TPHCM kêu gọi đầu tư 130 dự án theo hình thức PPP

Sáng nay (14/6), UBND TP HCM công ty hội nghị tổng kết việc triển khai lôi cuốn đầu tư phát hành hạ tầng theo chế độ đối tác công tư (PPP) và định hướng cho thời đoạn 2017 -2020.

TP HCM hiện có 153 dự án đầu tư theo chế độ đối tác công tư (PPP) được triển khai với tổng vốn hơn 450.000 tỷ đồng. Trong đó có 23 dự án đã hoàn tất, chính yếu thuộc các lĩnh vực liên lạc, không gian. Cụ thể là các dự án Cầu Phú Mỹ, Dự án “Mở rộng Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức, Nhà máy nước BOO Thủ Đức… Thành phố đang triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư 130 dự án theo chế độ PPP với tổng vốn hơn 380.000 tỷ đồng.

Dự án Cầu Phú Mỹ tại TP HCM. (Ảnh minh họa: KT)

Dự án Cầu Phú Mỹ tại TP HCM. (Ảnh minh họa: KT)

Dù số dự án thực hành theo chế độ PPP chỉ choán 5% trong tổng số dự án đầu tư công của tỉnh thành nhưng nguồn vốn huy động gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công của tỉnh thành thời đoạn 2011-2015. Đây là một trong những biện pháp lôi cuốn đầu tư ăn nhập đối với TP HCM.

Thời gian qua, các dự án đầu tư theo chế độ PPP đã giải quyết được những bức xúc của người dân tỉnh thành về liên lạc, ngập nước và cải thiện không gian.

Dự báo, nhu cầu đầu tư của tỉnh thành thời đoạn 2016-2017 vào khoảng 850.000 tỷ đồng, trong đó kỹ năng bằng vận ngân sách của tỉnh thành chỉ 20%. Riêng vốn cần đầu tư cho liên lạc, không gian, ngập nước choán hơn 50%.

Để lôi cuốn tốt các nguồn vốn đầu tư theo chế độ PPP trong thời kì đến, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tư vấn cho UBND tỉnh thành các tiêu chí của từng loại dự án tham dự PPP để làm cơ sở chọn lọc cho phương thức đầu tư, các dự án đầu tư công.

“Để tăng nhanh tính sáng tỏ công khai, tôi đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục riêng trên trang website của sở thông báo chi tiết về các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư và các dự án công chuyển sang PPP”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ huy./.

vn hiện đang có gần 1.200 dự án đầu tư ra nước ngoài

Theo Lệ Hằng

VOV