Tòa nhà Thăng Long Victory: Cảnh sát chỉ ra hàng loạt sai phạm về phòng cháy chữa cháy

Trong bài báo trước, báo điện tử VTC News đã thông báo , khởi đầu bàn giao nhà cho dân cư từ ngày 3/1/2017, nhưng cho đến nay, tại Tòa nhà T2 Thăng Long Victory (Hoài Đức, Hà Nội), do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát hành hạ tầng KCN Phúc Hà (Phúc Hà Group) làm chủ đầu tư, người dân vẫn sống phổ biến với công trình xây đắp bề bộn và ồn ào.

Về vấn đề này, Trung tá Bùi Quang Việt (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an) đã san sẻ với PV báo điện tử VTC News:

Chủ đầu tư vi phi luật pháp về PCCC

– Thưa ông, vì sao tòa nhà T2 Thăng Long Victory (Hoài Đức, Hà Nội) chưa được nghiệm thu PCCC đã cho rất đông dân cư vào ở? Việc này sẽ hiểm nguy thế nào?

Công trình này do Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát hành hạ tầng KCN Phúc Hà làm chủ đầu tư, được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thẩm ưng chuẩn và cấp Giấy chứng thực thẩm ưng chuẩn kiến tạo về PCCC số 907/TD-PCCC-P6 ngày 20/3/2015.

Ngày 26/4/2017, Cục Cảnh sát PCC và CNCH đã chủ trì, kết thích hợp với Cảnh sát PCCC Tp Hà Nội tiến hành đánh giá nghiệm thu về PCCC đối với công trình. Tại thời điểm đánh giá, công trình còn nhiều sinh tồn về PCCC, chưa đủ điều kiện để được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự luôn tiện đưa công trình vào sử dụng. Đây là hành vi vi phi luật pháp về PCCC quy định tại Khoản 6 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Như vậy, tại tòa nhà T2 Thăng Long Victory, chuỗi hệ thống PCCC vẫn chưa được thi công hoàn thành đảm bảo theo giấy tờ kiến tạo được ưng chuẩn dẫn đến khi đưa vào sử dụng, xảy ra cháy sẽ đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và của cải.

– Xin ông cho biết lớp lang thực hành quy định luật pháp về nghiệm thu PCCC cho công trình?

Trình tự, thủ tục nghiệm thu về PCCC được quy định rất chi tiết tại Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ và Điều 8 Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an.

Theo đó, Chủ đầu tư có nghĩa vụ doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC theo giấy tờ kiến tạo đã được thẩm ưng chuẩn. Nội dung này tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 66/2014/TT-BCA quy định dự án, công trình, đã được thẩm ưng chuẩn kiến tạo về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC theo giấy tờ kiến tạo về PCCC đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm ưng chuẩn.

Sau khi doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC cho công trình, chủ đầu tư có nghĩa vụ lập giấy tờ nghiệm thu về PCCC và thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm ưng chuẩn trước đó đến đánh giá nghiệm thu về PCCC cho công trình.

Nội dung này tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định các đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định này phải được Chủ đầu tư doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC và trước khi đưa vào sử dụng chủ đầu tư phải thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC đã thẩm ưng chuẩn trước đó đến đánh giá nghiệm thu về PCCC.

Vẫn sinh tồn hàng loạt sai phạm

– Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã có giải pháp xử lý thế nào về vi phạm của Chủ đầu tư là Phúc Hà Group?

Ngày 26/4/2017, sau khi tiến hành đánh giá nghiệm thu về PCCC đối với công trình, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với hành vi vi phạm “Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa doanh nghiệp nghiệm thu về PCCC”, theo quy định tại Khoản 6 Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính Phủ.

Dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư Thăng Long Victory là Phúc Hà Group vẫn cho hàng trăm hộ dân về ở. (Ảnh Ngô Hường)

Dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư Thăng Long Victory là Phúc Hà Group vẫn cho hàng trăm hộ dân về ở. (Ảnh Ngô Hường)

Ngày 03/5/2017, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên, với số tiền 80.000.000 đồng. Đồng thời có văn bản số 1966/PCCC&CNCH-P6 ngày 05/5/2017 kiến nghị Chủ đầu tư khắc phục các sinh tồn về PCCC nêu tại biên bản đánh giá nghiệm thu về PCCC ngày 26/4/2017.

