Tuyến metro số 1 có nguy cơ dừng thi công?

63afc84620.jpeg

Liên quan đến thông báo tuyến đường sắt thị thành số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có nguy cơ dừng thi công vì thiếu vốn, bữa nay, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Ban Quản lý đường sắt thị thành Thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) cho biết vẫn đang nỗ lực giải quyết và sẽ có thông báo chính thức trong thời kì đến.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang - Giám đốc MAUR

Ông Lê Nguyễn Minh Quang – Giám đốc MAUR

Về sự việc này, ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết Ban đã có kiến nghị lên thành thị và Ủy ban dân chúng thành thị đã có 4 văn bản gửi lên các bộ và chính phủ; chủ toạ Ủy ban dân chúng Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đã đăng kí lịch làm việc với Thủ tướng Chính phủ để xin quan điểm xử lý.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết : Ban Quản lý đường sắt thị thành đã làm việc với Cơ quan cộng tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và phía đối tác cũng tỏ ra không bằng lòng về việc phân bổ nguồn vốn vay ODA theo như Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự định phân bổ và mong muốn sớm giải quyết vụ việc này một cách có lí.

Tuyến Metro số 1 (ảnh chụp sáng 26/4)

Tuyến Metro số 1 (ảnh chụp sáng 26/4)

Được biết trong văn bản vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư về tình hình thực hành các dự án có sử dụng nguồn vốn vay ODA trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ tính riêng hai dự án lớn có sử dụng vốn ODA là dự án tuyến đường sắt thị thành Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Suối Tiên và dự án Cải thiện không gian nước thời đoạn 2, thành thị kiến nghị được sắp xếp 7.000 tỷ đồng cho năm 2017 nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự định chỉ phân bổ 3.500 tỷ đồng.

Tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1

Theo Ủy ban dân chúng thành thị, vốn ODA dự định sắp xếp theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như trên không phục vụ nhu cầu giải ngân của hai dự án. Hiện một số nhà thầu đã có văn bản yêu cầu giãn tiến độ thi công trong 04 tuần 4 và có thể sẽ dừng thi công nếu tiến độ giải ngân vẫn tiếp tục lờ lững như bây giờ./.

TP.HCM cam kết lo đủ 12 ngàn tỷ cho tuyến metro số 5

Theo Hà Khánh

VOV

Trả lời