Văn phòng cho thuê truyền thống bão hòa, trong khi mô hình mới này lại tăng trưởng ầm ầm

Đó là nghiên cứu mới nhất về mô hình không gian làm việc tầm thường (co-working space) tại vn mà CBRE vn vừa ban bố. Kinh tế vn quý 1/2017 tiếp tục tăng trưởng định hình 5,1%, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trưởng mạnh 73% so với năm ngoái, ngành ngao du cũng đang hưởng lợi từ lượng khách trong nước và quốc tế càng ngày càng tăng cao (khách quốc tế quý 1/2017 đạt 3,2 triệu lượt tăng 29%),

Nền kinh tế khởi sắc trong những năm qua khiến số lượng công ty thành lập mới tăng đáng kể. Quý 1/2017 tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước đạt 26.478 công ty cốt tử ở diện tích vừa và nhỏ.

Những nhân tố hăng hái này khiến hoạt động mua bán văn phòng cho thuê hưởng lợi. Tuy nhiên, đối với mô hình cho thuê truyền thống chỉ duy trì ở mức hăng hái khi giữ được đà suy giảm suốt thời kì dài vừa qua. Cả nguồn cung và giá chỉ tăng nhẹ ở mức khoảng 1-2% so với năm ngoái, ngoại giả, công suất thuê đã tăng lên.

Theo Savills, hoạt động mua bán văn phòng tại Hà Nội quý 1/2017 chỉ ghi nhận thêm 5.200m2 hạng A, còn ở Tp.HCM có 4.400m2 sàn văn phòng hạng C gia nhập hoạt động mua bán. Văn phòng hạng A ở khu ngoài trọng điểm Tp.HCM có giá thuê sụt giảm mạnh do các tòa nhà hạng A trong trọng điểm hoạt động cho thuê tốt.

Trong khi đó, mô hình co-working space lại đang “nổi đình nổi đám” tại những hoạt động mua bán ở các thị thành lớn là Hà Nội và Tp. HCM. Xuất hiện từ 2012 nhưng phải tới 2015 mô hình này mới lôi cuốn sự lưu ý khi chuỗi Dreamplex và Toong công bố.

Theo CBRE vn ghi nhận tới 6/2017 đã có tổng cộng 17 công ty vận hành tại 22 vị trí. Ngoại trừ một công ty nước ngoài, còn lại đều là các công ty trong nước. Có tài năng sẽ tăng cao hơn khi một số công ty nước ngoài có kế hoạch xâm nhập hoạt động mua bán vn trong năm nay và 2018.

Mô hình không gian làm việc tầm thường trên trái đất đang trên đà tạo ra với vận tốc nhàng nhàng 53% mỗi năm trong vòng 5 năm vừa qua. Tại vn, cũng trong khoảng thời kì trên, nguồn cung không gian làm việc tầm thường tăng nhàng nhàng 58% hàng năm.

Theo khảo sát của CBRE vn, 91% người sử dụng Không gian làm việc tầm thường thuộc Thế hệ Y, là những người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với nhàng nhàng trái đất là 67%. Con số này cũng đề đạt tỷ trọng dân số trẻ của vn ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực.

Lý giải về sự bùng nổ của mô hình co-working space, CBRE cho rằng gần đây khuynh hướng khởi nghiệp tạo ra, không gian làm việc san sẻ phổ thông hơn, mức giá ở Hà Nội và Tp.HCM thấp hơn so với khu vực,…

Ngoài ra, các sự kiện, hoạt động kết nối và hoạt động cộng đồng là cốt lõi của mô hình không gian làm việc san sẻ. Đó là điểm dị biệt để phân biệt không gian làm việc tầm thường với các mô hình làm việc khác như văn phòng phục vụ và văn phòng truyền thống.

Nhu cầu tích thích hợp mô hình không gian làm việc tầm thường trong các tòa nhà văn phòng truyền thống cũng khởi đầu hiện ra do nhu cầu của khách thuê. Việc áp dụng mô hình không gian làm việc tầm thường trong tòa nhà yên cầu các chủ tòa nhà phải cân nhắc nhân tố lợi nhuận và văn hóa làm việc.

Sự hiện ra của các công ty vận hành theo chuỗi sẽ khai mạc cho thời đoạn thống nhất và các hoạt động sáp nhập và mua lại trong ngành. Điều này sẽ khiến các không gian làm việc tầm thường hoạt động kém hiệu quả hoặc không còn thích thích hợp đóng cửa, đồng thời cải thiện chất lượng của các trọng điểm hiện hữu.

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế