục thông báo, đề nghị với Bộ” – ông Lịch nói.

Theo Cẩm Tú

Pháp Luật TPHCM

Trả lời