Xu hướng doanh nghiệp xây dựng “lấn sân” bất động sản nhà ở

An yên cuộc sống trong căn biệt thự The Green Star 2

Nắm thời cơ

Báo cáo thường niên năm 2016 của Công ty CP Xây dựng – Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) cho thấy, bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là xây đắp, kết quả hoạt động của các doanh nghiệp con tương tác tới mảng đầu tư, kinh doanh BĐS đã có những tiến triển khả quan. Chẳng hạn như Công ty CP Đầu tư địa ốc Tiến Phát, theo kế hoạch năm 2016, doanh thu 798,4 tỷ đồng, lỗ 35 tỷ nhưng kết quả cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 10,7 tỷ đồng.

Nói về mảng kinh doanh BĐS, ông Lê Quốc Duy – Phó tổng giám đốc HBC cho biết, năm 2017, doanh thu của Tiến Phát dự định đạt 906 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 126 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, Tiến Phát sẽ bàn giao 3 khu căn hộ, gồm Grand Riverside, Riva Park (quận 4, TP.HCM) và Soho Premier (quận Bình Thạnh).

Về kế hoạch triển khai dự án mới, ông Lê Quốc Duy cho hay, phần nhiều doanh thu và lợi nhuận của mảng BĐS sẽ tụ tập vào năm 2019, bởi hồ hết được khai hoang trong năm 2017 hoặc đầu 2018. Được biết, bây chừ HBC có “của để dành” khoảng 7 BĐS với tỷ trọng nắm giữ cũ kĩ phần từ 50% trở lên, điển tuồng như tầm thường cư cao cấp The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2, đã bàn giao nhà cho đối tượng mua hàng vào quý IV/2016), khu căn hộ cao cấp The Penta (quận Bình Thạnh), căn hộ hạng sang Grand Central (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3)…

Grand Riverside do Công ty Tiến Phát sản xuất sẽ bàn giao trong năm nay Một nhà thầu lớn khác là Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) cũng đã có những bước đi mạnh mẽ mô tả tham vọng lấn sân vào lĩnh vực BĐS. Mới đây, doanh nghiệp này ra thông tin về việc rót 100% vốn thành lập doanh nghiệp con – Công ty TNHH Convestcons, với vốn điều lệ dự định 26 tỷ đồng, chuyên trách môi giới và kinh doanh BĐS (bao gồm kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ chiếm hữu hoặc thuê).

Trong khi đó, với hiệp đồng BT (xây đắp – chuyển giao) hạ tầng kỹ thuật khu cư dân phía bắc và hoàn thành trục đường bắc – nam, đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm tới đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2), Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII Holdings) đã từng bước lên kế hoạch khai hoang 2 khu đất được UBND TP.HCM giao tại khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm (gồm 90.000m2 đất sử dụng lâu dài để xây nhà đất và trên 6.000m2 đất sử dụng 50 năm xây văn phòng cho thuê).

Để tận dụng thời cơ về đầu tư BĐS do các hiệp đồng đầu tư xây đắp hạ tầng mang lại, từ đại hội cũ kĩ đông năm ngoái, ban chỉ đạo CII đã tách bạch 5 mảng kinh doanh chính, trong đó CII Land đảm trách lĩnh vực BĐS. CII cũng đã duyệt việc thâu tóm một doanh nghiệp đã niêm yết đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS để tận dụng nguồn lực và quỹ của cải sẵn có thay vì phải mất thời kì xây đắp từ đầu.

Được biết, tính tới ngày 25/4/2017, CII đã mua thêm hơn 1 triệu cũ kĩ phiếu NBB (Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy), tiếp tục tăng tỷ trọng chiếm hữu tại Năm Bảy Bảy lên 29,78%. Báo cáo thường niên năm 2016 của Năm Bảy Bảy cũng cho thấy, tới năm 2016, Công ty đã đầu tư trên 10 BĐS thuộc các phân khúc căn hộ, trọng điểm thương nghiệp, khu tỉnh thành tại TP.HCM, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Bạc Liêu.

Trong năm 2016, một trong 10 nhà thầu lớn của vn là Công ty CP Xây dựng Phước Thành cũng gây lưu ý cho hoạt động mua bán khi công bố khu căn hộ Centana Thủ Thiêm (quận 2) duyệt Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành.

