TP.HCM ‘đói vốn’ đầu tư hạ tầng đô thị

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Thiếu vốn để đầu tư hạ tầng

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, TP.HCM chỉ chiếm hữu 0,6% diện tích cả nước, dân số và cần lao tuần tự chiếm hữu 9% và 8%. Đất không tăng nhưng dân số ngày một tăng khiến không gian càng bị nén. Trên 1 km2, dân số TP.HCM gấp 14 lần, còn cần lao gấp 12 lần cả nước… Các con số đang không ngừng tăng và đây chính là những thử thách lớn trong quá trình TP.HCM phát hành.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa nói rằng dù rằng kết cấu hạ tầng thị thành TP.HCM thời kì qua đã có chuyển biến hăng hái, bên cạnh đó hạ tầng thị thành của TP hình thành từ lâu nên lỗi thời, xuống cấp, chưa phục vụ nhu cầu phát hành. Điều này đã gây bức xúc trong quần chúng. # như ngập nước, kẹt xe.

Để xây đắp hạ tầng phục vụ nhu cầu phát hành của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đến năm 2020, nhu cầu vốn đầu tư xây đắp hạ tầng (chưa bao gồm chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch) lên đến hơn 500.000 tỉ đồng. Thế nhưng, ngân sách của TP.HCM hiện chỉ mới phục vụ được 31,8%.

Theo một số chuyên gia kinh tế, TP.HCM sẽ chạm chán nhiều gian truân trong thực hành các dự án hạ tầng liên lạc cần kíp và trung tâm. Đặc biệt, việc điều tiết ngân sách địa phương giảm từ 23% xuống còn 18% trong thời đoạn 2017 – 2020 sẽ càng khiến ngân sách TP.HCM thêm thiếu hụt.

Tính toán của Sở Tài chính TP.HCM cho biết việc tỷ trọng điều tiết ngân sách cho TP bị giảm 5% trong thời đoạn 2017 – 2020 sẽ khiến cho ngân sách hụt khoảng 50.000 tỉ đồng, tức mỗi năm hụt khoảng 10.000 tỉ đồng.

Giao thông cần nguồn vốn “khủng”

Chỉ tính riêng ở lĩnh vực liên lạc, theo ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở Giao thông chuyển vận, bây giờ TP.HCM đã đầu tư được hơn 106km các tuyến đường hướng tâm, xây đắp tuyến metro số 1, đang đầu tư vòng đai 2 (chưa khép kín), xây đắp được gần 65 km trục xuyên tâm, đang kêu gọi đầu tư 2 tuyến đường trên cao…

Mặc dù vậy, quỹ đất dành cho liên lạc trên đất xây đắp của TP chỉ đạt 8,5% với hơn 8 triệu công cụ, trong khi theo quy hoạch là 22,3%. Do đó, để đầu tư kết cấu hạ tầng liên lạc thời đoạn 2020 – 2025, TP cần 553.879 tỉ đồng kinh phí đầu tư cho 203 dự án.

Trong số này, các công trình liên lạc cầu đường bộ kết nối liên vùng, các tuyến vòng đai và các trục hướng tâm cần tổng kinh phí là 339.946 tỉ đồng cho 137 dự án; các công trình bãi đậu xe oto cần tổng kinh phí 71.458 tỉ đồng cho 41 dự án; chuyển vận hành khách công cộng với tổng kinh phí 142.475 tỉ đồng cho 25 dự án.

Theo ông Cường, trong những năm qua, công việc đầu tư hạ tầng liên lạc được chỉ huy TP quan tâm chỉ huy thực hành. Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp nên kết quả đầu tư chưa được hoàn thành theo quy hoạch ưng chuẩn do nhiều duyên cớ, trong đó duyên cớ quan yếu nhất là việc thiếu hụt nguồn vốn giữa nhu cầu và thực tiễn.

Giữa bốn tuần 4.2017 vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn, ưng ý cho TP được vận dụng chế độ tuyển lựa nhà đầu tư trong trường hợp khác lạ để đầu tư theo chế độ đối tác công tư đối với 12 dự án liên lạc do nhà đầu tư đề nghị, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho xã hội.

Dự kiến, tổng mức đầu tư của 12 dự án này hơn 66.000 tỉ đồng. Trong đó, có những dự án cần kíp cần xây đắp ngay, đơn cử như dự án đầu tư khép kín đường Vành đai 2 để hình thành được tuyến tránh cho các công cụ liên lạc, khắc phục tình trạng ùn tắc liên lạc tại khu vực phía đông của TP…

Theo chỉ huy Sở Giao thông Vận chuyên chở TP.HCM, trong bối cảnh gian truân về nguồn vốn ngân sách, kĩ năng sắp xếp nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư trung hạn (2017-2020) chưa có. Trong khi đó, việc kêu gọi nguồn vốn ODA lại bị hạn chế.

Do đó, với nhiều công trình cần ưu tiên, việc triển khai các dự án liên lạc theo chế độ đối tác công tư với diện tích thích hợp là cấp thiết và thích hợp với tình hình bây giờ. TP cũng sẽ huy động nguồn vốn từ các quỹ đầu tư phát hành thị thành. Thế nhưng, chế độ này cũng chạm chán gian truân vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng mang lại lợi nhuận không cao như những lĩnh vực khác.

Hàng loạt lĩnh vực cần vốn lớn

Không chỉ riêng lĩnh vực liên lạc, hàng loạt lĩnh vực khác tại TP.HCM cũng đang cần cần nguồn vốn lớn để phát hành.

Như về vấn đề nhà đất, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn nói rằng TP.HCM đang có khoảng 935 phổ biến cư cũ, trong đó có 577 phổ biến cư được xây đắp trước năm 1975, phần đông bị xuống cấp. Đến năm 2020, TP cần căn bản hoàn thành toá tháo dỡ và xây mới chí ít 50% phổ biến cư hư hỏng nặng.

Đối với chương trình chỉnh trang phát hành thị thành, di dời nhà trên và ven kênh rạch, TP cần phải di dời khoảng 20.000 căn hộ, trong đó chiếm hữu hơn 50% trên địa bàn quận 8. Đây là hai nhiệm vụ rất gian truân và đang cần vốn lớn của công ty.

Hay trong lĩnh vực không gian, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng thông báo rằng TP.HCM đang rất gian truân khi mỗi ngày phải xử lý 8.300 tấn rác, trong đó chiếm hữu đến 76% là kĩ nghệ chôn lấp. Dự báo đến năm 2020, TP sẽ phải xử lý hơn 10.000 tấn rác mỗi ngày (mỗi năm tăng 5%).

Để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, TP.HCM đang kêu gọi các nhà đầu tư có kĩ nghệ đốt, phát điện tham dự. Ngoài ra, TP cũng kêu gọi nhà đầu tư sân golf, công viên cây cối… tại các bãi chôn lấp rác đã ngưng thu nạp.

Ngoài các lĩnh vực trên, một số lĩnh vực vẫn còn “đói” vốn nên TP.HCM vẫn đang kêu gọi đầu tư, đơn cử như các dự án chống ngập. Để chống ngập hiệu quả, đến năm 2020, TP cần đến hơn 73.000 tỉ đồng để thực hành.

Theo Phan Diệu

Một trái đất