Tranh Lý Ngư vọng nguyệt

109. Tranh Lý Ngư vọng nguyệt 1

Tranh Lý Ngư vọng nguyệt hay “cá chép trông trăng” là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Vẻ đẹp của bức tranh toát lên từ hình tượng độc đáo, ấn tượng, với bố cục hài hòa và cân đối. Cá chép theo văn hóa dân gian là biểu tượng cho ý thức, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong thi cử, là ước nguyện trong chốn quan trường với mong muốn “vượt vũ môn hóa rồng”.

Trong văn hóa tâm linh Việt Nam, cá Chép được hình tượng hóa có những sức mạnh thể chất phi thường, có ý chí mãnh liệt và những may mắn cần có trong cuộc sống, Chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh cá Chép trong Táo quân hay cá Chép hóa rồng. Bức tranh có ý nghĩa nói về nghị lực và ý thức vươn lên trong cuộc sống, để đến bến bờ công danh tài lộc như cá chép hóa rồng.

Ý nghĩa của bức tranh Lý Ngư vọng nguyệt

Nhìn vào bức tranh, ta có thể thấy đây là hai bức tranh giống nhau, nhưng lại được vẽ như hình ảnh phản chiếu của nhau, cũng như hình ảnh cá chép hướng tới nguyệt dưới mặt nước, lại không phải hướng về nguyệt trên trời. Đó là hình ảnh rất sâu sắc, thực hư khó phân biệt.

Hình ảnh lý ngư ngắm trăng đáy nước

Mặt trăng là một biểu tượng của sự mộng mơ, thơ mộng đầy chất thi ca. Ngắm trăng đáy nước là một hình tượng đẹp trong văn học, đã được nhiều nhà thơ, nhà văn sử dụng. “Hái hoa trong gương, ngắm trăng đáy nước”, hai hình ảnh tuy giống mà khác, một cái là không tưởng, còn một cái lại có thể, tuy ảo mà thực, tuy thực mà ảo.

 Hình ảnh ánh trăng tròn: Ánh trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo. Cá chép nhìn trăng tròn có nhiều cách lý giải khác nhau. Có người cho rằng: Ánh trăng dưới đáy hồ tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người không bao giờ đạt được. Sự hoàn hảo giống như ánh trăng, thấy được nhưng không chạm vào được. Chính vì vậy, hãy cứ sống hoan hỷ và đừng cầu toàn, cầu hoàn hảo. Có người lại cho rằng: Ánh trăng là sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng tới và nỗ lực để dành lấy.

Hình ảnh bóng trăng tròn thể hiện cho cuộc đời viên mãn của một con người, tròn chịa như trăng sáng, cũng ngầm thể hiện là ước mơ cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên hình ảnh bức tranh được cá chép theo đuổi lại nằm ở đáy nước, là hình ảnh phản chiếu của trăng tròn trên trời. Có ý nghĩa răn chúng ta, tất cả mọi thứ trên đời là cám rỗ, hãy tỉnh táo và tìm tới đích thật sự.

Trong phong thủy bức tranh Lý Ngư vọng nguyệt – Cá chép trông trăng có ý nghĩa, là phúc lộc dồi dào, cá chép thuộc mệnh thủy, rất thuận trong kinh doanh, tượng trưng cho cả công danh lẫn tài lộc. Hơn nữa là một cặp tranh tức  là biểu thị cho sự viên mãn đầy đủ. Tranh cá chép trông trăng đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc, thâm thúy về ý nghĩa, đầm ấm gần gũi mọi người về bố cục, nội dung, xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc trong năm.

Vị trí treo tranh Lý Ngư vọng nguyệt

 Trong phong thủy thì cá chép đại diện cho Thuỷ Khí, tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho những người theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Treo tranh cá chép sẽ tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.

Đối với bức tranh Lý Ngư vọng nguyệt, chúng ta nên treo trong phòng khách, những nơi trang trọng trong nhà, phòng làm việc, văn phòng để cầu mong tài lộc, công danh và kinh doanh như ý. Tránh treo tranh tại những vị trí mang ý nghĩa bất kính sẽ mang lại điều chẳng lành. Những vị trí đó là, nhà vệ sinh, phòng bếp, dưới gầm cầu thang, đặt tùy tiện nơi sàn nhà. Hướng của bức tranh nên hướng ra ngoài nên là hướng Nam hoặc đông Nam, rất hợp với người mệnh thủy vì bức tranh có tính thủy. Hợp với cả người mệnh mộc.

Treo tranh “Lý Ngư vọng nguyệt” trong nhà với ước nguyện mong cầu THÀNH CÔNG, MAY MẮN và HẠNH PHÚC trong nắm mới Vì lẽ đó mỗi độ xuân về, người Việt đều có trong nhà đôi tranh Lý Ngư vọng nguyệt” quà tặng cao cấp đó cũng là mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp, truyền thống cha ông để lại.

Trên đây là  các thông tin sản phẩm tranh Lý Ngư vọng nguyệt hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách trong sự lựa chọn sản phẩm, Kính chúc quý khách chọn được bức tranh Lý Ngư vọng nguyệt như ý.