Cân nhắc việc “lấn sân”

Với giá trị cốt lõi vẫn là lĩnh vực xây đắp – vốn phải chủ động về dòng tiền, việc tham dự vào mảng BĐS theo quy trình khép kín vững chắc được những doanh nghiệp trên cân nhắc kỹ lưỡng nhằm tránh “ôm đồm” cùng lúc nhiều lĩnh vực kinh doanh, dàn trải danh mục đầu tư, dễ dẫn tới tình trạng thụ động về tài chính.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Quốc Duy cho hay, theo kế hoạch, năm sau, HBC sẽ đưa 2 – 3 dự án do doanh nghiệp tự mua đất vào triển khai trên cơ sở liên kết với 2 đối tác tới từ Nhật Bản (Sanyo Homes và Sanei), có thể kể tới như khu căn hộ tại phường Tân Thuận Đông (quận 7), 1C Tôn Thất Thuyết (quận 4) và Ascent Lakeside (phường Tân Thuận Tây, quận 7). Theo đó, những đối tác Nhật Bản sẽ hỗ trợ về mặt tài chính và kinh nghiệm trong kiến tạo và cả nâng cao giá trị thương hiệu.

Trong khi đó, với Coteccons, không phải đợi tới lúc thành lập Công ty Convestcons, mà trước đó, nhà thầu này cũng đã tham dự vào hoạt động mua bán BĐS. Tại đại hội cũ kĩ đông năm ngoái, ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty san sớt phương thức đầu tư mang tính thời cơ vào lĩnh vực BĐS.

Cụ thể là Coteccons – với vai trò nhà thầu sẽ bỏ tiền đầu tư một phần vào dự án, chủ đầu tư đứng ra bán và Coteccons chỉ việc thu hồi vốn lẫn lợi nhuận. Điều này được mô tả ở khu căn hộ Masteri Thảo Điền (quận 2) mà Coteccons làm tổng thầu kiến tạo và thi công.

Báo cáo thường niên năm 2016 của Coteccons cho thấy, đối với đầu tư BĐS thời cơ, năm 2016, Công ty đã hoàn thành việc bán 100% số căn hộ Masteri Thảo Điền mà Coteccons đầu tư từ năm 2015 với tỷ suất lợi nhuận 23%. Bên cạnh đó, Coteccons cũng đã đầu tư các BĐS thời cơ khác trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội, trên cơ sở đó, Công ty đã tuyển lựa một số dự án hiệu quả nhất để tiến hành đầu tư trong năm 2017.

Theo kế hoạch phân bổ vốn năm nay, Coteccons sẽ sẵn sàng khoảng 600 – 700 tỷ đồng để đầu tư trực tiếp hoặc góp vốn hiệp tác trong các công trình hạ tầng, BĐS thuộc phân khúc văn phòng, khách sạn và căn hộ. Được biết, Coteccons cũng đang trong quá trình phê chuẩn hiệp tác đầu tư vào khu phức phù hợp nghỉ dưỡng Hồ Tràm Strip (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Riêng trường phù hợp của CII, thời điểm được ưng ý hiệp đồng BT hạ tầng ở khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm (năm 2016), khi được hỏi về kế hoạch triển khai các khu đất được giao, ông Lê Quốc Bình – TGĐ Công ty san sớt, với diện tích tương đối lớn và địa điểm đẹp, chắc chắc CII sẽ phê chuẩn lựa chọn đối tác có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính để cùng xây đắp nhà đất và văn phòng.

Theo đó, sau nhiều lần tiếp xúc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngày 14/3 vừa rồi, CII đã quyết định lựa chọn Hong Kong Land là tổ chức đối tác để cùng sản xuất quỹ đất nhận được từ BT hạ tầng Thủ Thiêm (Hong Kong Land đã đầu tư vào vn từ đầu thập niên 90, hiện có 2 tòa nhà văn phòng ở Hà Nội và hiệp tác đầu tư với Sơn Kim Land khu căn hộ The Nassim, TP.HCM).

Theo kế hoạch, Hong Kong Land sẽ đầu tư hơn 95,9 triệu USD vào thương vụ hiệp tác này, kết quả thương thảo sẽ được ban bố trong quý II này. Nếu việc thương thảo hiệp đồng chiến thắng, phía CII cho rằng, cùng với sự sản xuất trong ngành nước và cầu đường, khoản hiệp tác với Hong Kong Land để khai hoang quỹ đất ở Thủ Thiêm chẳng những sẽ tạo ra kết quả kinh doanh tốt trong thời đoạn 2018 – 2020 mà còn giúp Công ty duy trì được mức tăng trưởng từ 20 – 25%/năm trong các năm tiếp theo.

Coteccons “nhảy” vào kinh doanh và môi giới BĐS

Theo Nguyễn Bảo – Hải Âu

Doanh nhân Sài Gòn

Trả lời