Tư vấn pháp luật trong quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp đất đai ?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Khoảng đầu năm 1990, cha của tôi có dắt một gia dinh người cháu từ quê vào, cho làm nhà cấp 4 và ăn ở 1 thời kì trên 1 phần quy mô đất của nhà tôi (khoảng 2.500 m2). Trong lúc trà dư tửu hậu, cha tôi có khả hứa hẹn là cho gia đình người cháu ấy 1 phần của quy mô đất nhà tôi (khoảng 2.500 m2-nghĩa là phần đất mà gia đình tôi đã cho gia đình người cháu đấy ở vào lúc bấy giờ). Nhưng việc cho chác chỉ nói bằng lời chứ không hề có giấy má hoặc văn bản công nhận việc cho ấy. Sau 1 thời kì trôi qua, vì gia đình người cháu ấy ăn ở không tử tế nên cha tôi đã không đồng ý cho gia đình ấy tiếp tục định cư trên thửa đất của gia đình tôi nữa và buộc họ phải chuyển đi nơi khác sinh sống. Sau đó, gia đình người cháu đã mua một miếng đất giáp giới với miếng đất nhà tôi và định cư từ lúc đó đến hiện nay (nghĩa là sau khi bị cha tôi khước từ cho việc ăn ở trên đất của gia đình tôi, họ đã chuyển đến nơi ở mới như tôi vừa nói).

Sự việc nảy sinh: Sau khi bị cha tôi đuổi đi khỏi phần đất đã được khả hứa hẹn cho họ, họ đã lặng thầm kê khai phần đất ấy (khoảng 2.500 m2) vào quy mô đất sử dụng của họ mà không hề thông tin gì cho phía gia đình tôi được biết! Cho đến khi vỡ vạc lẽ thì chúng tôi phải nhờ đến toà án để giải quyết phần đúng-sai. (Thời gian cấp lại giấy CNQSD đất-khi ấy, cả nhà e đang ở Huế để lo một số công việc, đến khi trở vào lại, đi nhận sổ mới về, gia đình cũng không xem xét quy mô đất bị mất của mình trong sổ mới!) – Sau khi thủ tục hoà giải bất thành, ngày 16/9/2015, toà án quần chúng huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai mở phiên xử sơ thẩm về vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi và gia đình phía bên kia! Trong quá trình xét xử, gia đình tôi đã chứng minh được phần đất ấy (2.500 m2 mà họ tự tiện kê khai vào quy mô đất của họ) là phạm pháp và vẫn thuộc quyền chiếm hữu của chúng tôi; và các nhân chứng của gia đình tôi cũng chứng minh rằng đó là phần đất thuộc gia đình tôi vẫn khai hoang từ xưa đến nay (vì trong số các nhân chứng, có người có phần đất giáp giới với đất gia đình tôi; có người làm công cho gia đình tôi gần 20 năm-tính đến thời điểm này-vẫn còn làm)! Và bản án sơ thẩm được tuyên phần thắng thuộc về gia đình chúng tôi! Nhưng gia đình phía bên kia đã có đơn kháng cáo đề nghị phúc án.

Tôi xin tóm lược lại ý của mình: + Cha tôi có khả hứa hẹn cho họ một phần quy mô đất nhưng cho bằng mồm chứ không có văn bản pháp lý hoặc giấy tay! + Sau đó họ tự tiện kê khai phần đất ấy vào quy mô đất của họ! + Toà án cấp huyện sau khi thụ lý giấy tờ, hoà giải bất thành, xử sơ thẩm và tuyên án gia đình tôi thắng kiện. Vậy tôi xin được tham vấn:

+ Với diễn biến vụ việc như vậy, thì khi phúc án, gia đình tôi có bị ăn hại gì về pháp luật không? Mặc dù chúng tôi hoàn toàn có kĩ năng chứng minh được phần đất ấy là của cải thích hợp lí của chúng tôi? Gia đình chúng tôi cần bổ sung những chứng cớ gì nữa trước khi dự phiên toà phúc án?

+ Tòa án quần chúng tỉnh giấc Đồng Nai đã ra quyết định “Hủy bản án sơ thẩm” và hủy “Quyết định hành chính đơn nhất”, và sẽ mở phiên tòa Phúc thẩm vào ngày 30/12/2015. Và trong giấy thông tin gởi về gia đình tôi, thì thấy phía gia đình bên kia họ có ủy quyền lại cho trạng sư-trong khi gia đình tôi thì không có trạng sư. Vì kĩ năng hiểu biết luật có hạn, gia đình tôi sợ gặp phải ăn hại về mặt pháp lý và luật; vì vậy kính mong LS, với diễn biến mà tôi đã cung cấp như vậy, mong LS có thể tham vấn giúp cho gia đình tôi một hướng đi có lợi để đối chất trước phiên tòa.

