Từ chối nhiều cơ chế tài chính cho dự án cao tốc Bắc – Nam

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Không dùng cục bộ tiền nhà băng thực hành dự án

Bộ Tài chính vừa có quan điểm về các cơ nhạo báng, nhạo báng độ thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hành dự án đầu tư xây đắp công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam theo đề nghị của Bộ Giao thông vận chuyển tại tờ trình 5063 ngày 12/5/2017.

Theo đó, về việc giao Ngân hàng quốc gia đề nghị biện pháp túa gỡ những gian nan, vướng mắc để nhà đầu tư có thể tiếp cận vay vốn và triển khai các dự án cao tốc, đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận vốn của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á, Bộ Tài chính dẫn lãnh đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề xuất giám sát chặt việc cấp tín dụng, không để tình trạng nhà đầu tư dùng cục bộ tiền nhà băng để thực hành dự án BOT (xây đắp – kinh doanh – chuyển giao).

Để lôi cuốn nhà đầu tư tham dự thực hành dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam nhánh Đông, Bộ Tài chính phù hợp nhất với đề nghị của Bộ Giao thông vận chuyển về việc sử dụng mức cho vay dài hạn cùng kỳ hạn bình quân của 3 nhà băng thương nghiệp lớn để làm cơ sở xác định tổn tổn phí trong thời đoạn sẵn sàng đầu tư, lãi suất chính thức theo kết quả đấu thầu.

Với đề nghị của Bộ Giao thông vận chuyển về việc xác định mức lợi nhuận trên phần vốn chủ chiếm hữu của nhà đầu tư trong phương án tài chính để lập giấy tờ mời thầu là 14%, Bộ Tài chính cho rằng, mức này có thể phục vụ được kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài song tương đối cao so với mặt bằng lợi nhuận của các dự án liên lạc đường bộ hiện thời, cao gấp 2,15 lần so với mức lãi suất tiền gửi tại các nhà băng thương nghiệp.

“Hiện nay, mức lợi nhuận/vốn chủ chiếm hữu của các dự án BOT đường bộ đang là khoảng 11,5%, mức lãi suất vốn huy động và vốn vay đang có thiên hướng giả,. Vì vậy, đề nghị cân nhắc mức lợi nhuận/chủ chiếm hữu là 11,5% như các dự án BOT Quốc lộ 1”, Bộ Tài chính cho hay.

Trước đó, con số 14% này cũng từng được Bộ Tài chính kiểm tra là “không phù hợp lý” do cao hơn nhiều so với tổng tổn tổn phí vay của các khoản vay có bảo lãnh Chính phủ…

Quy bổn phận nếu để thiệt hại cho quốc gia

Bộ Giao thông vận chuyển cũng đề nghị sử dụng giá trúng thầu sau khi chọn lọc nhà đầu tư trong trường phù hợp đấu thầu rộng rãi làm cơ sở xác định tổn tổn phí vốn đầu tư và tính toán thời kì thu tổn phí hoàn vốn; các cơ quan quốc gia và thanh tra, kiểm toán không phê chuẩn tới giá trị dự toán sau khi đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Trước đề nghị vừa nêu, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung các nội dung kiểm tra và các biện pháp thực hành nhằm nâng cao chất lượng sẵn sàng dự án PPP. “Trong đó cần quy định chi tiết bổn phận cơ quan quản lý quốc gia trong trường phù hợp để xảy ra ưng chuẩn tổng mức đầu tư, tổn tổn phí vận hành, thời kì hiệp đồng không sát thực tại dẫn tới thiệt hại cho quốc gia”, Bộ Tài chính cho biết.

Cũng theo Bộ Tài chính, nhiều trường phù hợp sau quá trình thương lượng, ký phối hiệp đồng, giá trị theo hiệp đồng có sự sai khác so với giá trúng thầu vì vậy đề nghị ngoài việc căn cứ vào giá trị trúng thầu phải căn cứ nội dung hiệp đồng và thực tiễn triển khai trong thời đoạn đầu tư xây đắp dự án.

Bộ Tài chính cũng “đề nghị cân nhắc” kiến nghị nhà đầu tư chỉ được chuyển nhượng cổ phần trong tổ chức dự án sau khi công trình hoàn tất được nghiệm thu, đưa vào khai hoang trừ trường phù hợp bất khả khá theo quy định.

Lý giải về điều này, theo Bộ Tài chính, kiến nghị của Bộ Giao thông có thể sẽ dẫn tới gian nan cho tổn phía cơ quan quốc gia có thẩm quyền trường phù hợp nhà đầu tư được chọn lọc không phục vụ được đề xuất theo quy định của hiệp đồng trong quá trình thực hành dự án.

Về đề nghị thu giá sử dụng phục vụ đường bộ trên cao tốc Bắc – Nam; tách thành gói thầu riêng, Bộ Giao thông vận chuyển tổ chức chọn lọc 1 tổ chức đầu tư xây đắp và tổ chức thu giá để bảo đảm tính phù hợp nhất, ăn nhập với thực tiễn và tần tiện tổn tổn phí, Bộ Tài chính đã đồng ý bên cạnh đó, cũng chú ý việc chọn lọc tổ chức đầu tư và tổ chức thu phải được thực hành theo quy định của luật pháp về đấu thầu.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam được Bộ Giao thông vận chuyển lập với tổng chiều dài là khoảng 1.372 km (không bao gồm đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 127 km đang được đầu tư với diện tích 4 làn xe cao tốc); phương án vốn cần huy động 312.000 tỷ đồng.

Cơ nhạo báng đặc thù nào cho dự án cao tốc Bắc – Nam?

Theo Nguyễn Thảo

Bizlive