Tư vấn về mua bán đất đai?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Cách đây 2 dăm ba em có goi người mua đất sau lại thương thảo là cho ba em xin 20 triệu vì họ sử dụng phần đất thừa đó đã lâu và họ đặt điều kiện là phải sang tay cho họ phần đất đó với số tiền mà ba em xin. Ba em đã nhận 10triệu và sau khi sang tay nhận phần còn lại. Nhưng họ không làm giấy chiếm hữu được nên ba em đã cho chị gái em phần đất đó. Bây giờ họ kiện ba em không chịu bán phần đất đó cho họ mà lại cho chị gái em. Vậy cho em hỏi: Bây giờ phần đất đó đã thuộc quyền chiếm hữu của chị gái em nếu họ mua chị gái em sẽ bán theo giá thị trường nhưng họ không chịu và đã kiện ra tòa. Như vậy ba em có phải bán cho họ với số tiền 20triệu đó không. Trong khi đó các anh chị em trong nhà đã không ký tên cho ba em bán, mà ba em và họ chỉ ký giấy với nhau mà không có chính quyền địa phương làm chứng trong khi phần đất đó họ đã và đang sử dụng nhiều năm nay. Bây giờ họ kiện ra tòa vậy ba em có thể thắng kiện không ?

E xin cám ơn!

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mục tham vấn luật đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tham vấn bàn bạc đất đai trực tuyến, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào game thủ! cám ơn game thủ đã gửi câu hỏi đến đơn vị luật Minh Khuê,với thông báo game thủ cung cấp chúng tôi xin được tham vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tham vấn:

Theo điều 167 khoản 3 luật đất đai 2013 quy định về vấn đề điều kiện của giao thiệp bàn bạc đất như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

Khoản 3, điều 167 quy định về việc công chứng, chứng nhận giao kèo, văn bản thực hành các quyền của người sử dụng đất được thực hành như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng nhận, trừ trường phù hợp kinh doanh BĐS quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất, giao kèo chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất, của cải gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham dự giao thiệp là công ty hoạt động kinh doanh BĐS được công chứng hoặc chứng nhận theo đề nghị của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và của cải gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng nhận theo quy định của luật pháp về dân sự;

d) Việc công chứng nhận ngày nay các công ty hành nghề công chứng, việc chứng nhận thực hành tại Ủy ban quần chúng. # cấp xã

Như vậy, theo quy định trên thì để giấy viết tay đó có hiệu lực luật pháp thì việc sang tay đất cho chủ chiếm hữu hay là cũng chính là giao kèo bàn bạc đất giữa bố game thủ và ngừoi mua đất sau đó phải dược cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng nhận vào giao kèo viết tay của bố game thủ.

– Hơn nữa, theo quy định tại bộ luật dân sự 2005 thì giả dụ giao thiệp dân sự không vâng lệnh theo quy định về chế độ mà luật pháp quy định bắt buộc thì giao thiệp đó sẽ vô hiệu:

Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không vâng lệnh quy định về chế độ

Trong trường phù hợp luật pháp quy ổn định thức giao thiệp dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao thiệp mà các bên không tuân theo thì theo đề nghị của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan quốc gia có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hành quy định về chế độ của giao thiệp trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hành thì giao thiệp vô hiệu.

Như vậy, để việc bàn bạc đất của bố game thủ có hiệu lực luật pháp thì bố game thủ và bên mua đất cần phải tiến hành công chứng hoặc chứng nhận giao kèo bàn bạc nói trên theo đúng quy định của luật pháp.Nếu không thực hành công chứng giao kèo viết tay đó thì giấy viết tay bàn bạc đất giữa hai bên sẽ vô hiệu nên khi bên mua kiện bố game thủ ra tòa thì tòa sẽ tuyên cho hai bên thực hành việc công chứng trong 1 thời kì nhất quyết nếu hai bên không thực hành thì giao kèo sẽ vô hiệu do đó việc bên mua kiện bố game thủ ra tòa sẽ rất khó giả dụ bố game thủ không đồng ý công chứng giao kèo bàn bạc đó, và hai bên phải trả lại cho nhau những gì ban sơ,bên có lỗi thì phải bồi hoàn thiệt hại theo quy định tại điều 137 bộ luật dân sự như sau:

Điều 137.Hậu quả pháp lý của giao thiệp dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm nảy sinh, đổi thay, kết thúc quyền, bổn phận dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao thiệp dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban sơ, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường phù hợp của cải giao thiệp, huê lợi, lợi tức thu được bị tịch kí theo quy định của luật pháp. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi hoàn.

Trên đây là quan điểm tham vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý đối tượng mua hàng. Việc đưa ra quan điểm tham vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của luật pháp, về luật đất đai và thông báo do quý đối tượng mua hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tham vấn này là để các cá nhân, công ty tham khảo. Trường phù hợp trong nội dung tham vấn có điều gì gây lầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông báo nêu trong nội dung tham vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được quan điểm phản hồi của quý đối tượng mua hàng.

Mọi vướng mắc game thủ vui lòng bàn bạc trực tiếp với phòng ban trạng sư tham vấn luật pháp đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900 6162 để nhận được sự tham vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự cộng tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật pháp đất đai – Công ty luật MInh Khuê