Tư vấn về thủ tục mua căn hộ chung cư ?

193c4ca71b.jpeg

Nhân viên sàn giao tiếp bất động sản tham vấn cho em, nếu mua căn hộ tầm thường cư đó em sẽ được ký giao kèo trao đổi trực tiếp với Chủ Đầu Tư là Công Ty TNHH A; không đặt cọc số tiền để giữ căn hộ đó vì trước đó đã có 1 đối tượng mua hàng đặt cọc số tiền 50 triệu để giữ căn hộ. Chủ đầu tư đề xuất em phải đóng 30% giá trị căn hộ (có nhận được phiếu thu v/v đóng tiền 30% để mua căn hộc tầm thường cư) và hứa hẹn 1 tuần sau phải đóng đủ 70% giá trị căn hộ để ký giao kèo và lấy hóa đơn đỏ nộp tiền mua căn hộ của Chủ Đầu Tư. Về dự án tầm thường cư này thì ngày nay Chủ đầu tư đã xây đắp xong hết phần thô và hoàn tất căn bản gần xong (trên giao kèo mẫu có đưa nội dung là lừ đừ nhất tới ngày 31/12/2015 sẽ bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng), và đã có những đối tượng mua hàng viết đơn xin tới ở sớm và đã được ưng ý.

Tuy nhiên em có thắc mắc đó là chưa biết khi tiến hành trao đổi căn hộ tầm thường cư với chủ đầu tư, người mua như em cần phải làm những thủ tục gì? Vì em chưa giao tiếp trao đổi căn hộ tầm thường cư bao giờ. Mà ở ngoài xã hội ngày nay và trên các hãng truyền thông, báo đài và mạng internet đưa tin cảnh giác khuyến cáo người dân chú ý với các phương thức lường đảo trao đổi bất động sản nhiều quá nên em cũng cảnh giác. Nên em rất mong nhận được sự tham vấn từ Quý văn phòng. Em xin tình thực cảm ơn.

Người gửi: L.H.T

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham vấn luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tham vấn luật pháp trực tuyến qua máy tính bảnggọi:1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của người chơi, chúng tôi xin hỗ trợ giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 01/2009/TT-BXD chỉ dẫn mẫu Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư

Nội dung tham vấn:

Khi tiến hành mua bán căn hộ tầm thường cư, bạn cần tiến hành các thủ tục sau:

Bạn thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ nhà tầm thường cư với Công ty TNHH A, hợp đồng mua bán phải đảm bảo các nội dung quy định tại điều 3 Thông tư 01/2009/TT-BXD

Điều 3. Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư

Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư phải bảo đảm một số nội dung căn bản sau:

1. Về phần chiếm hữu tầm thường, phần chiếm hữu riêng:

Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư phải nêu vừa đủ phần quy mô thuộc chiếm hữu riêng của người mua, phần quy mô thuộc chiếm hữu tầm thường của nhà tầm thường cư (trong đó nêu chi tiết các phần chiếm hữu tầm thường trong nhà tầm thường cư quy định tại khoản 3 Điều 70 của Luật Nhà ở như hành lang, lối đi tầm thường, cầu thang, cầu thang máy, nơi để xe và các phần khác thuộc chiếm hữu tầm thường). Trong trường hợp nhà tầm thường cư có những công trình, quy mô thuộc chiếm hữu riêng của chủ đầu tư hoặc của chủ chiếm hữu khác thì phải nêu rõ (ví dụ như bể bơi, sân quần vợt, bách hóa, nơi để xe dịch vụ cho mục tiêu kinh doanh hoặc các phần quy mô khác).

2. Về Bản nội quy quản lý sử dụng nhà tầm thường cư:

Khi ký kết giao kèo trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư, chủ đầu tư phải đính kèm theo Bản nội quy quản lý sử dụng nhà tầm thường cư đó (Bản nội quy này là một phần chẳng thể tách rời của giao kèo trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư). Bản nội quy phải bảo đảm các nội dung chính đã quy định tại Điều 9 Quy dè bỉu quản lý sử dụng nhà tầm thường cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28 bốn tuần 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

3. Về quy mô căn hộ nhà tầm thường cư

Hợp đồng trao đổi căn hộ phải ghi rõ quy mô sàn căn hộ và cách tính quy mô căn hộ đó theo quy định tại Điều 2 của Thông tư này.

