Xi mạ là gì? Tìm hiểu phương pháp xi mạ chân không cao cấp

Xi mạ là một công đoạn cực kỳ quan trọng được nhiều doanh nghiệp rất quan tâm. Bởi chúng giúp sản phẩm trở nên đẹp mắt, sáng bóng và tăng độ bền hơn. Tuy vậy, để hiểu rõ các câu hỏi xi mạ là gì và hiện nay, phương pháp xi mạ nào là tiên tiến nhất thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết? Hãy cùng khaho.com lý giải các câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé!

Xi mạ là gì đang là câu hỏi chung của các doanh nghiệp
Xi mạ là gì đang là câu hỏi chung của các doanh nghiệp

Lý giải câu hỏi xi mạ là gì?

Xi mạ là một quá trình phủ một lớp bảo vệ lên bề mặt của vật liệu. Nhằm mục đích là bảo vệ sản phẩm trước các tác nhân của môi trường và kéo dài tuổi thọ của chúng. Lớp bảo vệ từ xi mạ được cấu thành từ quá trình phun phủ nhiệt và nó thường là nhôm, vàng, crom… 

Hiện nay trên thị trường xi mạ ở nước ta có nhiều phương pháp xi mạ và nổi bật là xi mạ chân không. Đây là phương pháp xi mạ được đánh giá là tiên tiến nhất và có nguồn gốc từ Đài Loan. 

Xi mạ chân không là phương pháp thông qua hiện tượng bay hơi lắng đọng vật lý. Sau đó làm nóng chất phủ nhôm dưới điều kiện chân không cho tới khi nhôm bốc hơi rồi ngưng tụ và tạo thành một lớp phủ trên bề mặt vật liệu sản phẩm.

Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong quá trình sản phẩm nhằm sản phẩm tăng độ bền hơn
Xi mạ là một công đoạn quan trọng trong quá trình sản phẩm nhằm sản phẩm tăng độ bền hơn

Giới thiệu đôi nét về phương pháp xi mạ chân không 

Ngoài việc lý giải câu hỏi xi mạ là gì thì việc tìm hiểu phương pháp xi tiến tiến nhất hiện nay rất cần thiết. Từ đó giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức hữu ích về phương pháp xi mạ. 

Xem ngay: cơ sở xi mạ

Để tạo được một lớp phủ nhôm chắc chắn trên bề mặt vật liệu sản phẩm, quá trình xi mạ chân không được thực hiện với đa dạng phương pháp gia nhiệt. Nổi bật là các phương pháp điện trở, chùm electron. Quá trình kim loại chân không cho bề mặt vật liệu đầu tiên thường gồm 4 lớp:

  • Lớp phủ nền: Đây là lớp phủ có điều kiện tối ưu nhất để phân tử nhôm ngưng tụ
  • Lớp xi mạ: Kim loại nhôm có độ tinh khiết cao, sau đó bay hơi và ngưng tụ trên bề mặt cả sản phẩm. Từ đó tạo ra một lớp xi sáng bóng và đồng nhất. 
  • Lớp phủ màu: Đây là lớp phủ các loại màu sắc ở trên bề mặt xi
  • Lớp phủ trên cùng: Đây là lớp phủ bảo vệ lớp nền, lớp xi mạ và lớp phủ màu. Qua đó giúp bảo vệ sản phẩm khỏi trầy xước, màu mòn từ các tác nhân môi trường.
Xi mạ chân không là phương pháp xi mạ tiên tiến nhất hiện nay
Xi mạ chân không là phương pháp xi mạ tiên tiến nhất hiện nay

Tại công ty TNHH Chân không Khải Hoàn, bạn hoàn yên tâm về quá trình xi mạ chân không tại đây. Đơn vị chúng tôi sử dụng cả 4 lớp vật liệu nhập khẩu từ Đài Loan và sử dụng công nghệ xi mạ tiên tiến nhất. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm nên tin rằng những sản phẩm sau xi sẽ trở nên sáng bóng và tinh tế hơn.