Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp ?

562db41003.jpeg

Em cũng hơi lo nên em nhờ anh chị tham vấn dùm em có cách nào để em làm thủ tục trao đổi với bà B mà ít không may cho em không ạ ? Vì bà B nhờ em trả phần nợ nhà băng cho bà để lấy của cải ra rồi mới làm hiệp đồng trao đổi được.

Em xin thực tâm cảm ơn

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham vấn luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tham vấn luật pháp trực tuyến qua laptopgọi:1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi, cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi tới doanh nghiệp chúng tôi! Vấn đề của người chơi tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tách:

Theo bộ luật dân sự năm 2005

“Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có trách nhiệm thực hành công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải phục thù lao, nếu có thoả thuận hoặc luật pháp có quy định.”

Như vậy, khi ông A ký kết hiệp đồng ủy quyền với bà B thì căn cứ vào khuôn khổ ủy quyền, bà B có quyền thay mặt ông A tham dự ký kết hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

“Điều 718.Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất

Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

1. Được sử dụng đất trong thời hạn thế chấp;

2. Được nhận tiền vay do thế chấp quyền sử dụng đất theo phương thức đã thoả thuận;

3. Hưởng huê lợi, lợi tức thu được, trừ trường hợp huê lợi, lợi tức cũng thuộc của cải thế chấp;

4. Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;

5. Nhận lại giấy đạt đề nghị quyền sử dụng đất sau khi đã thực hành xong trách nhiệm thế chấp.”

Theo khoản 4, Điều 718 luật này thì ông A có quyền chuyển nhượng đất cho cho người chơi. Tuy nhiên để bảo đảm lợi quyền của mình người chơi có thể chuyển nhượng của cải theo cách sau:

Nếu bên nhận thế chấp đồng ý về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên thì người chơi có thể ký kết hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà B (người được ủy quyền theo hiệp đồng ủy quyền ký kết giữa ông A với bà B). Đối với đề nghị của bà B: nhờ người chơi trả phần nợ nhà băng cho bà B để bà B nhận lại giấy đạt đề nghị quyền sử dụng đất quyền chiếm hữu nhà đất và của cải khác gắn liền với đất thì người chơi có thể thỏa thuận với bà B về việc người chơi trả nợ nhà băng cho bà B (thỏa thuận này phải lập bằng văn bản để bảo đảm quyền và lợi ích các bên). Bạn cũng có thể đề nghị bà B cam kết về việc ký kết hiệp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi người chơi đã trả nợ nhà băng thay cho bà B.

Nội dung nêu tại văn bản thỏa thuận cam kết và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải biểu thị rõ các thông báo về việc giải quyết của cải đang thế chấp, phương thức tính sổ, quyền và trách nhiệm của các bên…). Ngoài ra, cần có quan điểm bằng văn bản về việc đồng ý cho chuyển nhượng của công ty nhận thế chấp của cải nêu trên.

Trên đây là thư tham vấn của chúng tôi gửi tới người chơi.

Chúng tôi chờ đợi rằng, quan điểm tham vấn của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà người chơi đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu người chơi cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên can trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn luật pháp dân sự free qua Email hoặc qua Tổng đài tham vấn luật pháp đất đai : 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn luật pháp đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Trả lời