Việt Nam có cần xây thêm nhiều sân bay?

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Tại buổi tọa đàm “Hạ tầng ngao du – nền móng cho ngao du vietnam cất cánh” được doanh nghiệp tại FLC Vĩnh Phúc Resort ngày 14/4, vấn đề làm thế nào huy động vốn cho phát hành hạ tầng ngao du được nhiều chuyên gia đề cập.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết nhu cầu vốn hàng năm cho việc phát hành hạ tầng ngao du rất lớn, ngoài ra thực tiễn chỉ phục vụ được 25-30% nhu cầu.

Đáng lưu ý, theo ông Nguyễn Quốc Anh, từ năm 2020, vốn cho hạ tầng ngao du sẽ càng ngày càng ít đi. Nếu chỉ mong đợi nguồn vốn quốc gia thì rất eo hẹp, do vậy các địa phương cần tăng mạnh lôi cuốn các nguồn vốn khác.

“Trong bối cảnh ngân sách càng ngày càng eo hẹp, tôi cho rằng cơ giễu cợt đối tác công tư (PPP) sẽ là nguồn vốn chủ lực để phát hành hạ tầng ngao du. Nghị định 15/2015 của Chính phủ ưu tiên cho phát hành hạ tầng, các địa phương có thể bám sát vào đó để huy động vốn phát hành hạ tầng”, ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Bàn về vấn đề này, ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines, cho rằng vai trò của Nhà nước là cần có cơ giễu cợt giễu cợt độ đúng chứ không cần phải lo vốn dự án này, dự án kia.

“Hạ tầng ngao du resort thì tư nhân làm hết, Nhà nước không cần quan tâm. Vấn đề là làm sao để tư nhân thực hành dự án một cách thuận lợi, không vướng mắc”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho rằng, mảng trường bay , Hoa Phượng đỏ hồ vốn một vài chục nghìn tỷ đồng tư nhân vietnam thừa sức đầu tư nếu Nhà nước có cơ giễu cợt giễu cợt độ có lí. Vấn đề là quốc gia có quy hoạch cho người ta làm hay không, có tạo thuận lợi cho người ta làm hay không.

“Lâu nay người ta nghĩ theo hướng Nhà nước phải làm, tư nhân không được thì điều này cần phải đổi thay ý kiến đi”, ông Nam nói.

Ông Lương Hoài Nam cũng nhấn mạnh thêm, nếu tiếp tục còn cơ giễu cợt xin cho thì cũng chả ai làm được, tư nhân sẽ đầu hàng. Vậy nên miễn sao Nhà nước tạo điều kiện hành lang pháp lý là tư nhân làm được hết.

Góp ý thêm, ông Nguyễn Văn Phúc – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho biết ông từng tham dự vào việc xây đắp nhiều văn bản hàng không . Gần đây nhất ông có tham dự giúp Ủy ban Kinh tế chủ trì giám định dự án trường bay Quốc tế Long Thành.

“Tôi thấy mới đây đã có ý kiến thay đổi về đầu tư vào hàng không. Trước đây, ngành hàng không thuộc về quốc gia, quân đội nhưng đã chuyển giao dần sang cho nhiều tổ chức dân sự và tư nhân”, ông Phúc nói

Theo ông Phúc, bây giờ chỉ quy định tổ chức quản lý bay (kiểm soát không lưu) do Nhà nước nắm 100% vốn, còn ngành tải, các nhà ga tư nhân cũng đã tham dự.

Ông Vũ Văn Thanh – Vụ trưởng Vụ khách sạn thuộc Tổng cục Du lịch cho biết thực tiễn tư nhân đã khởi đầu tham dự vào lĩnh vực trường bay, Hoa Phượng đỏ hồ như: Sungroup xây trường bay ở Vân Đồn, Quảng Ninh, ông Đào Hồng Tuyển – Tuần Châu cũng đã làm Hoa Phượng đỏ hồ Quảng Ninh.

“Tôi xin nhắc lại Nghị quyết Đại hội Đảng 12, quốc gia khuyến khích phát hành tư nhân làm chuỗi hệ thống liên lạc”, ông Thanh nói.

Phát biểu sau ông Thanh, ông Lương Hoài Nam cho rằng, Nhà nước cần quy hoạch thêm nhiều trường bay để mở ra thời cơ đầu tư cho ngành hàng không cũng như sự phát hành của ngao du. Hiện vietnam mới có 21 trường bay trong khi Thái Lan có 48, Philippines có tới 70 trường bay, dù hai nước họ nhỏ hơn vietnam.

Đáp lời ông Nam, ông Vũ Văn Thanh cho rằng, đủ hay không thì dựa vào vào nhu cầu. Chính sách của chúng ta dựa vào vào nhu cầu phục vụ và tải. Nhu cầu phải được dự đoán trước, chứ không chỉ dựa vào vào ngày nay.

“Chúng ta đã quy hoạch 21 dự án trường bay. Sân bay chiếm giữ nhiều quy mô và nguồn vốn. Chúng ta cần liệu nguồn vốn của mình tới đâu để chúng ta cần cân nhắc để thực hành quy hoạch này”, ông Thanh nói.

Nâng cấp trường bay Nội Bài do đường băng xuống cấp

Theo N.Mạnh

BizLIVE

Trả lời