Tổng giám đốc FLC: “Không bảo vệ môi trường thì số phận chính dự án cũng bị đe dọa”

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

“Vòng đời của một dự án BĐS nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên dễ chơi là nếu phong cảnh xung vòng vèo của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không lưu ý bảo vệ không gian, thì căn số của ngay chính dự án cũng sẽ bị đe dọa”, ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội nghị Hospitality Indochina 2017, được công ty tại khách sạn Nikko TP.HCM hôm 3/5 vừa qua.

Hospitality Indochina 2017 là sự kiện thường niên về các vấn đề của hoạt động mua bán BĐS ngao du khu vực Đông Dương. Năm nay, sự kiện đã quy tụ 250 chỉ đạo cấp cao của các công ty, tổ chức trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, phát hành, tham vấn, quản lý và cung ứng khách sạn, khu ngao du nghỉ dưỡng…

Tại hội nghị năm nay, chủ đề về phát hành vững bền trong ngành ngao du vn là một tâm điểm, trong đó, những san sẻ của Tổng giám đốc FLC lôi cuốn nhiều sự lưu ý vì tính thực tiễn.

Chia sẻ kinh nghiệm từ một nhà phát hành BĐS ngao du có nhiều dự án trong nước, ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, nhấn mạnh, bảo vệ không gian, gìn giữ phong cảnh là điều bắt buộc phải làm của bất kỳ chủ đầu tư làm ăn bài bản, dài hạn nào.

“Vòng đời của một dự án BĐS nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên dễ chơi là nếu phong cảnh xung vòng vèo của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không lưu ý bảo vệ không gian, thì căn số của ngay chính dự án cũng sẽ bị đe dọa”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, theo ông, bảo vệ không gian sẽ không chỉ là câu chuyện của riêng nhà đầu tư, bởi để phát hành ngao du vững bền, trước hết phải tạo ra sự đồng thuận xã hội về vững bền.

“Một mình nhà đầu tư sẽ chỉ giải quyết được một góc nhỏ ở khu đất có dự án thôi”, ông nói. “Chỉ khi nào toàn cục người dân địa phương cùng tham dự bảo vệ không gian, nhận thấy những lợi ích của việc bảo vệ không gian, thì dự án ngao du của nhà đầu tư nói riêng và lợi thế ngao du tổng thể của địa phương mới vững bền”.

Tổng giám đốc FLC nêu các ví dụ đã diễn ra tại Sầm Sơn và Quy Nhơn, nơi có các dự án nghỉ dưỡng diện tích lớn của FLC.

“Khi FLC đầu tư ở Sầm Sơn và Quy Nhơn, nhiều người dân ban sơ cũng “dè chừng” nhà đầu tư. Nhưng tới khi dự án tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho người dân địa phương, chúng tôi đã nhẩn nha đổi thay nghĩ suy của họ”, ông Vinh kể.

Tại Sầm Sơn, trước đó thậm chí nhiều người dân xả thẳng nước thải, rác ra đại dương, khiến bãi đại dương trở thành ô nhiễm. Nhưng sau khi FLC vào đầu tư, kéo theo lượng khách ngao du tới đông hơn, tiêu pha nhiều hơn tại địa phương, thì ngày một có nhiều người dân phổ biến tay gìn giữ phong cảnh, trong khi chính quyền địa phương cũng đã quyết định đầu tư xây đắp một chuỗi hệ thống thu nhặt và xử lý rác đạt tiêu chuẩn.

“Giờ thì hiệu quả đã rất rõ ràng. Trước đây đại dương Sầm Sơn phải nói là nhếch nhác, giờ đây đại dương đã và đang ngày một sạch hơn, góp phần lôi cuốn nhiều khách tới hơn, dù vẫn còn những vấn đề phải tiếp tục khắc phục”, ông Vinh nói.

Còn tại Quy Nhơn, trước đó nghề nghiệp chính của người dân là đánh bắt hải sản, phá hoang khoáng sản đại dương, còn giờ đây, nhiều người dân chuyển sang khiến cho dự án ngao du của FLC hoặc tự công ty những phục vụ tham quan cho khách ngao du. Vì lẽ đó, gìn giữ phong cảnh cũng chính là gìn giữ “cần câu cơm” cho họ.

Hiện tại, mỗi dự án nghỉ dưỡng của FLC tuyển dụng nhàng nhàng khoảng 1.500 cần lao toàn thời kì, trong đó tỷ trọng cần lao địa phương là 95%.

Hàng trăm dự án nghỉ dưỡng mọc lên, hạ tầng liên lạc Nha Trang đang quá tải

Theo Thu Ngân

Vneconomy

Trả lời