Trong giai đoạn hiện nay, cơ hội đầu tư vào đất nền còn lớn không?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơn sốt đất dựa vào chuỗi hệ thống hạ tầng liên lạc đang được đầu tư mạnh tại TPHCM không hẳn là sốt ảo. Tuy nhiên, cơn sốt này đang bị các đối tượng đầu nậu lợi dụng thông báo để thổi giá. Đơn cử như chuyện một số huyện lên quận, hay có nhiều siêu dự án của các ông lớn địa ốc cũng đang bị giới đầu nậu lợi dụng làm giá.

Khách hàng lúc này có nên xuống tiền mua đất nền hay tiếp tục chờ những chuyển biến mới, khác biệt là TP.HCM sẵn sàng ban hành quy định mới thay thế Quyết định 33 về phân lô, tách thửa? Chúng tôi vừa có cuộc bàn bạc với bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng Giám đốc Công ty Eximland về vấn đề này.

Sau khi có thông báo chỉ đạo TP.HCM cảnh báo về tình trạng sốt đốt nền do đầu cơ và đưa ra một số giải pháp nhằm hạ nhiệt hoạt động mua bán đất nền. Là người có kinh nghiệm trong đầu tư kinh doanh các dự án đất nền, bà đánh giá như thế nào về phân khúc này hiện giờ?

Bất cứ một phân khúc BĐS nào cũng đều có những thời cơ một mực, kể cả những lúc hoạt động mua bán lên hay xuống. Riêng với phân khúc đất nền, thời cơ đầu tư vẫn rất lớn, vấn đề nhà đầu tư phải biết nhìn nhận đâu là BĐS có thể mang lại giá trị thật sự của của hoạt động mua bán, bởi đây mới là nhân tố khác biệt quan yếu giúp giá trị và thanh khoản tăng cao.

Theo tôi, cơn sốt đất nền thời kì qua chính yếu rơi vào những khu vực bị thổi thông báo về quy hoạch, như chuyện một số huyện lên quận, hay có nhiều siêu dự án của các ông lớn địa ốc cũng đang bị giới đầu nậu lợi dụng làm giá. Và theo quy luật, những nơi này sốt ảo thì sẽ bị giảm về giá trị thực khi thông báo được ban bố, nhà đầu tư nhìn nhận ra thực chất sự việc.

Còn với dòng vật phẩm khởi hành từ nhu cầu thực tại, pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh cùng với sự kích thích của hạ tầng sản xuất thì khó giảm. Bởi đây là dòng vật phẩm khởi hành từ nhu cầu thật, mà nhu cầu này thì vô cùng lớn, trong khi quỹ đất như chúng ta đã biết, chẳng thể giãn ra được.

Vậy theo bà, trong thời đoạn hiện giờ, thời cơ đầu tư vào đất nền còn lớn không?

Như tôi đã nói ở trên, bất kỳ phân khúc nào cũng có thời cơ và không may. Riêng với đất nền được quy họach bài bản, pháp lý hoàn chỉnh thời cơ luôn lớn. Vấn đề quan yếu nhất của việc đầu tư đất nền trước hết phải là pháp lý, phải khám phá đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Vấn đề thứ hai là địa điểm và tiềm năng sản xuất của khu đất định đầu tư, nó phải là nơi khởi hành từ thực tại: từ thực tại về nhu cầu nhà thật đến thực tại về các phục vụ nhân thể ích xung vòng vèo đến thực tại của việc vận chuyển có thuận lợi không. Một vấn đề không kém phần quan yếu nữa là nếu đất ở trong một khu thành phố được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi đều này nó quyết định giá trị ngày càng tăng của vật phẩm trong ngày mai.

Phải nói rằng với tâm lý tầm thường của người Việt, nhu cầu đất nền là muôn thuở. Thực tế đã minh chứng, không may lớn nhất của phân khúc đất nền từ nhiều năm qua chính yếu rơi vào tính thanh khoản của hoạt động mua bán. Với đất nền giá trị thật, có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh kèm theo các phục vụ nhân thể ích phục vụ phục vụ được nhu cầu thật có thể trong một thời đoạn nào đó chạm chán gian truân trong giao tế do bị liên quan tầm thường của hoạt động mua bán. Tuy nhiên, thời kì sau khi hoạt động mua bán ổn định trở lại, lại hình thành mặt bằng giá mới cao hơn.

Còn với hoạt động mua bán Đồng Nai, được biết mới đây, tỉnh giấc Đồng Nai đã có chủ trương siết quy hoạch, cấn phân lô bán nền, tình tiết đất nền Đồng Nai ra sao, thưa bà?

Không chỉ tại TP.HCM mà ngay cả với hoạt động mua bán Đồng Nai, Bình Dương gần đây đều đã có chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền. Tỉnh này cũng đã xây đắp chuỗi hệ thống tra cứu thông báo dự án, quy hoạch mà bất kỳ đối tượng mua hàng nào cũng có thể tra cứu qua máy tính bảng máy tính bảng. Thực tế này sẽ khiến sắp đến nguồn cung vật phẩm có pháp lý rõ ràng bị khan hiếm hơn. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các dự án hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý sáng tỏ.

Bằng chứng là mặc dầu thời kì gần đây, mặc dầu hoạt động mua bán Đồng Nai có phần lắng dịu, nhưng với một số dự án có diện tích khá lớn vẫn đạt chừng độ thanh khoản tốt và liên tục, điển tuồng như khu thành phố Long Hưng vẫn thú vị mạnh các nhà đầu tư. Sau 6 04 tuần mở bán, đã có hơn 1.000 vật phẩm đất nền đã được đối tượng mua hàng đặt mua. Nhu cầu lớn, giá theo đó cũng liên tục tăng. Cụ thể thời đoạn 1 dự án này chỉ có làng nhàng khoảng 8 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 12 triệu đồng/m2.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngoài siêu dự án phi trường Long Thành đang được thúc đẩy, tỉnh đang tiến hành thực hiện dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt trên hương lộ 2 (TP.Biên Hòa) với tổng kinh phí hơn 330 tỷ đồng. Khi xây dựng xong cầu Vàm Cái Sứt và hương lộ 2 sẽ là tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội khu vực ven sông Đồng Nai. Đây là trục kết nối trọng tâm hành chính TP.Biên Hòa với các khu đô thị Long Hưng, Khu công nghiệp An Phước, đô thị Nhơn Trạch.

Như vậy, là một địa phương giáp với TP.HCM, chuỗi hệ thống liên lạc kết nối đồng bộ, thông báo quy hoạch luôn được cập nhật, phân khúc đất nền Đồng Nai ít bị sốt ảo hơn một số địa phương khác.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