Xây “lụi” cả khu đô thị lớn

photo-0-1495589426101.jpg

Ngày 22-5, ông Phạm Kiên – Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh giấc Phú Yên – cho biết đã quyết định nhất thời dừng việc thi công dự án khu thành phố mới Bắc Lục Khẩu vì chưa đủ điều kiện. Điều đáng nói, việc nhất thời dừng này chỉ được thực hành khi chủ đầu tư đã thi công… nửa năm.

Chưa có những thủ tục cấp thiết

Dự án khu thành phố mới Bắc Lục Khẩu với diện tích 16,9 ha còn có tên thương nghiệp là khu thành phố Vịnh Xuân Đài vì nằm ở địa điểm đắc địa của thị xã Sông Cầu. Đông giáp vịnh Xuân Đài, Tây giáp khu hành chính của thị xã, Nam giáp sông Lục Khẩu, Bắc giáp sông Thị Thạc. Dự án do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên (Công ty Việt Long) làm chủ đầu tư.

Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu nằm trước mặt Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Khu thành phố mới Bắc Lục Khẩu nằm trước mặt Công an thị xã Sông Cầu, tỉnh giấc Phú Yên.

Tại dự án này, một cổng lớn bề thế đã được xây đắp hoàn chỉnh. Theo nhà đầu tư, dự án đã khởi đầu san lấp mặt bằng, lu lèn, xây đắp chuỗi hệ thống nước thải từ 04 tuần 10-2016. Tuy nhiên, theo ông Phạm Kiên, khi triển khai dự án thì các thủ tục cấp thiết như Báo cáo kiểm tra tác động không gian (ĐTM), kiến tạo bản vẽ thi công, giấy phép xây đắp, thậm chí cả quyết định giao đất cho nhà đầu tư cũng chưa có.

Thế nhưng, mãi tới ngày 8-3 vừa qua, Phòng Quản lý thành phố thị xã Sông Cầu mới có văn bản đề nghị chủ đầu tư cung cấp giấy tờ cấp thiết để theo dõi, quản lý. Sau đó, ngày 28-3, UBND thị xã Sông Cầu lại tiếp tục có văn bản nhắc nhở. Sau khi nhà đầu tư không cung cấp được giấy tờ thủ tục, UBND thị xã Sông Cầu mới làm việc với nhà đầu tư. Đến ngày 27-4, UBND thị xã Sông Cầu ra Thông báo số 210/TB-UBND đề nghị dừng thi công dự án. Thông báo này nói rõ: “Đến thời điểm bây chừ, nhà đầu tư đang thi công phần lu lèn nền đường và lắp đặt chuỗi hệ thống cống thoát nước thải của dự án”. Thông báo đề nghị dừng dự án vì “chưa đủ điều kiện để khởi công xây đắp… Sau khi có giấy phép xây đắp thì mới được triển khai thi công”.

Cũng theo ông Kiên, để san lấp nền dự án này, nhà thầu đã khai phá 137.000 m3 đất ở xã Xuân Lâm (thị xã Sông Cầu) mà không hề có giấy phép khai phá. Ông Kiên cho biết trong công văn ngày 3-5, UBND tỉnh giấc Phú Yên đã phê bình UBND thị xã Sông Cầu và các sở tác động về việc này cũng như việc để nhà đầu tư thi công khi chưa có những thủ tục cấp thiết. “Riêng việc khai phá phi pháp đất để san lấp, chúng tôi đã gửi số liệu chi tiết và đề nghị UBND tỉnh giấc xử phạt vì thuộc thẩm quyền của tỉnh giấc” – ông Kiên nói.

Ông Nguyễn Xuân Châu, Giám đốc Công ty Việt Long, cho rằng việc khai phá đất để san lấp mặt bằng là của nhà thầu. Khai thác ở đâu, có phép hay không, ông không biết. Ông chỉ mua tại công trình với giá 52.000 đồng/m3.

Ông Nguyễn Xuân Châu công nhận khi san lấp mặt bằng, các thủ tục cấp thiết như quyết định giao đất, ĐTM, bản vẽ kiến tạo thi công, giấy phép xây đắp đều chưa có. “Bây giờ, nếu nói về sai phạm so với luật pháp thì ở đây có mấy cái. Nếu như đúng thì chỉ khi nào ông làm hoàn toản hết các thủ tục thì mới tạo mặt bằng. Đó là quy định. Nhưng trong những điều kiện, bối cảnh là mình cần xuất hiện bằng để rút ngắn khoảng thời kì… Vì cái này nó không phải là đất phẳng phiu nên tôi mới xin san lấp cho đủ độ chặt để sau này xuất hiện bằng thi công” – ông Châu tỏ bày.

