Tư vấn về việc hàng xóm xây nhà lấn chiếm đất ở ?

ee78909dec.jpeg

Khi tôi quan điểm thì chủ nhà nói là nhà tôi xây trước nên ông cứ theo tường mà xây được bao nhiêu thì ráng mà chịu. Đất nhà tôi trên sổ hồng ngang 4.2 m nhưng đo ngày nay chỉ 4.08m. Vậy cho tôi hỏi là:

1. Trong trường hợp này tôi nên làm gì?

2. Nếu tôi đập phấn bê tông của nhà kế bên để tôi xây tường và đổ đà cho thắng tường có được không?

3. Nhà kế bên có quyền thưa kiện hay dừng thi công được không?

Tôi xin tình thật cảm ơn

Người gửi: V.T. Bình

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham vấn luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tham vấn luật pháp trực tuyến qua laptopgọi:1900 6162

Trả lời:

Kính chào game thủ V.H. Cảm ơn game thủ gửi câu hỏi tới chuyên mục tham vấn luật pháp đất đai của chúng tôi. Chúng tôi giải đáp câu hỏi của game thủ như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà đất 2014.

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết chấp hành một số điều của Luật Đất đai.

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nội dung phân tách:

– Hành vi nhà kế bên xây gạch và đổ một phần bê tông chồm lên đà nhà game thủ. Đây thuộc hành vi bị ngăn cấm theo Khoản 1 và Khoản 5 Điều 6 Luật nhà đất 2014 quy định về hành vi ngăn cấm:

“1. Xâm phạm quyền chiếm đoạt hữu nhà đất của Nhà nước,đơn vị,hộ gia đình, cá nhân”.

5. Chiếm dụng quy mô nhà đất trái luật pháp; lấn chiếm đoạt không gian và các phần thuộc chiếm đoạt hữu bình thường hoặc của các chủ chiếm đoạt hữu khác dưới mọi chế độ; tự tiện đổi thay kết cấu chịu lực hoặc đổi thay kiến tạo phần chiếm đoạt hữu riêng trong nhà bình thường cư.”

Nhận thấy, nhà kế bên đã có hành vi phạm chi tiết hành vi lấn chiếm đoạt 1.2m vào phần đất thuộc chiếm đoạt hữu của game thủ. Việc game thủ đập phần bê tông của nhà kế bên xây tường và đổ đà cho thẳng tường, chúng tôi khuyên game thủ không nên làm như vậy.Bạn có thể khởi kiện đối với hành vi này. Để giải quyết tranh chấp giữa 2 bên, Nhà nước khuyến khích các bên hòa giải , thỏa thuận về mức đền bù cho gia đình game thủ. Theo Khoản 1 Điều 177 Luật nhà đất quy định như sau:

“Điều 177. Giải quyết tranh chấp về nhà đất

1. Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà đất chuẩn y hòa giải.”

Nếu các bên không tự hòa giải được, game thủ có thể nộp đơn tới Uỷ game thủ quần chúng. # cấp tỉnh giấc để đề nghị giải quyết tranh chấp và đòi đền bù cho hành vi vi phạm từ nhà kế bên. Tại Điều 89 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết chấp hành một số điều của luật đất đai quy định về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

Điều 89. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp huyện, cấp tỉnh giấc

1. Người có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn tại Ủy ban quần chúng. # cấp có thẩm quyền.

2. Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp có thẩm quyền giao nghĩa vụ cơ quan tham vấn giải quyết.

3. Cơ quan tham vấn có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, đơn vị hòa giải giữa các bên tranh chấp, đơn vị cuộc họp các ban, ngành có tương tác để tham vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cấp thiết) và hoàn chỉnh giấy tờ trình Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cùng cấp ban hành hình định giải quyết tranh chấp đất đai. Hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

a) Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai;

b) Biên bản hòa giải tại Ủy ban quần chúng. # cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có tương tác; biên bản đánh giá hiện trạng đất tranh chấp; biên bản cuộc họp các ban, ngành có tương tác để tham vấn giải quyết tranh chấp đất đai đối với trường hợp hòa giải không thành; biên bản hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp;

c) Trích lục bản đồ, giấy tờ địa chính qua các thời kỳ tương tác tới quy mô đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp;

d) Báo cáo đề nghị và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định xác nhận hòa giải thành.”

– Quy định về mức phạt vi phạm

Theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định 102/2014 /NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định mức phạt vi phạm đối với hành vi lấn chiếm đoạt đất ở như sau:

Điều 10. Lấn, chiếm đoạt đất.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đoạt đất ở.”

Như vậy, gia đình game thủ không nên đập phần bê tông để xây tường . Bạn có thể đề nghị tòa án giải quyết tranh chấp , đòi đề nghị đền bù thiệt hại.

Trên đây là phần tham vấn của chúng tôi. Xin tình thật cảm ơn game thủ đã tin tưởng và chọn lọc Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI .

Trả lời