Truy thu thuế sử dụng đất nông nghiệp ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Mà theo tôi được biết thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn. Tôi ở thức giấc Kon Tum thuộc vùng kinh tế khác lạ gian nan. Vậy tôi bị cơ quan thuế truy hỏi thu là đúng hay sai ?

Câu hỏi được soạn từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham vấn về mức thuế sử dụng đất nông nghiệp, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi! Cảm ơn người chơi đã tin tưởng và chọn lựa doanh nghiệp Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của người chơi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

Nghị quyết 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

2. Luật sư tham vấn:

Theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 55/2010/QH12 :

Điều 1. Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

1. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn cục quy mô đất nông nghiệp dịch vụ nghiên cứu, sinh sản thử nghiệm; quy mô đất trồng cây hàng năm có chí ít một vụ lúa trong năm; quy mô đất làm muối.

2. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn cục quy mô đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ nghèo.

3. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với quy mô đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp cho các đối tượng sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân dân cày được Nhà nước giao đất để sinh sản nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, cho tặng, nhận chuyển quyền sử dụng đất;

b) Hộ gia đình, cá nhân là xã viên hiệp tác xã sinh sản nông nghiệp đã nhận đất giao khoán bình ổn của hiệp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sinh sản nông nghiệp theo quy định của luật pháp;

c) Hộ gia đình, cá nhân là nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán bình ổn của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sinh sản nông nghiệp theo quy định của luật pháp;

d) Hộ gia đình, cá nhân sinh sản nông nghiệp có quyền sử dụng đất nông nghiệp góp đất của mình để thành lập hiệp tác xã sinh sản nông nghiệp theo quy định của Luật hiệp tác xã.

Căn cứ quy định trên, người chơi đối chiếu trong trường thích hợp của mình xem có thuộc một trong các trường thích hợp được miễn giảm thuế như trên không. Nếu thuộc một trong các trường thích hợp trên thì việc cơ quan thuế truy hỏi thu tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp của người chơi là trái quy định của luật pháp. Còn nếu không thuộc một trong các trường thích hợp trên, người chơi phải nộp tiền sử dụng đất nông nghiệp từ 2012 tới 2015 để được tiến hành thủ tục chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất nông nghiệp.

Trên đây là quan điểm tham vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp, về luật đất đai và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham vấn này là để các cá nhân, doanh nghiệp tham khảo.

Trường thích hợp trong nội dung tham vấn có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc người chơi vui lòng bàn luận trực tiếp với phòng ban trạng sư tham vấn luật pháp đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật pháp đất đai – Công ty luật Minh Khuê