Tồn kho cũ chưa hết, thị trường BĐS lại đối mặt với nỗi lo hàng tồn kho mới

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng vận tốc giảm đã lờ lững lại, tồn kho chính yếu là đất nền tại các dự án xa trọng điểm chưa có hạ tầng trọn vẹn. Tính đến 20/4/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với 04 tuần 12/2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%), giảm so với thời điểm 20/3/2017 là 624 tỷ đồng).

Theo kiểm tra của các chuyên gia, con số tồn kho bất động sản ngày nay đã giảm đáng kể vì hoạt động mua bán đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cung lo lắng trong một vài năm quay về đây các dự án mới ào ạt tung ra hoạt động mua bán. Dù hàng cũ đã được phóng thích, nhưng còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết được. Câu hỏi đặt ra là liệu có hình thành hàng tồn kho mới nữa không.

Báo cáo của doanh nghiệp nghiên cứu CBRE, Savills cũng chỉ rõ giao thiệp trên hoạt động mua bán bất động sản từ cuối năm 2016 khởi đầu hạ nhiệt và chững lại. Nhu cầu mua để ở đang bị lấn lướt bởi nhu cầu đầu tư, đầu cơ trên hoạt động mua bán. Trong khi đó, lượng hàng mới vẫn liên tục được bung ra khiến nỗi lo dôi thừa nguồn cung tăng cao.

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ toạ Hiệp hội bất động sản vietnam – Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần tỏ bày lo ngại tình trạng dôi thừa nguồn cung bất động sản cao cấp trên hoạt động mua bán bất động sản hiện giờ. “Những nguy cơ hiện giờ như là mất bằng vận, thiếu vắng các item làng nhàng, item thấp, nhà đất xã hội hiện thời đã lờ lững lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 một vài năm đến, hoạt động mua bán bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trả lời