Tranh chấp tại chung cư: Quy định đã có nhưng kinh phí bảo trì vẫn khó đòi

82f8d45920.jpeg

Mặc dù từ ngày 10/12/2015, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và chỉ dẫn thực hành một số điều của Luật Nhà ở có hiệu lực với nội dung kinh phí tổn bảo trì nhà tầm thường cư buộc phải giao cho Ban Quản trị tòa nhà và nếu dự án nào không thực hành sẽ phải cưỡng giễu cợt, nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chủ đầu tư chưa thực hành.

Đây cũng là một trong những duyên do gây dị đồng, tranh biện quyết liệt giữa đối tượng mua hàng với chủ đầu tư, nhất là tại một số dự án người dân đã ở được một số năm và công trình có những hạng mục xuống cấp cần tu chỉnh. Khi được hỏi, hồ hết dân cư sống trong các tầm thường cư đang có tranh chấp đều giãi bày ý kiến muốn sáng tỏ việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí tổn này. Vụ việc tranh chấp ồn ào của dân cư với Công ty cổ phần May Hồ Gươm – chủ đầu tư dự án Hồ Gươm Plaza ở Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) là một ví dụ điển hình trong thời kì gần đây.

Ban Quản trị tầm thường cư này cho biết, dù rằng các cơ quan tính năng cũng đã vào cuộc, liên tục đề xuất Công ty Hồ Gươm phải trả lại phí tổn bảo trì và đơn vị này cũng đã cam kết trả vào bốn tuần 8/2016, nhưng cho đến giờ vẫn chưa trả hết. Cũng theo Ban Quản trị tầm thường cư Hồ Gươm Plaza, trong tổng số tiền kinh phí tổn bảo trì khoảng 20 tỷ đồng thì chủ đầu tư mới chỉ chuyển trả vào trương mục của dân cư khoảng 2 tỷ đồng. Bởi vậy, cuộc chống chọi giữa các đối tượng mua hàng và chủ đầu tư vẫn tiếp diễn, kéo theo sự vào cuộc của cả chuỗi hệ thống chính quyền lẫn ngành tính năng.

Cư dân các tầm thường cư chỉ muốn minh bạch phí bảo trì. Ảnh: TTXVN

Cư dân các tầm thường cư chỉ muốn sáng tỏ phí tổn bảo trì. Ảnh: TTXVN

Dự án có kinh phí tổn bảo trì “khủng” nhất ở Hà Nội phải kể đến Chung cư cao cấp Keangnam trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) với số tiền lên đến hơn 120 tỷ đồng. Cư dân tòa nhà này đã rất nặng nhọc chống chọi trong nhiều năm để đòi lại số tiền này; thậm chí phải gửi rất nhiều đơn đến các cơ quan tính năng ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng Ban Quản trị tầm thường cư Keangnam, hiện Ban Quản trị đã nhận được số tiền 120 tỷ đồng trên tổng giá hơn 123 tỷ đồng phí tổn bảo trì từ chủ đầu tư. Mặc dù không phải Ban Quản trị tầm thường cư nào cũng “bền bỉ” đấu tranh như vậy, nhưng làn sóng chống chọi giữa đối tượng mua hàng với chủ đầu tư về việc đòi bàn giao lại kinh phí tổn bảo trì cho dân vẫn tiếp diễn và có khuynh hướng lan rộng, học tập lẫn nhau.

Mới đây, dân cư đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, Khu thức giấc thành mới Trung Văn (Nam Từ Liêm) đã chọn lựa cách kiện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng ra Tòa án dân chúng quận Tây Hồ về việc cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí tổn bảo trì.

Một số dân cư tại dự án này cho biết, công trình đã được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Ban Quản trị đã được thành lập đúng theo quy định của luật pháp và được UBND quận Nam Từ Liêm xác nhận từ cuối năm 2015 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hành việc bàn giao phí tổn bảo trì cho Ban Quản trị.

Sau nhiều lần khiếu nại đến các cơ quan tính năng và chính quyền địa phương, dân cư cũng đã nhận lại các văn bản ảnh hưởng như: UBND Tp. Hà Nội đã có công văn gửi Sở Xây dựng phê duyệt giải quyết theo đúng quy định của luật pháp; Sở Xây dựng Hà Nội đã có Công văn số 8654 đề xuất Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng bàn giao kinh phí tổn bảo trì 2%, phần quy mô tầm thường tại tòa nhà cho Ban Quản trị.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng có Công văn số 1773 tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thực hành các nội dung mà Sở Xây dựng chỉ huy….