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến, gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào game thủ, cảm ơn game thủ đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tham vấn luật đến Bộ phận trạng sư tham vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của game thủ đã được hàng ngũ trạng sư của chúng tôi nghiên cứu và tham vấn chi tiết như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

2. Nội dung tham vấn :

2.1. Với diễn biến vụ việc như vậy, thì khi phúc án, gia đình tôi có bị ăn hại gì về pháp luật không? Mặc dù chúng tôi hoàn toàn có kĩ năng chứng minh được phần đất ấy là của cải thích hợp lí của chúng tôi? Gia đình chúng tôi cần bổ sung những chứng cớ gì nữa trước khi dự phiên toà phúc án?

Trước hết căn cứ theo Điều 242 LTTDS “Xét xử phúc án là việc Toà án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.” theo đó dựa trên các căn cứ chứng cớ TA sơ thẩm đã thu thập, biểu lộ trong giấy tờ vụ án cùng với các quy định của pháp luật TA phúc án sẽ xét xử lại vụ án mà bản án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật như vậy theo như game thủ nói game thủ hoàn toàn có thể chứng minh được phần đất này là của cải thích hợp của mình thì phiên tòa phúc án sẽ tuân theo các quy định của pháp luật để ra bản án, nếu mảnh đất này đích thực là của cải thích hợp lí của game thủ thì

Theo Điều 6 LTTDS :

“Điều 6. Cung cấp chứng cớ và chứng minh trong tố tụng dân sự

1. Các đương sự có quyền và trách nhiệm cung cấp chứng cớ cho Toà án và chứng minh cho đề nghị của mình là có căn cứ và thích hợp lí.

Cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp khởi kiện, đề nghị để bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của người khác có quyền và trách nhiệm cung cấp chứng cớ, chứng minh như đương sự.

2. Toà án chỉ tiến hành xác minh, thu thập chứng cớ trong những trường thích hợp do Bộ luật này quy định.”

Vậy nếu có thể bổ sung thêm các chứng cớ khác chứng minh phần đất trên là của cải của mình game thủ hoàn toàn có quyền cung cấp cho cơ quan xét xử hoặc nếu cơ quan xét xử có đề nghị thì game thủ có trách nhiệm cung cấp theo đề nghị.

2.2. Hướng đi có lợi để đối chất trước phiên tòa.

Thủ tục tranh biện tại phiên tòa phúc án được thực hành theo Điều 271 Luật TTDS :

“Điều 271. Nghe lời trình bày của đương sự tại phiên toà phúc án

1. Trong trường thích hợp có đương sự vẫn giữ kháng cáo hoặc Viện kiểm sát vẫn giữ kháng nghị và các đương sự không thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì Hội đồng xét xử phúc án khởi đầu xét xử vụ án bằng việc nghe lời trình bày của các đương sự theo trật tự sau đây:

a) Người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của đương sự kháng cáo trình bày về nội dung kháng cáo và các căn cứ của việc kháng cáo. Người kháng cáo có quyền bổ sung quan điểm. Trong trường thích hợp tất cả các đương sự đều kháng cáo thì việc trình bày theo trật tự người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của đương sự kháng cáo là nguyên đơn và nguyên đơn; người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của đương sự kháng cáo là bị đơn và bị đơn; người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của đương sự kháng cáo là người có lợi quyền, trách nhiệm tương tác và người có lợi quyền, trách nhiệm tương tác.

Trong trường thích hợp chỉ có Viện kiểm sát kháng nghị thì Kiểm sát viên trình bày về nội dung kháng nghị và các căn cứ của việc kháng nghị; trong trường thích hợp vừa có kháng cáo, vừa có kháng nghị thì các đương sự trình bày về nội dung kháng cáo và các căn cứ của việc kháng cáo trước, sau đó Kiểm sát viên trình bày về nội dung kháng nghị và các căn cứ của việc kháng nghị;

b) Người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí của các đương sự khác có tương tác đến kháng cáo, kháng nghị trình bày quan điểm về nội dung kháng cáo, kháng nghị. Đương sự có quyền bổ sung quan điểm.

2. Trong trường thích hợp đương sự không có người bảo vệ quyền và lợi ích thích hợp lí cho mình thì họ tự trình bày quan điểm về nội dung kháng cáo, kháng nghị và đề nghị của mình.

3. Tại phiên toà phúc án, đương sự, Kiểm sát viên có quyền xuất trình bổ sung chứng cớ.”

Theo đó nếu bên tranh chấp với game thủ có trạng sư là người thây mặt thì trạng sư sẽ đứng ra tranh biện tại phiên tòa giúp họ ngoài ra nếu mảnh đất này đích thực thuộc quyền chiếm hữu thích hợp lí của gia đình game thủ thì cũng sẽ không có bất lợp về mặt pháp luật nào, để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất gia đình game thủ nên sẵn sàng những luận cứ có tính thuyết phục những gì sẽ trình bày trước phiên tòa cần được soạn thảo ra sẵn, bổ sung thêm chứng cớ là các nhân chứng và giấy má để trình bày với hội đồng xét xử, dựa trên các căn cứ pháp luật hội đồng xét xử sẽ ra bản án chung cuộc.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng bàn bạc trực tiếp với phòng ban trạng sư tham vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162để nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hiệp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn Pháp luật dân sự – Công ty luật Minh Khuê