Tiền sử dụng đất đè nặng người mua nhà

Ngày 6-6, Cục Thuế TP.HCM đã hội thoại với tổ chức bất động sản (DNbất động sản) mới thành lập.

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho rằng tiền sử dụng đất (SDĐ) đang là gánh nặng. Cụ thể, nhà đầu tư gần như phải mua lại quyền SDĐ đến hai lần: Phải tự đi mua đất của người dân theo giá hoạt động mua bán, rồi đóng tiền SDĐ cũng theo giá hoạt động mua bán. Khi phải đi mua đất hai lần thì chủ đầu tư tính vào giá thành và đẩy giá nhà lên rất cao, người mua nhà phải gánh chịu.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng bất cập lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản mới thành lập vẫn là tiền SDĐ. Cụ thể, tiền SDĐ vẫn là ẩn số do nhà đầu tư chẳng thể tiên lượng được trước khi quyết định đầu tư dự án; là gánh nặng khi DN phải mua lại quyền SDĐ đến hai lần. Đồng thời đẻ ra cơ dè bỉu xin-cho, tức phải qua quá trình giám định, xét duyệt y rất nhiêu khê, có thể dẫn đến việc nhà đầu tư phải “thỏa thuận” với tổ chức tham mưu mới có kết quả thích phù hợp.

Đại diện một doanh nghiệp nêu ý kiến tại buổi đối thoại với Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY
Đại diện một tổ chức nêu quan điểm tại buổi hội thoại với Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: QUANG HUY

Từ thực tiễn trên và để hoạt động mua bán bất động sản vận hành đích thực theo cơ dè bỉu hoạt động mua bán, HoREA kiến nghị cần đổi thay cơ dè bỉu tính tiền SDĐ dự án để giảm giá thành nhà đất, tăng tính sáng tỏ và đào thải cơ dè bỉu xin-cho.

“Đặc biệt cần phải canh tân triệt để quy trình, thủ tục hành chính để việc xác định tiền SDĐ của nhà đầu tư được thực hành sáng tỏ, mau chóng, phù hợp lý và đào thải được các nguyên tố nảy sinh bị động” – ông Châu nhấn mạnh.

Trước đó, HoREA cũng từng kiến nghị Chính phủ phê chuẩn, sửa đổi cách tính tiền SDĐ như là một dung nhan thuế khi chuyển mục tiêu SDĐ thành đất ở. Cụ thể, bỏ hẳn định nghĩa tiền SDĐ mà thay thế bằng dung nhan thuế SDĐ ở với thuế suất nhất mực, đề nghị khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy sẽ hạn dè bỉu việc thu tiền SDĐ lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu vững bền, lâu dài cho Nhà nước.

Ngoài tiền SDĐ, một số quan điểm thắc mắc DN có trụ sở chính ở TP.HCM nhưng có hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại Bình Dương, Đồng Nai… thì khai nộp thuế ra sao. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền người nộp thuế thuộc Cục Thuế TP.HCM, giảng giải: Theo quy định, DN phải nộp giấy tờ khai thuế tại cơ quan quản lý thuế là cục thuế hoặc chi cục thuế nơi nảy sinh hoạt động phá hoang khoáng sản và chuyển nhượng bất động sản. Như vậy, trong trường phù hợp này, DN nộp giấy tờ khai thuế ở Bình Dương, Đồng Nai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, đánh giá hoạt động mua bán bất động sản gần đây có nhiều khởi dung nhan, tăng trưởng bất biến. Ngành thuế cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tối đa cho DN phát hành.

“Đặc biệt, Cục Thuế TP.HCM đang triển khai chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp. Chẳng hạn các DN mới thành lập sẽ được hỗ trợ một số phục vụ không tính tiền trong thời kì đầu mới ra kinh doanh như không tính tiền chữ ký số, không tính tiền thủ tục về thuế trong thời hạn một năm; sử dụng phần mềm kế toán không tính tiền thời hạn một năm…” – ông Bình thông báo.

Doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng 73%

Theo Tổng cục Thống kê, năm tháng đầu năm nay cả nước có 50.534 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 485.000 tỉ đồng. Trong đó ngành, lĩnh vực có số DN thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm trước là kinh doanh bất động sản khi tăng 73% về số DN và tăng 43,8% về số vốn đăng ký.

Riêng tại TP.HCM, trong năm tháng đầu năm nay, DN bất động sản thành lập mới choán tỉ trọng cao nhất đến 42,6%, tương ứng 6.599 DN mới với vốn đăng ký hơn 82.644 tỉ đồng.

Tiền sử dụng đất còn bất phù hợp lý

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM