Tư vấn về việc bố mẹ bán đất nhưng không có sự đồng ý của tất cả các con ?

50dc623529.jpeg

Tôi xin tâm thành cảm ơn.

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham mưu luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tham mưu luật pháp trực tuyến qua máy tính bảnggọi:1900 6162

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2005

Nội dung giải đáp:

Chào game thủ, cảm ơn game thủ đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tham mưu luật pháp của chúng tôi. Câu hỏi của game thủ, Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Những thông báo game thủ cung cấp chẳng thể hiện rõ nội dung: mảnh đất được cấp giấy công nhận quyền sở hữu mang tên cá nhân cha mẹ game thủ hay mang tên hộ gia đình cha mẹ game thủ. Do vậy có hai trường phù hợp sẽ được đặt ra như sau:

Trường phù hợp thứ nhất: Giấy chứng thực quyền sử dụng đất mang tên cá nhân cha mẹ game thủ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 219 bộ luật dân sự 2005 thì sở hữu phổ biến của vợ chồng ( cha mẹ game thủ) sẽ là cơ chế sở hữu phổ biến thống nhất:

Điều 219. Sở hữu phổ biến của vợ chồng

1. Sở hữu phổ biến của vợ chồng là sở hữu phổ biến thống nhất.

Và theo quy định tại điều 219 khoản 3 Bộ luật dân sự 2005 thì chủ sở hữu phổ biến thống nhất (cha mẹ game thủ ) sẽ có quyền thảo thuận, định đoạt đối với của cải phổ biến thống nhất (mảnh đất của cha mẹ game thủ đã được cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất cho 2 vợ chồng) trong đó có quyền bán đất, chuyển nhượng đất mà không cần phải có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình :

3. Vợ chồng cùng thảo luận, thoả thuận hoặc uỷ quyền cho nhau sở hữu, sử dụng, định đoạt của cải phổ biến.

Như vậy, theo quy định trên thì trường phù hợp này cha mẹ game thủ sẽ có toàn quyền định đoạt bán mảnh đất đó mà không cần có sự đồng ý của bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình là các con.

Trường phù hợp thứ hai: Giấy chứng thực quyền sử dụng đất mang tên “hộ ” (hộ của cha mẹ game thủ bao gồm cả gia đình gồm cha mẹ và các con)

Như vậy, mảnh đất sẽ trở thành sở hữu phổ biến của hộ gia đình cha mẹ game thủ (gồm tất cả những thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất).

Hiện nay khi làm thủ tục định đoạt của cải phổ biến (chi tiết trường phù hợp này là trao đổi đất ) của hộ gia đình tại cơ quan công chứng thì cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình đó. Trường phù hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý của người giám hộ theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật Dân sự. Yêu cầu này được đặt ra nhằm bảo đảm bình an cho văn bản công chứng cũng như bảo đảm lợi quyền cho tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Như vậy, giả dụ trường phù hợp gia đình game thủ được cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất theo cơ chế chứng thực đối với hộ gia đình thì việc bán đất của cha mẹ game thủ sẽ phải có sự đồng ý của game thủ và em gái game thủ.

Bạn nên xem chi tiết gia đình game thủ thuộc trường phù hợp nào trong 2 trường phù hợp trên để có thể biết chính xác câu giải đáp.

Trên đây là thư tham mưu của chúng tôi. Chúng tôi kì vọng rằng, quan điểm tham mưu của chúng tôi sẽ giúp làm minh bạch các vấn đề mà game thủ đang quan tâm. Trên từng vấn đề chi tiết, nếu game thủ cần tham khảo thêm quan điểm chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên quan trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tham mưu: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

Trả lời