TP.HCM ra tay xử lý lãng phí trong lĩnh vực đất đai

85408c9afa.jpeg

Đây là một trong những nội dung của kế hoạch chống phung phí mà UBND TP.HCM vừa ban hành.

Cụ thể, trong lĩnh vực đất đai, UBND TP.HCM đã đề xuất trụ sở làm việc, nhà công vụ, đất đai giao cho các cơ quan, doanh nghiệp, công ty phải được quản lý, sử dụng đúng mục tiêu, có hiệu quả và đảm bảo thực hiện tằn tiện.

TP sẽ thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục tiêu, không đúng đối tượng hoặc đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định.

TP.HCM ra tay xử lý lãng phí trong lĩnh vực đất đai.

TP.HCM ra tay xử lý phung phí trong lĩnh vực đất đai.

Đồng thời, TP đề xuất các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc xử lý, thu hồi các quy mô đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định của luật pháp, sử dụng đất sai mục tiêu, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng phung phí, kém hiệu quả, bỏ hoang hóa và lấn chiếm giữ đất trái quy định.

Đặc biệt, TP.HCM cũng sẽ thực hiện tằn tiện từ khâu quy hoạch, chủ trương đầu tư; tiến hành rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền thông qua. TP sẽ cho thu hồi đối với các dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam kết hoặc theo giấy phép.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn rà soát các dự án kéo dài nhiều năm, hiệu quả đầu tư thấp để có hướng xử lý cũng như có giải pháp hoàn trợ thì ứng đối với các khoản trợ thì ứng quá hạn, có phương án xử lý dứt điểm các khoản trợ thì ứng của các dự án kéo dài nhiều năm, doanh nghiệp quản lý đã giải tán. Quan điểm của TP là thực hiện đúng quy định về hoàn trả trợ thì ứng đối với các dự án mới thực hiện.

Đối với các hạng mục công trình chưa thực thụ cấp thiết hoặc hiệu quả đầu tư thấp, TP.HCM sẽ cho trợ thì dừng hoặc cắt giảm. TP cũng tăng nhanh đánh giá, giám sát tình hình giải ngân, thực hiện điều chuyển vốn giữa các dự án, công trình ăn nhập với tiến độ và kỹ năng hoàn tất.

Đáng lưu ý, TP.HCM sẽ cắt giảm 100% việc công ty lễ phépng thổ, lễ khởi công, khánh thành các công trình xây đắp căn bản, trừ các công trình quan yếu nhà nước; công trình dự án nhóm A; công trình có ý nghĩa quan yếu về kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội của địa phương…

Ngoài ra, TP cũng hạn chế các nội dung nảy sinh dẫn tới phải điều chỉnh kiến tạo trong quá trình thi công xây đắp công trình; phấn đấu thực hiện tằn tiện từ 10% tới 15% tổng mức đầu tư.

Theo Diệu Thủy

Vietnamnet

Trả lời