Ai chuẩn y?

Giám đốc Công ty Việt Long cũng cho biết theo quyết định chủ trương đầu tư thì dự án có diện tích 466 lô đất nền. Mặc dù quyết định về chủ trương đầu tư dự án do chủ toạ UBND tỉnh giấc Phú Yên ký nêu rõ: “Nhà đầu tư được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho các đối tượng mua hàng tham dự vào dự án sau khi những hạng mục kết cấu hạ tầng của dự án được đầu tư xây đắp hoàn chỉnh”. Thế nhưng, theo ông Châu, hiện đã bán được hơn 100 lô khi dự án chưa có những thủ tục cấp thiết. Giải thích về điều này, ông Châu cho rằng việc bán là theo chế độ góp vốn, luật không cấm. Hiện ĐTM của dự án mới có cách đây hơn 10 ngày; còn bản vẽ kiến tạo thi công, giấy phép xây đắp vẫn chưa có.

Một điều rất lạ là quyết định chủ trương đầu tư dự án được ký ngày 25-11-2016 nhưng việc san lấp mặt bằng của dự án này, như chủ đầu tư cho biết, đã được triển khai trước đó cả 04 tuần. Vậy ai chuẩn y?

Ông Nguyễn Xuân Châu khẳng định UBND tỉnh giấc Phú Yên đã chuẩn y. Để chứng minh, ông Châu đưa ra Thông báo số 589/TB-UBND của UBND tỉnh giấc Phú Yên ký ngày 9-8-2016 về nội dung chấp nhận đề nghị của giám đốc Sở Xây dựng về một số tác động tới dự án khu thành phố mới Bắc Lục Khẩu, thị xã Sông Cầu. Trong thông tin này nêu rõ: “Cho phép Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên san lấp mặt bằng đối với các khu vực đã thực hành xong việc phóng thích mặt bằng, đồng thời triển khai thi công lu lèn đường Lê Lợi nối dài từ thị đội tới bờ kè vịnh Xuân Đài và bàn giao UBND thị xã Sông Cầu trước 18-8-2016”. Lý do được đưa ra là “Xét tình hình thực tại bây chừ, UBND thị xã Sông Cầu cần mặt bằng dịch vụ quá trình thực binh”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh giấc Phú Yên, nói: “Nói phổ biến đây là loại công trình buộc phải cấp phép mới được thi công. Việc san lấp mặt bằng nói là một bước trong công việc thi công cũng đúng vì nó là một bước trong công việc xây đắp. Tuy nhiên, nếu nói không phải trong công việc thi công thì cũng được. Ví dụ, anh cất cái nhà mà có cái ao thì phải san lấp cái ao đó để cất nhà vì trước sau gì cũng cất”.

Chiều 23-5, ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh giấc Phú Yên, cho biết ngày 17-5, UBND tỉnh giấc Phú Yên đã có công văn đề nghị nhà đầu tư nhất thời dừng triển khai các hạng mục của dự án trên thực địa. “Dự án chỉ được triển khai thi công khi nhà đầu tư đã hoàn thành các thủ tục đầu tư theo đúng quy định và phải được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây đắp” – ông Mỹ giải đáp bằng văn bản.

Thông báo thu hồi cả đất bình an

Theo quy định, để thu hồi đất bình an chuyển sang mục tiêu khác phải được sự chuẩn y của Thủ tướng Chính phủ thì tại Thông báo số 989/TB-UBND ngày 30-12-2016, UBND thị xã Sông Cầu đã thông tin về việc thu hồi gần 739 m2 đất bình an đối với Công an thị xã Sông Cầu để đầu tư xây đắp dự án Khu thành phố mới Bắc Lục Khẩu. Thời gian thực hành việc thu hồi cũng xác định là 04 tuần 1-2017 dù chưa có quan điểm của Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời về điều này, ông Phạm Kiên cho rằng thu hồi đất bình an là để làm đường và cũng chỉ mất phần đất tường rào và vọng gác của Công an thị xã Sông Cầu. Trong khi đó, đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh giấc Phú Yên, khẳng định: “Việc thu hồi đất bình an phải đúng theo luật pháp”.

Theo Hồng Ánh

Người Lao Động

Trả lời