Tư vấn tranh chấp đất đai: Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay?

TU-VAN-LUAT-TRUC-TUYEN.png

Gia đình tôi có nói với chú Th là mượn lại sổ đỏ để đi tách sổ nhưng chú Th bảo sổ đỏ đó đã bị mất. Và hiện giờ chú đã rao bán mảnh đất gia đình em đang sử dụng. Vậy trong trường hợp này gia đình tôi phải làm gì ?

Tôi xin tình thật cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tham mưu Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tham mưu vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nguyễn Tám

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham mưu luật pháp đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn tranh chấp đất đai: Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay?

Luật sư tham mưu không may khi mua nhà bằng giấy viết tay, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào người chơi, cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tham mưu luật pháp của tổ chức chúng tôi. Câu hỏi của người chơi được chúng tôi giải đáp như sau:

Khi có tranh chấp về giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất , thì tại điểm b.3 tiểu mục 2.3 của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10.8.2004 của Hội đồng quan toà Toà án quần chúng vô thượng có quy định nếu giao kèo chuyển nhượng được xác lập từ sau ngày 15.10.1993 không có công chứng hoặc chứng nhận và đất chuyển nhượng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà sau khi thực hành giao kèo chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã làm nhà chắc chắn, trồng cây lâu năm… bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan quốc gia có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về đất đai thì toà án xác nhận giao kèo. Nếu bên nhận chuyển nhượng chỉ làm nhà trên một phần đất thì toà án xác nhận phần giao kèo chuyển nhượng QSDĐ phần đất có nhà đất và huỷ phần giao kèo đối với quy mô còn lại, buộc bên nhận chuyển nhượng giao trả phần đất đó cho bên chuyển nhượng, trừ trường hợp việc giao trả không đảm bảo mục tiêu sử dụng cho cả hai bên giao ước giao kèo, đồng thời buộc các bên tính sổ cho nhau phần cao thấp khác nhau.

Như vậy, trong trường hợp của gia đình người chơi, người chơi có thể làm đơn gửi tới Tòa án quần chúng cấp huyện nơi có mảnh đất này đề xuất Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa gia đình người chơi và chưng D sẽ được Tòa án xác nhận khi gia đình người chơi đã làm nhà chắc chắn, trồng cây lâu năm trên mảnh đất đã nhận chuyển nhượng này.

Trân trọng!

Bộ phận tham mưu luật pháp đất đai – Công ty luật Minh Khuê

—————————————

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn luật pháp đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn trao đổi, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy xác nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy xác nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;