– Trong quá trình nghiệm thu PCCC tại công trình này nói riêng và các công trình khác tổng thể, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH gặp phải những gian truân, vướng mắc nào?

Thực tế, việc thực hành các quy định luật pháp về thẩm ưng chuẩn, nghiệm thu về PCCC tại các công trình còn sinh tồn một số vấn đề sau:

– Chủ đầu tư đã cam kết về thời kì bàn giao nhà cho các hộ dân nên dù rằng doanh nghiệp thi công chưa hoàn thành đúng tiến độ, nhưng đến thời hạn vẫn tiến hành bàn giao nhà cho các hộ dân vào hoàn thành hoặc tu bổ để ở.

– Có trường thích hợp, chủ đầu tư đã can dự cơ quan Cảnh sát PCCC để đánh giá nghiệm thu nhưng công trình vẫn chưa được thi công hoàn thành, chưa đảm bảo các điều kiện bình yên PCCC, dù chưa được cấp văn bản nghiệm thu PCCC nhưng vẫn bàn giao nhà cho người dân.

– Bên cạnh đó, một phòng ban đối tượng mua hàng mua căn hộ chưa nắm được các thủ tục về PCCC mà chủ đầu tư cần phải có cho công trình, do đó vẫn tiến hành nhận căn hộ và không đề xuất chủ đầu tư xuất trình những căn cứ cấp thiết.

Qua đây, đề xuất các cơ quan quản lý về xây đắp cần chú ý đến văn bản nghiệm thu về PCCC là một điều kiện quan yếu, chẳng thể thiếu để đảm bảo bình yên cho công trình chính thức đưa vào hoạt động theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

– Trên địa bàn Hà Nội, tòa nhà T2 Thăng Long Victory chỉ là một trong những công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã cho dân cư về ở, trong điều kiện nắng nóng kéo dài và nguy cơ cháy nổ lên cao, sắp đến, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có phương hướng giải quyết thế nào?

Trước tình hình cháy, nổ trên cả nước có những cốt truyện tinh vi, Lãnh đạo Bộ Công an đã khởi động 04 tuần 6 là 04 tuần cao điểm về tăng mạnh công việc PCCC nhà cao tầng, siêu cao tầng và trọng tâm thương nghiệp.

Theo đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp như:

– Lồng ghép tuyên truyền, phố biến các văn bản quy phi luật pháp, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC trong quá trình thẩm ưng chuẩn, nghiệm thu công trình.

– Nghiên cứu, rà soát các hành vi vi phạm, cách thức xử lý và mức xử phạt, công bố cấp có thẩm quyền coi xét sửa đổi, bổ sung quy định của luật pháp trong lĩnh vực PCCC.

– Phối thích hợp với các dụng cụ thông báo công chúng công khai các hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án, công trình.

– Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC toàn quốc tăng mạnh công việc thanh tra, đánh giá, kết thích hợp với các doanh nghiệp tính năng có tương tác cương quyết xử lý, đề xuất chủ đầu tư khắc phục các vi phạm, tư vấn; đề nghị UBND cấp tỉnh giấc coi xét không ưng chuẩn y chủ trương đầu tư, cấp phép xây đắp các công trình tiếp theo đối với Chủ đầu tư vi phạm về PCCC.

Trong thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện dịch vụ sinh sản, kinh doanh của doanh nghiệp; nhu cầu làm mát, làm lạnh của các hộ gia đình tăng cao, kéo theo đó là các nguy cơ nảy sinh cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng về người và của cải.

Để đảm bảo bình yên PCCC trong dịp này, chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình thực hành các nội dung sau:

– Khi lắp đặt chuỗi hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ, thiết bị bảo vệ phải tính toán, kiến tạo theo đúng quy định về bình yên PCCC điện.

– Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn trên cùng một ổ cắm, không câu, mắc tuỳ luôn tiện, luồn dây điện qua mái lá, mái tôn .

– Không để các chất dễ cháy, như: Mút xốp, giấy, bông, vải, sợi… gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cấp thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Thường xuyên và định kỳ đánh giá, bảo trì, bảo dưỡng chuỗi hệ thống điện, các thiết bị điện; đánh giá đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất bình yên về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Về những bất cập tại phổ biến cư Thăng Long Victory: Chủ đầu tư nói gì?

Theo Ngô Hường (thực hành)

VTC