TP.HCM ra ‘tối hậu thư’ để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ

84eb1f186e.jpeg

Theo đề nghị của văn bản này, các công ty thuộc diện nói trên được cho thời kì 6 bốn tuần để sắp đặt việc vận chuyển trụ sở ra khỏi phổ biến cư. Doanh nghiệp nào không vận chuyển sẽ bị rút giấy đạt đề nghị đăng ký kinh doanh.

Sở Xây dựng chịu nghĩa vụ phổ thông các quy định về quản lý sử dụng nhà phổ biến cư trên địa bàn TP.HCM. UBND các quận huyện chịu nghĩa vụ công ty tổng đánh giá, rà soát và xử lý vi phạm của các công ty, chi nhánh, văn phòng thây mặt, vị trí kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ phổ biến cư trên địa bàn. Tình trạng hoạt động của các công ty, chi nhánh, văn phòng thây mặt, vị trí kinh doanh cũng bị đề nghị rà soát.

Các doanh nghiệp có tối đa 6 tháng để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ phổ biến cư. Ảnh: V.Dũng

Các công ty có tối đa 6 bốn tuần để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ phổ biến cư. Ảnh: V.Dũng

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng đang thống kê số lượng công ty có trụ sở trong căn hộ phổ biến cư để công bố UBND TP.HCM.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi cơ quan tác dụng đề nghị chuẩn y công ty “siêu nhỏ” được mở văn phòng tại căn hộ phổ biến cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Ngoài ra, những phổ biến cư cũ, thấp tầng, tách bạch lối đi riêng, đã có tập quán kinh doanh lâu đời thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ phục vụ trong phổ biến cư có mục tiêu sử dụng hẩu lốn, để được sống sót, sản xuất.

Riêng những phổ biến cư xây đắp sau khi Luật Nhà ở đã có hiệu lực thì nên quy định thời hạn để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ phổ biến cư trong thời hạn không thấp hơn một năm, để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình và công ty.

Do đó, HoREA đã đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở theo hướng chuẩn y đăng ký kinh doanh công ty siêu nhỏ, có số cần lao không quá 3 người được hoạt động tại căn hộ phổ biến cư để khuyến khích phong trào khởi nghiệp của giới trẻ.

Tuy nhiên, hiện những kiến nghị trên của HoREA vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND TP.HCM và các sở, ngành thúc đẩy.

Khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ phổ biến cư vào mục tiêu không phải để ở, và khoản 7 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định kể từ ngày 10/06/2016 phải kết thúc hoạt động kinh doanh tại các căn hộ phổ biến cư chỉ dùng để ở.

Sở Xây dựng cũng đang xin quan điểm của UBND TP.HCM để giải quyết dứt điểm vấn đề này trong năm 2017.

TPHCM đề nghị chóng vánh kết thúc sử dụng căn hộ phổ biến cư làm văn phòng

Theo

Zing

Trả lời