Tuy nhiên, sự việc vẫn dừng lại trên “giấy” và nguồn kinh phí tổn này vẫn nằm trong “túi” chủ đầu tư. Trong khi đó, tòa nhà đã có nhiều hạng mục xuống cấp cần tu chỉnh để bảo đảm cuộc sống của người dân thì lại không có kinh phí tổn dịch vụ.

Điều này khiến người dân ngờ vực về tính nghiêm minh của các văn bản đã ban hành cũng như giễu cợt tài để buộc chủ đầu tư thực hành đúng quy định. Đây chỉ là con số rất nhỏ trong hàng chục, hàng trăm các tầm thường cư đang cùng tầm thường hoàn cảnh.

Tùy từng dự án, kinh phí tổn bảo trì có thể ở mức một số tỷ cho hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng và đây không phải là số tiền nhỏ. Việc lờ đờ bàn giao nguồn kinh phí tổn này có dấu hiệu choán dụng vốn của người dân và thời kì càng kéo dài bao lâu thì khoản “lãi mẹ đẻ lãi con” từ nguồn vốn đang bị choán vẫn tiếp tục “nhảy nhót” trong túi chủ đầu tư.

Theo trạng sư Trần Minh Hùng, việc chủ đầu tư trì hoãn, không trả kinh phí tổn bảo trì 2% cho Ban Quản trị tầm thường cư là vi phạm Luật Nhà ở và vi phạm giao kèo với các chủ choán hữu tầm thường cư (người dân) theo như giao kèo mà các bên đã ký kết khi trao đổi.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày Ban Quản trị nhà tầm thường cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí tổn bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban Quản trị để thực hành quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà đất cấp thức giấc biết.

Quá nhiều các tranh chấp tại các tầm thường cư trong thời kì gần đây và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn kinh phí tổn bảo trì, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề xuất tổng rà soát các tầm thường cư để có giải pháp chỉnh đốn.

Các quận, huyện, thị xã phải tiến hành đánh giá, rà soát và tổng hợp tình hình quản lý sử dụng, vận hành nhà tầm thường cư; thống kê hàng loạt các chỉ số chi tiết, như: tổng quy mô căn hộ để ở, quy mô văn phòng; số lượng căn hộ; số lượng người đến ở, số lượng căn hộ được cấp sổ đỏ…

Cùng đó, những thông báo ảnh hưởng đến việc quản lý, vận hành nhà tầm thường cư cũng được đề xuất làm rõ. Quận, huyện, thị xã phải cung cấp thông báo về thời điểm xây đắp, thời điểm đưa vào vận hành dự án, số lần công ty Hội nghị nhà tầm thường cư, số lần bảo trì nhà tầm thường cư, đến kinh phí tổn bảo trì của từng đợt bảo trì. Từ đó, Sở sẽ có giải pháp chỉnh đốn.

Đại diện Cục quản lý Nhà và hoạt động trao đổi BĐS ( Bộ Xây dựng ) khẳng định, không phải đến hiện thời mới có quy định về việc quản lý quỹ bảo trì tầm thường cư. Từ Luật Nhà ở năm 2005 đã quy định, quản lý và giữ 2% phí tổn bảo trì tầm thường cư thuộc về Ban Quản trị.

Ngay cả Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng cũng quy định rõ chủ đầu tư có bổn phận lập trương mục tiền gửi cho từng nhà tầm thường cư tại nhà băng thương nghiệp với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi hà tằn hà tiện không kỳ hạn kể từ khi đưa nhà tầm thường cư vào sử dụng và bàn giao trương mục đó cho Ban Quản trị khi Ban này được bầu ra.

Ban Quản trị quản lý trương mục kinh phí tổn bảo trì với cách thức đồng chủ trương mục để quản lý và sử dụng khoản kinh phí tổn này theo quy định của luật pháp về tài chính. Số tiền lãi nảy sinh trong mỗi kỳ do gửi tiền tại nhà băng phải được bổ sung vào kinh phí tổn bảo trì.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, mỗi dự án vẫn quản lý quỹ này theo một kiểu. Chỉ khi Nghị định 99/2015/NĐ-CP được ban hành, nhiều chủ đầu tư mới gấp rút sẵn sàng bàn giao quỹ bảo trì, thay cho việc mặc nhiên “giữ hộ” như lúc trước./.

Tranh chấp tại tầm thường cư: Nói mãi… vì thiếu giễu cợt tài

Theo Thu Hằng

Bnews/TTXVN

Trả lời