Vấn đề tranh chấp đất đai ?

423078fde9.jpeg

Bây giờ gia đình tôi muốn viết đơn gửi mà không biết gửi lên tòa án hay gửi lên ủy ban ở địa phương và cách làm đơn như thế nào xin được hướng dẩn.

Xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi được chỉnh sửa từ chuyên mụctham vấn luật pháp đất đaicủa Công ty luật Minh Khu

Vấn đề tranh chấp đất đai

Luật sư tham vấn luật đất đai trực tuyến, gọi1900 6162

Trả lời

Chào người chơi! Cảm ơn người chơi đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Về vấn đề của người chơi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2013.

Luật đất đai 2013 quy định tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn tới Ủy ban quần chúng. # cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Trường phù hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban quần chúng. # cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng thực hoặc có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về của cải gắn liền với đất thì do Tòa án quần chúng. # giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng thực hoặc không có một trong các loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được tuyển lựa một trong hai cách thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn đề xuất giải quyết tranh chấp tại Ủy ban quần chúng. # cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án quần chúng. # có thẩm quyền theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự;

3. Trường phù hợp đương sự tuyển lựa giải quyết tranh chấp tại Ủy ban quần chúng. # cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hành như sau:

a) Trường phù hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng cư dân với nhau thì Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp thức giấc hoặc khởi kiện tại Tòa án quần chúng. # theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

b) Trường phù hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là công ty, cơ sở tôn giáo, người vn định cư ở nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban quần chúng. # cấp thức giấc giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án quần chúng. # theo quy định của luật pháp về tố tụng hành chính;

4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực chấp hành phải được các bên tranh chấp nghiêm trang chấp hành. Trường phù hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế nhạo chấp hành.

Click để tham khảo: Mẫu đơn đề xuất/đề xuất giải quyết tranh chấp đất đai

Trân trọng!

Bộ phận tham vấn luật pháp đất đai