4. Về kinh chi phí bảo trì, vận hành nhà tầm thường cư:

a) Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư phải ghi rõ giá sàn căn hộ nhà tầm thường cư đã bao gồm cả kinh chi phí bảo trì phần chiếm hữu tầm thường của nhà tầm thường cư (2% tiền bán căn hộ) theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 của Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 06 bốn tuần 9 năm 2006 của Chính phủ. Trong trường hợp kinh chi phí thu được để bảo trì không đủ thì huy động từ đóng góp của các chủ chiếm hữu tương ứng phần quy mô chiếm hữu riêng của từng chủ chiếm hữu.

b) Hợp đồng trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư phải nêu rõ dự định về mức chi phí phải đóng góp dùng cho công việc quản lý vận hành nhà tầm thường cư, nguyên lý điều chỉnh mức chi phí đóng góp. Mức đóng góp kinh chi phí không vuợt quá mức giá (giá trần) do Uỷ ban quần chúng thức giấc, thành thị trực thuộc trung ương nơi có nhà tầm thường cư đó ban hành.

5. Mẫu giao kèo trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư thực hành theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này để vận dụng đối với trường hợp trao đổi căn hộ nhà tầm thường cư lần đầu trong dự án đầu tư xây đắp mà bên bán là công ty kinh doanh nhà đất. Đối với việc trao đổi các phần chiếm hữu riêng khác trong nhà tầm thường cư thì cũng có thể vận dụng những nguyên lý nêu tại Điều này và Mẫu giao kèo quy định tại Phụ lục Thông tư này để thực hành.

Theo điều 1 Thông tư này quy định:

Điều 1. Trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy công nhận cho Bên mua và giấy tờ cấp giấy công nhận quyền chiếm hữu nhà đất lần đầu khi mua căn hộ nhà tầm thường cư trong dự án đầu tư xây đắp

1. Tổ chức kinh doanh nhà đất (Bên bán) có bổn phận làm thủ tục để cơ quan quốc gia có thẩm quyền cấp giấy công nhận cho Bên mua căn hộ nhà tầm thường cư.

2. Hồ sơ yêu cầu cấp giấy công nhận quyền chiếm hữu căn hộ nhà tầm thường cư bao gồm giấy tờ cơ sở và giấy tờ từng căn hộ nhà tầm thường cư.

2.1. Trong thời kì 30 ngày kể từ ngày nhà tầm thường cư được nghiệm thu đưa vào sử dụng, công ty kinh doanh nhà đất (Bên bán) phải hoàn tất và nộp cho cơ quan cấp giấy công nhận giấy tờ cơ sở của nhà tầm thường cư.

Về Thủ tục cấp giấy chiếm hữu căn hộ tầm thường cư

Theo quy định của luật pháp thì điều kiện xin yêu cầu cấp giấy chiếm hữu căn hộ tầm thường cư được quy định như sau:

-Bạn phải tính sổ vừa đủ tiền ghi trong Hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường với nhà đầu tư (tính sổ giao kèo trao đổi với nhà đầu tư);

– Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn đề xuất cấp giấy công nhận quyền chiếm hữu căn hộ tầm thường cư;

– Hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư với nhà đầu tư..

Nếu người chơi phục vụ đủ các điều kiện trên đây, thì người chơi được làm giấy tờ xin cấp giấy công nhận quyền chiếm hữu tầm thường cư.

Hồ sơ xin yêu cầu cấp giấy công nhận quyền chiếm hữu tầm thường cư gồm có:

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng trao đổi với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng trao đổi với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

– 02 bản chứng nhận chứng minh thư, hộ khẩu của người yêu cầu cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng trao đổi);

– 02 tờ khai Lệ chi phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ của cải kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Toàn bộ giấy tờ xin yêu cầu cấp giấy quyền chiếm hữu căn hộ tầm thường cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ chi phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

Trên đây là thư tham vấn của chúng tôi.

Chúng tôi kì vọng rằng, quan điểm tham vấn của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà người chơi đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu người chơi cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy can dự trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tham vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.