Tư vấn về quyền của con cái khi bố mẹ muốn bán đất ?

50dc623529.jpeg

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham vấn luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tham vấn thủ tục bán nhà đất theo luật,gọi:1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn game thủ đã tin tưởng và tuyển lựa doanh nghiệp Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của game thủ, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự mới năm 2015

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung phân tách

Theo thông báo game thủ cung cấp cha mẹ game thủ muốn bán 1 phần mảnh đất của cha mẹ cho game thủ nhưng em trai không đồng ý.Tuy nhiên, game thủ chẳng thể hiện rõ nội dung: mảnh đất đó được cấp giấy công nhận quyền sử dụng mang tên cá nhân cha mẹ game thủ hay mang tên hộ gia đình game thủ. Do vậy chúng tôi xin được chia 2 trường phù hợp như sau:

– Trường phù hợp 1: Giấy chứng thực quyền sử dụng đất mang tên cha mẹ game thủ.

Nếu Giấy chứng thực quyền sử dụng đất mang tên cha mẹ game thủ thì cha mẹ game thủ có quyền : sở hữu; sử dụng quyền sử dụng đất, có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho game thủ mà không tương tác tới những thành viên khác trong hộ gia đình. Như vậy, cha mẹ game thủ có toàn quyền tự đứng ra chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các điều kiện, thủ tục theo quy định của luật pháp; các con không có quyền cũng như trách nhiệm gì trong việc này.

– Trường phù hợp thứ hai: Giấy chứng thực quyền sử dụng đất mang tên “hộ ông/bà” (hộ của cha mẹ game thủ).

Điều 108 Bộ luật dân sự 2005 quy định về của cải bình thường của hộ gia đình

“Tài sản bình thường của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, của cải do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo dựng nên hoặc được tặng cho bình thường, được thừa kế bình thường và các của cải khác mà các thành viên thoả thuận là của cải bình thường của hộ.”

Điều 109, Bộ luật dân sự 2005 quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt của cải bình thường của hộ gia đình như sau :

“1. Các thành viên của hộ gia đình sở hữu và sử dụng của cải bình thường của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt của cải là tư liệu sinh sản, của cải bình thường có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại của cải bình thường khác phải được phần đông thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

Như vậy, quyền sử dụng đất là của cải bình thường của hộ gia đình game thủ (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất) thì khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó. Trường phù hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý của người giám hộ theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật Dân sự. Hiện nay, chưa có văn bản nào chỉ dẫn chi tiết về việc xác định thành viên trong hộ gia đình nhưng thực tại, các doanh nghiệp công chứng, các văn phòng đăng ký nhà đất đều dựa vào sổ hộ khẩu để xác định.

Như vậy, trường phù hợp giấy công nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình cha mẹ game thủ thì cần căn cứ vào sổ hộ khẩu của cha mẹ game thủ tại thời điểm cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất để xác định quyền của những thành viên khác trong gia đình. Nếu tại thời điểm cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất mà các bằng hữu game thủ đều có trong sổ hộ khẩu thì tất cả mọi người (cha mẹ và các con) đều có quyền đối với mảnh đất trên ( phải ký tên vào giao kèo chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Nếu em trai game thủ cũng có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có quyền với mảnh đất này, tức thị vẫn cần sự đồng ý của em trai game thủ.

Trên đây là thư tham vấn của chúng tôi.

Chúng tôi chờ đợi rằng, quan điểm tham vấn của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà game thủ đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu game thủ cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên tưởng trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài trạng sư tham vấn luật pháp đất đai trực tuyến, gọi : 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tham vấn luật pháp đất đai – Công ty luật Minh KHuê

Trả lời