Xem cách bài trí bàn thờ gia tiên (phần 1)

ban-tho-gia-tien.jpg

Nhiều gia đình người vn lập bàn độc thần thánh và tiên nhân trong nhà. Họ cho rằng địa điểm đặt bàn độc gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đốì diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn độc. Tuy nhiên, để thích hợp với phong thủy, bàn độc gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng biểu tượng cho trời.

Bàn thờ gia tiên phải luôn tinh khiết và thường xuyên thắp nhang. Điều này khác lạ quan yếu nếu bàn độc hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể linh nghiệm phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn độc luôn bật sáng để lôi cuốn năng lượng dương. Điều này có chức năng tốt hơn treo đèn chùm trong đại sảnh.

Nếu đặt bàn độc trong nhà, có thể tham khảo một số chỉ dẫn căn bản sau đây:

-Tượng thần thánh hoặc các vật thể khôn thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng thông thường tường với phòng thủ sinh.

-Tượng thần thánh hoặc vật thể linh nghiệm không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng thủ sinh (tầng lầu).

-Tượng thần thánh không được đặt đốì diện trực tiếp vối cửa phòng toilet.

-Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà.

-Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.

-Tượng thần thánh không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bưốc qua thần thánh. -Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ khác lạ là phòng của vợ chồng.

-Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc có mái che.

Người xưa và nay vẫn quan niệm rằng, khi loài người chết là chỉ mất đi phần xác, vong hồn của họ vẫn sống sót, vẫn có thể thăm viếng, phù trợ người thân, cho dù người sống không nhìn thấy. Cũng vì vậy, việc thờ cúng ông bà là tập tục có từ cũ rích xưa.

Nhiều người khi được hỏi về đức tin linh tính vẫn nói là mình theo đạo thờ ông bà. Đức tin ấy được chi tiết hóa bằng bàn độc tiên nhân trong mỗi ngôi nhà, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Dù có sự khác nhau chút đỉnh về chế độ, nhưng ỏ đâu, bàn độc cũng đều được đặt ỏ địa điểm trọng tâm, nơi trọng thể nhất trong mỗi gia đình. Bàn thờ thường là một giá gỗ được gắn ở bức tường trọng tâm của ngôi nhà chính, ở tầm cao trên tay với của người lớn, mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế để đứng lên trong phong thái thành kính. Ở một số vùng địa điểm ấy là chiếc tủ thờ bằng gỗ, cao gần tầm đầu người lớn, được chế tạo công phu. Ở những nhà khá giả, tủ thờ được làm bằng gỗ quý, chạm khắc tinh xảo, ở những gia đình dân gian, chiếc tủ thờ vẫn là vật đẹp nhất trong nhà, trình bày lòng thành kính, hiếu hạnh của người đang sống với tiên nhân.

Trả lời